Nguyên tắc đặt loa kiểm âm monitor trong phòng thu

Tầm quan trọng của loa kiểm âm Monitor

Bạn thử tưởng tượng mà xem, trong rạp phim bạn chỉ xem thôi các kĩ xảo và hình ảnh. Chứ không nghe được âm thanh thì như cảm giác sẽ như thế nào. Hoặc là khi bạn muốn nghe một bản nhạc nhưng loa lại không mở âm thanh?

Một phòng thu âm dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp bao giờ cũng không thể thiếu vắng những thiết bị kiểm tra âm thanh. Dù headphone có hiện đại như thế nào. Thì việc kiểm tra âm thanh bằng loa kiểm âm Monitor luôn là một điều cần thiết trong bất cứ phòng thu âm nào

Việc quyết định cho ra một sản phẩm âm nhạc hay phim ảnh nào. Bao giờ chất lượng của loa kiểm âm Monitor cũng đóng một vai trò quyết định. Do vậy, nguyên tắc đặt loa kiểm âm Monitor là rất quan trọng. Không chỉ đơn giản bạn nghĩ mua một cặp loa đắt tiền tại bất kì trung tâm thương mại. Hoặc các cửa hàng điện máy. Là có thể dùng làm loa kiểm tra âm thanh chất lượng.

Nguyên tắc đặt loa kiểm âm Monitor trong phòng thu

Phù hợp vị trí ngồi của người kĩ thuật âm thanh

Một trong những điều quan trọng cần lưu ý trong cách đặt loa monitor là cách bố trí loa. Nguyên tắc đặt loa kiểm âm Monitor cần nhớ đầu tiên. Là bố trí làm sao để vị trị giữa người nghe và cặp loa phải tạo thành một tam giác cân. Bên cạnh đó, phòng thu âm của bạn vẫn còn có rất nhiều thiết bị âm thanh khác. Nên phải thật lưu ý sắp xếp sao cho vị trí của bàn Mixer và loa phải tương xứng với nhau.

Khoảng cách đặt loa thích hợp trong nguyên tắc đặt loa kiểm âm Minitor

Cũng như ánh sáng, âm thanh truyền đi và phản xạ theo đường thẳng. Do vậy, bạn phải trang bị triệt âm tại những mặt tường mà âm thanh từ loa đi đến nhiều nhất.

Để âm thanh phát ra từ cặp loa kiểm âm của bạn không bị biến dạng. Gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh thì bạn cũng phải chú ý đến sự tương thích giữa loa và phòng nghe.

Chú ý khoảng cách lắp đặt loa kiểm âm với các bức tường trong phòng thu là một trong những chi tiết quan trọng trong cách đặt loa kiểm âm.

Một số nguyên tắc đặt loa kiểm âm Monitor trong phòng thu cơ bản nhất

  • Khoảng cách từ loa trái đến loa phải đến tai người nghe là một tam giác cân 0,9 – 1,5m. Theo tiêu chuẩn loa kiểm âm trường gần
  • Chiều cao tai người nghe ngang bằng với loa nhỏ hay còn gọi là củ loa treble của loa kiểm âm.
  • Loa kiểm âm cần được đặt xuôi theo chiều dài phòng nhạc. (để giảm tối đa phản xạ âm thanh)
  • Loa kiểm âm cần được đặt cách tường ít nhất một bước chân khoảng 30cm
  • Mảng tường đối diện nơi đặt loa kiểm âm. Phía trước và phía sau loa phải có mút triệt âm hoặc loại trang trí tiêu âm,… Riêng phía sau loa kiểm âm phải trang bị mút dày để triệt tiêu vọng âm trầm. Một mẹo đơn giản ít tốn kém là lấy 1 tấm gương áp lên tường, chỗ nào thấy ảnh loa trong gương thì xử lý triệt âm chỗ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.