Hướng dẫn bố trí loa sân khấu cho âm thanh hay nhất

Loa sân khấu là gì ?

Loa là một trong những thiết bị trong dàn âm thanh, loa làm nhiệm vụ phát ra âm thanh, khâu cuối cùng trong việc truyền tín hiệu trong hệ thống.
Loa là một thiết bị quan trọng trên sân khấu. Có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ bộ khuếch đại truyền qua dây tới, khâu cuối cùng trong việc truyền tín hiệu trong hệ thống. Các bộ phận cấu thành nên một củ loa rời hoàn chỉnh bao gồm các phần: khung sườn, viền nhún, màng nhện, nam châm, cuộn dây đồng, dây quấn, màng loa.

Khung sườn (Frame)

Khung sườn như đúng cái tên của nó, là phần xương chống đỡ toàn bộ loa. Bộ phận này có chức năng chính là gắn các thành phần của loa lại với nhau một cách chặt chẽ và khoa học, ổn định nhất.

Viền nhún (Surround, edge) :

Chức năng chính của nó là giữ kín hơi và tạo độ mềm dẻo cho loa bass

Màng nhện (Spider, Damper):

Màng nhện như một cái lò xo trong củ loa rời. Khi nhận được tín hiệu, màng nhện di chuyển nhanh và ngay sau đó quay về vị trí cân bằng để thực hiện những tín hiệu tiếp theo. Hoạt động của màng nhện quyết định đến chất lượng âm thanh cũng như độ bền củ loa bass rời.

Nam châm (Magnet):

Nam châm sẽ kết hợp cùng với các bộ phận khác tạo ra những xung động âm thanh từ các dòng điện từ di chuyển liên tục.

Cuộn dây đồng (Voice coll):


Cuộn dây đồng này được đặt trong khe hở từ. Khe từ này càng nhỏ mật độ từ càng cao, chất lượng âm thanh càng đặc biệt.

Màng loa (Diaphragm):

Màng loa là phần quan trọng nhất bởi nó sẽ quyết định chất lượng âm thanh được tái tạo ra

Dàn âm thanh sân khấu của bạn sẽ cần hệ thống loa hoàn hảo, do đó bạn cần có những hiểu biết cơ bản về loa để mang lại âm thanh loa chất lượng nhất

Cách bố trí loa sân khấu cho hội nghị

Cách bố trí loa sân khấu cho hội nghị đúng chuẩn cho người mới chơi thì đó quả thật là một vấn đề rất suy nghĩ, vì vốn dĩ dòng loa dùng cho sân khấu là dòng loa có công suất rất lớn, chỉ cần bố trí loa không hợp lý chắc chắn sẽ làm cho âm thanh của cả hệ thống không được hay

Hội nghị với không gian dù nhỏ hay lớn hì việc lắp đặt, bố trí loa sân khấu cũng được đánh giá là đơn giản và không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật cao, hiệu quả nhất là treo loa dọc 2 bên tường để có thể phủ âm thanh hết được không gian hội nghị.

Các dòng loa hội trường này, bạn cần chú ý đến góc đặt loa, tính thẩm mỹ và đôi khi nếu cần thiết thì có thể thay đổi độ nghiêng loa để mang đến hiệu quả cao nhất.

Dòng loa dùng sân khấu trong những hội nghị có sân khấu riêng để biểu diễn, cách phổ biến nhất mà cũng khá hiệu quả là chỉ cần chồng loa sub với loa full lên nhau, kết hợp với hệ thống cách âm, thiết bị chống rung,  có thể đầu tư thêm dàn khung treo loa, hiện đại, tiết kiệm không gian mà hiệu quả âm thanh cao.

Cách bố trí loa cho quán cafe

Trong các quán cafe, trà sữa, nhà hàng thì loa hay hệ thống âm thanh là không thể thiếu. Đây là yếu tố giúp không gian của quán có “chất” riêng mà không lẫn với các môi trường khác. Bố trí loa cho quán cà phê, trà sữa cũng đòi hỏi phải có đầy đủ các yếu tố như âm bass, treble kết nối hifi tạo nênchất âm hoàn hảo mà không làm gián đoạn cuộc nói chuyện vui vẻ của khách.

Những nơi như này là không gian kín, nhỏ, vào buổi tối khi lượng khách đến đông thường hay khó khăn trong việc lắp đặt các thiết bị âm thanh ánh sáng, phải đảm bảo ngay cả vị trí ngồi xa cũng có thể thấy và âm thanh đến tai họ là tốt nhất.

Nếu là quán cà phê acoustic, có sân khấu nhỏ bên trong thì bạn chỉ cần đặt loa ngay cạnh sân khấu hoặc rải loa ở những vị trí thích hợp, có thể sử dụng cả chân loa sân khấu hoặc treo tường theo chiều cao thích hợp nhất, nghe được âm thanh rõ ràng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dàn karaoke gia đình hay hát quá đỉnh https://www.youtube.com/watch?v=-kFI4dKRdTs

Hệ thống loa cho quán cafe cần đảm bảo rất nhiều các yếu tố khác nhau:
– Loa cần có âm thanh trong, rõ, dễ chịu
– Dễ sử dụng, điều chỉnh âm lượng và chuyển đổi bài hát  bao gồm nhiều tính năng thông minh , tiên lợi.
– Phối hợp đơn giản nhưng có chất riêng
– Kích thước nhỏ gọn và tối ưu trong việc lắp đặt
– Đảm bảo tính thẩm mỹ, ưu việt.

Cách bố trí loa sân khấu cho các sự kiện ngoài trời

Một hệ thống âm thanh loa sân khấu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tổ chức 1 sự kiện, quyết định những thông tin mà sự kiện muốn truyền tải đến cho khán giả, do đó cần phải có những kiến thức nhất định về bố trí dàn âm thanh ngoài trời mới tạo được một hệ thống loa sân khấu chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Dàn âm thanh ngoài trời cần phải đảm bảo tiếng phát ra không bị rè, bị chát và người ngồi dưới đều có thể nghe được âm thanh tốt nhất, tạo sự nối kết giữa người tham dự sự kiện và nhà tổ chức.Ngoài ra bạn cũng cần tính toán đến không gian ngoài trời và quy mô sự kiện.  Âm thanh càng lớn thì các thiết bị sử dụng càng nhiều, công suất càng lớn.

Chương trình ngoài trời sử dụng loa sân khấu  thì cần nhiều loa cũng như đặt ở nhiều vị trí hướng xuống khu vực khán đài để âm thanh được lan rộng và phân bố đều khắp sự kiện .Tránh được các trường hợp âm thanh quá lớn, gây chói tai cho các khách mời ở gần phía loa mà chỗ phía cuối âm thanh lại không rõ.

Với một số lưu ý nhỏ về cách lắp đặt, bố trí loa cho các sự kiện ngoài trời mà  điện máy Ruby đã đúc kết được từ các kinh nghiệm lâu năm , ít nhiều gì cũng giúp các bạn tự tin khi lựa cho mình một dàn loa sân khấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.