Kinh nghiệm bố trí dàn âm thanh ngoài trời chuyên nghiệp

Không phải ai cũng có kinh nghiệm bố trí dàn âm thanh ngoài trời chuyên nghiệp, dù họ có tay nghề đến đâu. Bài viết dưới đây Điện máy Ruby xin gửi tới bạn đọc cách lắp đặt dàn âm thanh sao cho phù hợp nhất.

Những lưu ý bố trí dàn âm thanh ngoài trời

 • Bộ dàn âm thanh ngoài trời thường được cấu thành từ 1 số thiết bị cơ bản. Đó là loa công suất lớn, loa sub (cục trầm), thiết bị mixer và thiết bị power amplifier. Có thể phối ghép thêm các thiết bị khác: micro hay đầu đĩa nếu bạn muốn trang bị bộ dàn đầy đủ nhất.
 • Bạn cần phải tính toán các vấn đề kỹ thuật như công suất hay trở kháng để những thiết bị này tương thích với nhau. Đặc biệt là cục đẩy công suất power amplifier và loa.
 • Chưa hết, vấn đề không gian ngoài trời cũng như quy mô sự kiện bạn cũng cần phải tính toán kỹ. Yêu cầu của bộ dàn âm thanh sử dụng sẽ khác nhau tương ứng với mỗi không gian âm thanh khác nhau. Hầu hết, không gian âm thanh càng lớn thì các thiết bị dùng càng nhiều và công suất càng lớn.
 • Nếu bạn muốn nâng công suất cặp loa lên thì hãy chú ý đến công suất của cục đẩy. Có như vậy bộ dàn âm thanh ngoài trời mới hoạt động tốt nhất được. Kinh nghiệm đối với không gian rộng lớn, bạn nên dùng micro không dây. Sẽ tiện lợi trong việc di chuyển hay giao lưu với khán giả hơn.
 • Những thiết bị đến từ cùng 1 thương hiệu thì sẽ dễ dàng đồng bộ với nhau hơn. Góp phần đem đến sự hòa quyện và chất lượng âm thanh một cách tốt nhất.
 • Yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống âm thanh ngoài trời. Bạn nên đặt cục đẩy công suất, mixer ở vị trí có bóng râm. Sử dụng các dụng cụ che chắn cho loa. Để đề phòng mức nhiệt quá cao, gây nên tình trạng cháy nổ của loa.

Cách bố trí dàn âm thanh ngoài trời chuyên nghiệp

Vị trí đặt loa

 • Khi bố trí dàn âm thanh ngoài trời, điều quan trọng nhất là vị trí đặt thiết bị loa. Nếu không tính toán nơi đặt loa phù hợp với không gian mở ngoài trời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến âm thanh. Có thể sẽ không đến được tai của những người tham dự. Dù cho hệ thống thiết bị của bạn có cao cấp đến mức nào.
 • Tổ chức sự kiện ngoài trời ở không gian rộng lớn, tốt nhất bạn cần đặt loa ở nhiều hướng. Đặc biệt là khu vực nghe nhạc, để âm thanh có thể phân bố đều. Cách này sẽ giúp bạn tránh được vấn đề khi âm lượng quá lớn sẽ làm chói tai. Chỗ khác lại thiếu âm thanh, người nghe lại không nghe rõ.

Lựa chọn dàn loa có công suất phù hợp tùy thuộc vào không gian của bạn. Tránh tình trạng khi ở ngoài trời sẽ cảm nhận âm bass nhẹ, bị thiếu lực, hụt hơi.

 • Với sự kiện ngoài trời có không gian nhỏ thì chỉ cần bố trí một cặp loa full, có kèm chân loa là được. Nếu có biểu diễn ca hát, trình diễn âm nhạc, bạn có thể thay thế chân loa bằng loa siêu trầm.
 • Thường sẽ chia loa ra thành các cụm loa đặt ở 2 bên sân khấu đối với không gian ngoài trời vừa phải. Loa full sẽ đặt lên trên loa sub. Để bổ sung âm bass cho âm thanh thêm mạnh mẽ, sắc nét. Đặc biệt sẽ khiến bộ dàn âm thanh sân khấu gọn gàng hơn. Trường hợp không gian quá dài, bạn nên bố trí thêm loa dọc theo chiều dài. Để đảm bảo âm thanh cho người nghe ngồi phía xa.
 • Với sự kiện có quy mô lớn, thường dùng hệ thống khung treo loa. Dàn loa line array hiện đại có công suất mạnh mẽ. Giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp cho âm thanh được truyền đi xa hơn. Bạn cũng có thể đặt thêm 1 số loa phía trước sân khấu, để phục vụ cho các khán giả đứng gần.
 • Để xác định sự tập trung âm thanh của loa xuống dưới khu vực nghe bạn nên lưu ý đến chiều cao của loa. Hãy đặt loa cao khoảng 3 mét. Như vậy, âm thanh phát ra sẽ không gây chói tai và gây khó chịu cho người nghe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.