Tìm hiểu về các thiết bị âm thanh có trong phòng thu âm

Loa kiểm âm phòng thu

Thiết bị âm thanh chuyên nghiệp cho phòng thu tại nhà gồm những gì?

Ngày nay, rất nhiều cá nhân như youtuber, ca sĩ nghiệp dư, tiktoker… Có nhu cầu sở hữu một bộ thiết bị âm thanh dùng để thu âm chuyên nghiệp tại nhà. Để thỏa mãn đam mê làm vlog, cover các ca khúc, làm podcads… Đầu tư một phòng thu âm chuyên nghiệp sẽ thường khá tốn kém, bởi người dùng sẽ phải mua rất nhiều thiết bị để phục vụ cho việc thu âm. Tuy nhiên, nếu với mức kinh phí có hạn. Yêu cầu lại không quá cao, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một thiết bị thu âm chuyên nghiệp tại nhà với mức giá khá dễ chịu.

Thiết bị thu âm chuyên nghiệp tại nhà gồm những gì?

Thông thường, một phòng thu chuyên nghiệp tại nhà sẽ cần những thiết bị sau:

 • Máy tính và các phần mềm thu âm chuyên nghiệp.
 • Micro thu âm (còn gọi là mic phòng thu studio).
 • Loa kiểm âm hoặc tai nghe kiểm âm.
 • Audio Interface (Sound card – cạc âm thanh).
 • Midi Controller.
 • Vật liệu cách âm, tiêu âm.
 • Một số phụ kiện, thiết bị khác.
Thiết bị phòng thu
Thiết bị phòng thu

Tìm hiểu về các thiết bị chính trong phòng thu tại nhà

1. Máy tính và các phần mềm làm nhạc

Trong các phòng thu âm, máy tính cùng với các phần mềm làm nhạc sẽ thực hiện các chức năng như:

 • Thu âm từ giọng hát, hay các loại nhạc cụ.
 • Viết nhạc, phối khí.
 • Mix nhạc: chèn hiệu ứng, cắt ghép, chỉnh sửa âm thanh.
 • Làm Audio Mastering.
 • Ghi bản nhạc ra đĩa CD/DVD hoặc các thiết bị lưu trữ khác.

Tiêu chí chọn máy tính luôn là: cấu hình càng cao càng tốt, màn hình cần từ 2 đến 3 màn hình để có thể xử lý được nhiều tác vụ cùng lúc.

Bạn có thể lựa chọn máy tính để bàn hoặc laptop. Laptop thì tiện dụng hơn nhưng máy tính để bàn chắc chắn mạnh hơn trong cùng mức giá. Cấu hình tối thiểu của máy tính dùng trong phòng thu sẽ là:

 • CPU tối thiểu là Intel Core i5 hoặc tương đương.
 • RAM từ 8GB trở lên, các plug-in của phần mềm xử lý âm thanh thường dùng nhiều dung lượng RAM.
 • Ổ cứng HDD hoặc tốt nhất nên là SSD để có tốc độ xử lý tốt nhất. Về dung lượng ổ cứng, bạn nên đầu tư ổ cứng có dung lượng càng lớn càng tốt. Nên dùng 2 ổ cứng. Trong đó 1 ổ để lưu các file dữ liệu âm thanh, các project, 1 ổ để chạy hệ điều hành cũng như các phần mềm làm nhạc.

Nếu có điều kiện về tài chính, bạn có thể lựa chọn các dòng máy tính của Apple. Như Macbook, Mac mini, Mac Pro, iMac… Đây đều là những cỗ máy chuyên nghiệp, hoàn hảo không chỉ cho việc thu âm, xử lý âm thanh mà còn là niềm mơ ước của bất cứ người dùng nào. Nhờ khả năng xử lý vdeo mạnh mẽ.

Có rất nhiều lựa chọn lựa chọn phần mềm làm nhạc dành cho thu âm tại nhà bao gồm cả những phần mềm miễn phí lẫn phần mềm thu phí.

 • Adobe Audition – Phần mềm thu âm #1 hiện nay.
 • Audacity – Phần mềm ghi âm, chỉnh sửa âm thanh miễn phí.
 • Audio Recorder Pro – Phần mềm ghi âm, thu âm giọng nói trên máy tính.
 • Free Sound Recorder – Ghi âm chất lượng cao trên máy tính.
 • EOP Audio Recorder – Phần mềm thu âm trên máy tính miễn phí.

Ngoài ra còn phải kể đến FL Studio, Cubase, Ableton Live, Pro Tools, Logic, Reaper, MixBus… Đây đều là các phần mềm thu âm được nhiều kỹ thuật viên âm thanh ở Việt Nam sử dụng.

2.  Micro thu âm

Mic thu âm, micro phòng thu là thiết bị âm thanh quan trọng trong hệ thống thu âm chuyên nghiệp tại nhà. Chúng có tác dụng thu nhận các tín hiệu âm thanh từ giọng hát, nhạc cụ… Từ đó chuyển thành tín hiệu điện trước khi đưa vào máy tính.

Micro thu âm
Micro thu âm
 • Có 3 loại micro chính được sử dụng trong phòng thu: Micro dynamic (micro điện động), Micro condenser (micro tụ điện), và micro ribbon (micro ruy-băng). Mỗi loại mic này đều có ưu điểm riêng.
 • Thông thường, nếu chọn micro karaoke thường bạn nên chọn micro điện động (dynamic microphone). Còn micro phòng thu studio nên chọn micro điện dung (condenser microphone). Đặc biệt, đối với việc thu âm nhạc cụ, Quý khách cần lựa chọn các dòng micro nhạc cụ phù hợp.

3. Loa kiểm âm phòng thu

Loa kiểm âm (Audio Monitor) là thiết bị không thể thiếu trong bộ thu âm tại nhà. Thiết bị này có vai trò chính là kiểm tra âm thanh. Các dòng loa kiểm âm luôn được thiết kế để giữ chất lượng âm thanh gốc của bản mix nhất. Thay vì tạo ấn tượng tốt nhất với tai người nghe.

Nhiều người ví loa kiểm âm giống như đôi tai thứ 2 của các kỹ thuật viên phòng thu. Bởi nó giúp người nghe phát hiện được các vấn đề trong bản mix, từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý nhất.

Loa kiểm âm phòng thu
Loa kiểm âm phòng thu

Khi lựa chọn loa kiểm âm, ngoài vấn đề về giá cả. Thì bạn cũng cần quan tâm đến các tiêu chí quan trọng như dải tần đáp ứng, công suất loa, loa 2 chiều hay 3 chiều,… Các dòng loa kiểm âm giá rẻ mà bạn có thể tham khảo như Tascam VLS3, Tascam VLS5, M-Audio BX5D3, M-Audio BX8D3, Adam T5V,… Các dòng sản phẩm cao cấp mà bạn có thể tham khảo như Adam A7X, Adam A77X, Adam S3H,….

4. Tai nghe kiểm âm

Tai nghe kiểm âm có chức năng cũng tương tự như loa kiểm âm. Mặc dù vậy, trong bộ thiết bị thu âm tại nhà, bạn vẫn nên trang bị một chiếc tai nghe kiểm âm bởi trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như ca sĩ muốn nghe nhạc nhạc nền hay nghe chính âm thanh họ hát khi đang thu âm, hoặc các kỹ thuật viên âm thanh cần kiểm tra bản mix thì chiếc tai nghe kiểm âm sẽ tốt hơn loa kiểm âm.

Có 2 dòng tai nghe kiểm âm chính:

 • Closed-Back Headphone được thiết kế để cách ly tối đa các nguồn âm thanh khi đang thu âm. Ngăn không cho âm thanh lọt ra ngoài để tránh ảnh hưởng tới bản mix và thường được thiết kế chùm kín tai. Loại tai nghe này thường được dùng cho các ca sĩ đang thu âm.
 • Open-Back Headphone được thiết kế để tối ưu chất lượng âm thanh nhưng lại không cách lý âm thanh tốt. Vì vậy dễ để lọt âm thanh ra ngoài. Loại tai nghe này thường đắt hơn so Closed-Back Headphone và thường được các kỹ thuật âm thanh sử dụng khi mixing hoặc mastering.

5. Audio interface

Audio interface (hay nhiều người vẫn gọi là Sound Card thu âm) là một thiết bị âm thanh ngoại vi. Có nhiệm vụ kết nối các cổng âm thanh với máy tính, có chức năng đưa các tín hiệu âm thanh từ giọng hát, nhạc cụ vào máy tính và đưa tín hiệu âm thanh từ máy tính ra hệ thống loa.

Một vài lưu ý khi lựa chọn Interface audio:

 • Cổng giao tiếp với máy tính. Hiện nay có 3 loại cổng giao tiếp của Interface với máy tính là cổng USB 3.0, cổng Firewire và cổng PCI. Trong đó cổng giao tiếp USB 3.0 là tiện dụng, cơ động và phổ biết nhất hiện nay, đặc biệt là với những interface mới được sản xuất, tuy nhiên chưa xuất hiện nhiều ở các loại interface giá rẻ. Cổng giao tiếp Firewire mang tới khả năng kết nối ổn định nhưng hiện nay nhiều dòng máy tính không hỗ trợ cổng giao tiếp này. Cổng giao tiếp PCI cũng có băng thông và sự ổn định rất cao, tuy nhiên cần phải gắn vào Mainboard nên rất kém cơ động.
 • Cân nhắc đến số luồng âm thanh đi vào(input). Bạn cần xác định được là bạn thu âm mấy người, bao nhiêu loại nhạc cụ và các loại nhạc cụ đó là gì để lựa chọn loại interface có số cổng input phù hợp nhất.
 • Khả năng cung cấp nguồn 48V. Nếu bạn dùng các loại micro condenser, bạn cần cung cấp nguồn Phamtom 48V cho nó, vì vậy,cần chắc chắn rằng thiết bị interface mà bạn lựa chọn có hỗ trợ cấp nguồn này.

6. Midi controller

Trong bộ thu âm tại nhà, Midi Keyboard controller cũng là một thiết bị rất quan trọng vừa cực kỳ hữu ích cho phép bạn có thể dễ dàng điều  khiển hầu như mọi phần mềm làm nhạc trên máy tính. Đây là những thiết bị dạng phím synth-style hay piano, và có thêm các núm, nút bấm và nút gạt. Hầu hết các keyboard controller đều không có khả năng tự tạp ra âm thanh nhưng hầu hết các phần mềm và thiết bị giải lập nhạc cụ đều sẽ đọc được dữ liệu từ midi controller và phát ra âm thanh thông qua các thiết bị khác.

Khi lựa chọn midi controller, bạn nên mua loại có hỗ trợ kết nối USB với máy tính để tiện lợi hơn khi sử dụng.

Thiết bị âm thanh
Thiết bị âm thanh

7. Vật liệu tiêu âm

 • Để bản mix của bạn trở nên tốt hơn thì chắc chắn không thể thiếu các vật liệu tiêu âm cho phòng thu. Những vật liệu này giúp bạn có thể kiểm soát tốt hơn các đặc tính âm học của phòng thu, nhờ vậy bạn có thể thu âm tốt hơn, âm thanh trung thưc, sắc nét hơn khá nhiều.
 • Thông thường, các phòng thu đều sử dụng những tấm mút tiêu âm để ốp kín xung quanh tường. Mút tiêu âm là vật liệu được làm từ PE Foam xốp, có cấu tạo gồm vô số những khoang rỗng nhỏ li ti. Mút tiêu âm được sử dụng nhiều trong việc thi công cách âm và tiêu âm thì chúng có tác dụng tiêu tán âm, hấp thụ âm thanh rất tốt.

Xem thêm:

Dàn máy nghe nhạc Samsung MX-HS7000/XV – âm thanh sôi động

8. Một số các thiết bị khác

 • Mixer (Bàn trộn âm thanh):tại các phòng thu chuyên nghiệp thì mixer là một thiết bị âm thanh không thể thiếu. Tuy nhiên trong bộ thu âm tại nhà thì bạn có thể trang bị cũng được mà bỏ qua cũng không sao vì các thiết bị kỹ thuật số hiện nay đang ngày càng tốt lên, mức giá cũng rẻ hơn rất nhiều. Do đó, nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, bạn cũng không nhất thiết phải đầu tư 1 bộ Mixer.
 • Dây cáp tín hiệu: hầu hết các tín hiệu âm thanh trong phòng thu sẽ đi qua dây dẫn. Bạn nên đầu tư các loại dây dẫn đủ tốt để đảm bảo tín hiệu truyền âm thanh được đảm bảo, tránh cách vấn đề như nhiễu tín hiệu, dây bị oxy hóa, đứt ngầm, và tín hiệu kém khi quãng đường truyền dài.
 • Pop filter: là màng chắn giữ Micro thu âm và miệng người hát, có tác dụng lọc các luồng hơi quá mạnh như khi ta phát âm phụ âm ‘p‘ và ‘b‘, và tránh nước bọt có thể rơi vào micro(có thể làm micro rỉ sét, hư hỏng). Một chiếc Pop filter thường khá rẻ, vì vậy bạn nên đầu tư cho mình 1 chiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.