Thế nào là loa sub hay?

Loa sub có chức năng tái tạo âm thanh trong trẻo, mượt mà và âm trầm sâu hơn. Vậy bạn biết thế nào là loa sub hay? Yếu tố nào quyết định đến độ hay của một chiếc loa sub? Cùng Điện Máy Ruby theo dõi nhé.

Cách chọn mua loa sub hay

  • Kích thước củ loa quyết định đến độ trầm của âm thanh. Kích thước củ loa càng lớn thì âm thanh sẽ càng thấp. Tai người thường nghe ở ngưỡng là 20Hz. Nếu âm thanh nhỏ hơn 20Hz thì sẽ không nghe thấy âm thanh gì. Do vậy, cần chú ý đến kích thước củ loa để đảm bảo âm thanh tốt nhất.
  • Tần số loa sub phải phù hợp với dàn âm thanh của bạn. Nếu dàn âm thanh có dải tần thấp nhất là 40Hz thì không cần thiết phải sắm 1 chiếc loa sub có dải tần thấp 30Hz. Tuy nhiên nếu dàn âm thanh có dải tần thấp nhất là 70Hz thì bạn nên mua ngay chiếc loa sub 30Hz. Để giúp âm thanh hay hơn thì sự hòa hợp giữa loa sub và dàn âm thanh là điều cần thiết.
  • Công suất của loa sub và lượng âm thanh cũng phụ thuộc vào diện tích nơi lắp dàn âm thanh. Nếu diện tích không gian khoảng 35 m2 thì có thể sử dụng loa sub có công suất khoảng 500 W.

Đặt loa siêu trầm ở đâu hiệu quả?

  • Bạn không thể di chuyển loa sub ở nhiều nơi. Vì Âm trầm của loa sub đến tai người nghe không định hướng. Vị trí ưa chuộng đó là góc phòng. Mặc dù vị trí này có thể chưa phải là nơi tạo ra tiếng bass chính xác.
  • Nên đặt loa subwoofer cách loa main (chiều cao khoảng 20cm trở xuống) khoảng 1 mét. Nếu loa sub cách xa loa main, sẽ làm sự cảm nhận âm trầm là của loa sub, không phải của loa main. Mục đích để người nghe tiếng bass như thể được phát ra từ loa main. Lúc đó việc hiệu chỉnh và cách bố trí loa sub mới thành công
  • Để thử tiếng bass, bạn dùng 1 CD có những bản nhạc nhiều bass. Phát chế độ repeat để lặp lại bản nhạc. Để tìm ra bản nào ưng ý nhất. Sau đó bạn di chuyển loa sub đến một vài vị trí trong phòng. Lúc đó bạn sẽ thấy 1 số nơi tiếng bass rất nhòe. Có chỗ tiếng bass lại lớn hơn. Vài nơi thì tiếng bass lại nhỏ hơn. Cách này giúp bạn nhận biết tiếng bass sâu đã cân bằng hay chưa? Tiếng Mid và tiếng bass cao có cân xứng không?
  • Bạn di chuyển ghế sofa đến vị trí khác trong phòng. Hoặc di chuyển ra hẳn khỏi phòng. Sau đó mở nhạc lên để thử lại tiếng sub. Cách này có thể giúp âm thanh được cải thiện.
  • Nếu các phương án trên đều thất bại, bạn có thể di chuyển loa sub hướng gần những hàng ghế trong phòng. Có thể cải thiện được tiếng bass.
  • Đối với những loa main lớn, việc cân chỉnh tiếng bass loa sub thường dễ hơn. Loa main nhỏ đòi hỏi phải kết hợp việc cân chỉnh công phu trên chính loa sub.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.