Sự khác nhau giữa loa siêu trầm và loa thường

Giống như bạn có tenors, basses, sopranos và altos trong một dàn hợp xướng. Trong một dàn âm thanh sân khấu, các loa khác nhau đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Để có thể điều khiển các dải âm khác nhau tốt hơn. Đây là lý do tại sao với một dàn âm thanh lại có nhiều loa kiểu dáng khác nhau

Sự khác nhau giữa loa siêu trầm và loa thường chủ yếu liên quan đến dải tần số của chúng. Trong khi loa siêu trầm được sử dụng để đảm nhận phần thấp nhất của dải âm. Thì với loa thường chúng sẽ đảm nhận phần cung cấp tần số cao và trung của dải âm

Sự khác nhau giữa loa siêu trầm và loa thường

Loa siêu trầm

Loa siêu trầm được tạo thành từ một hoặc hai loa bass rời siêu trầm gắn kết lại với nhau trong một thùng loa. Cấu tạo cơ bản của loa siêu trầm gồm có : thùng loa, bass rời và dây kết nối.  Thùng loa siêu trầm được làm bằng gỗ, do vậy nó có khả năng chịu áp suất không khí lớn, đồng thời chống biết dạng.

Đặc biệt mỗi khi nhắc đến sự khác nhau giữa loa siêu trầm và loa thường. Bạn sẽ nghĩ ngay đến kiểu dáng của dòng loa siêu trầm, nó không có một kiểu dáng khuôn mẫu cố định nào cả. Tất cả đều tùy thuộc vào sự sáng tạo, trí tưởng tượng của các nhà thiết kế. Cũng như nhu cầu thương mại của các hãng sản xuất. Mà loa siêu trầm sẽ có các kiểu dáng hình dạng khác nhau.

Để giúp cho việc khách hàng sẽ chọn lựa loa siêu trầm bổ sung thêm cho dàn âm thanh của mình. Ngày nay, hầu hết các loa siêu trầm đều thiết kế amply công suất được lắp đặt sẵn trong thùng loa. Nhằm giúp điều điều chỉnh âm bass hiệu quả hơn. Chính vì vậy. Việc lựa chọn thêm một đôi loa siêu trầm cho dàn karaoke gia đình sẽ là một điều vô cùng thông minh.

Dải tần số của một loa siêu trầm phụ thuộc vào mục đích sử dụng nó. Ví dụ, một loa siêu trầm sử dụng trong dàn karaoke gia đình sẽ có tần số khoảng từ 20-200Hz. Trong khi đó loa siêu trầm sử dụng cho hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp sẽ dưới 100 Hz. Nếu loa siêu trầm có tần số dưới 80Hz là tốt.

Loa thường

Loa thường hay còn gọi là loa toàn dài, loa full. Là loa chính trong dàn loa sân khấu của một hệ thống âm thanh. Sự khác nhau giữa loa siêu trầm và loa thường dễ dàng nhận thấy nhất. Đó chính là trong một dàn âm thanh có thể không có loa siêu trầm. Nhưng không thể nào thiếu loa chính được.

Sự khác nhau giữa loa siêu trầm và loa thường. Loa thường là loa có đầy đủ cấu tạo cả bass và treble trong một thùng loa. Trong khi loa siêu trầm bên trong chỉ có bass siêu trầm

Mặc dù có thể tái tạo được cả 3 dải âm là âm trầm, âm trung và âm cao. Nhưng âm thanh của loa thường được đánh giá cao nhất ở âm trung. Vì thế, giọng hát của bạn khi qua loa toàn dải sẽ cực kỳ nổi bật. Có lẽ, đây cũng chính lý do để giải thích vì sao loa thường lại được sử dụng nhiều để hát karaoke như vậy.

Dải trung và trung tầm của loa thường sẽ vô cùng chi tiết và sống động. Âm Treble khá mảnh và mềm mại nhưng cũng vô cùng thanh và nhẹ. Bởi vậy, cho dù bạn có sử dụng loa thường trong bao lâu thì bạn cũng không hề có các giác mệt mỏi hay khó chịu. Định vị âm thanh của loa thường rất tốt, nên sẽ luôn tạo cho bạn những trải nghiệm âm thanh thú vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.