Sự khác biệt giữa loa bass từ thường và loa bass từ neo

Có rất nhiều người không có kinh nghiệm về 2 loại loa bass từ thường và bass từ neo. Nên khi mua hàng rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy sự khác biệt giữa loa bass từ thường và loa bass từ neo là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Điện máy Ruby ngay nhé.

1. Loa bass từ thường và loa bass từ neo khác nhau ở điểm nào?

Về kết cấu bên ngoài

Loa bass từ neo: Có trọng lượng rất nhẹ. Do được làm từ nam châm vĩnh cửu. Nam châm này rất bé nhưng lại có từ trường rất mạnh.

Loa bass từ thường: Vì sử dụng nam châm thường nên hầu như rất to và nặng.

Về âm thanh

Chất lượng âm thanh của 2 dòng loa này khác nhau rất nhiều.

Loa từ Neo: Chất âm thanh rất đanh, tiếng sạch. Tiếng bass rất sâu, tiếng trung nghe rõ ràng còn tiếng treble cao và vang xa. Những loại tiếng phát ra từ loa bass từ neo hoàn toàn tách biệt, không bị lẫn vào nhau nên nghe rất êm tai.

Loa từ thường: Hoàn toàn ngược lại so với loa từ neo và có chất lượng kém hơn.

2. Giá cả loa từ thường và loa từ neo là bao nhiêu?

Loa từ thường: Vì sử dụng nam châm thường, và có công nghệ thấp hơn nên giá của loa bass từ thường sẽ rẻ hơn.

Loa từ Neo: Trên thị trường hiện nay, có các thương hiệu loa từ neo nổi tiếng như: JBL, Martin, Nexo hay Yamaha. Chính vì vậy giá của loa từ neo rất khác nhau. Tùy vào từng hãng và kích cỡ của bass loa nên khó có thể định mức giá cụ thể được. Nhưng nhìn chung, giá của loa bass từ neo cao hơn giá của loa từ thường.

3. Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của loa

Về bản chất, dòng điện 2 chiều AC từ 1 ampli chạy tới loa và chạy qua cuộn dây. Biến cuộn dây điện thành 1 nam châm. Nam châm này sẽ tạo ra 1 trường điện từ giữa nó và nam châm vĩnh cửu gắn ở khung loa. Các nam châm đó sẽ hút và đẩy nhau khi dòng điện thay đổi giữa cực âm và dương. Và làm cho màng loa di chuyển tới lui và phát ra âm thanh.

Cấu tạo của gồm loudspeaker system gọi là bộ loa và các driver gọi là loa bên trong. Các driver được tinh chỉnh để truyền đi các tần số. Bao gồm tần số cao do loa tweeter hay treble đảm nhiệm. Tần số trung do có sự đảm nhiệm của loa trung midrange speaker. Và cuối cùng là tần số thấp/siêu thấp do loa woofer/subwoofer chịu trách nhiệm.

Hiện tại công nghệ làm loa từ chất liệu Neodymium được ứng dụng phổ biến trên thế giới. Bởi loa từ neo có những lợi thế sau vượt trội hơn.  Đó là loa nhẹ, hiệu xuất âm thanh mạnh mẽ, độ phóng xa cao hơn nhiều so với dòng loa từ thường khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.