Sai lầm hay mắc phải khi mua loa karaoke gia đình

Với những người mới chơi âm thanh thường mắc một số sai lầm. Dẫn đến việc khiến bộ dàn karaoke gia đình khi mua về không được như mong muốn. Một số sai lầm mà người mua loa karaoke gia đình thường mắc phải có thể kể đến như: mua loa không tương thích với thể loại nhạc. Loa không thích hợp với diện tích không gian phòng. Loa và amply không phù hợp cho phối ghép. Chọn sản phẩm hàng cũ thay vì loa mới khiến âm thanh không như mong muốn.

Mua loa karaoke gia đình không tương thích với thể loại nhạc

Hầu hết khi đi mua loa chúng ta thường nghe những bài nhạc do nhân viên mở sẵn tại cửa hàng. Khi thấy âm thanh hay bạn chọn mua ngay. Nhưng lúc ấy bạn lại quên không hỏi người tư vấn bán hàng chọn thể loại nhạc mình yêu thích, để nhân viên tư vấn hợp lý.

Loa karaoke gia đình
Loa karaoke gia đình

Dù có chọn loa karaoke đắt tiền. Nhưng lại ko chơi đúng thể loại nhạc tương xứng với loa. Sẽ khiến âm thanh không như mong đợi của bạn.

Bạn không thể nào chọn một dòng loa chuyên chơi nhạc Rock như loa Mỹ để chơi các thể loại nhạc trữ tình. Và ngược lại với những dòng loa hát karaoke chơi nhạc trữ tình, nhạc vàng sâu lắng, xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản… Thì không đủ công suất để chơi những thể loại nhạc sôi động. Chính vì thế, việc bạn lựa chọn dòng loa karaoke tương thích với thể loại nhạc sẽ cho chất lượng âm thanh cao nhất.

Bạn nên nhớ lưu ý, nếu muốn nghe nhạc vàng, trữ tình sâu lắng có thể chọn loa của Hàn Quốc hoặc Nhật Bản như: HAS, BMB. Ngược lại với dòng nhạc sôi động bạn nên chọn: JBL, Bose,… Kinh nghiệm bỏ túi cho bạn: bạn nên có một list nhạc đúng với thể loại nhạc bạn thích để thử loa karaoke trước khi mua. Như vậy, bạn sẽ có được bộ dàn hát karaoke gia đình với đôi loa cho chất lượng âm thanh mong muốn.

Chọn loa karaoke không tương thích với diện tích phòng

Việc chọn mua loa karaoke gia đình không tương thích với không gian phòng gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng âm thanh khi phát ra. Có 2 trường hợp mà đa số người mua loa karaoke thường mắc phải. Đó là công suất loa quá lớn khi diện tích phòng quá nhỏ. Và ngược lại, công suất loa quá nhỏ so với diện tích không gian phòng.

Công suất loa quá lớn so với diện tích không gian phòng: Nhiều người có suy nghĩ rằng, nếu mua một đôi loa karaoke có công suất càng lớn thì chất lượng âm thanh sẽ càng tốt. Điều này lại không hề đúng. Bởi chất lượng âm thanh ảnh hưởng rất nhiều từ diện tích phòng hát. Một phòng hát thông thường có diện tích khoảng 20 mét vuông sẽ phù hợp với công suất 100 – 200W. Tránh trường hợp không gian phòng chỉ có 20m2. mà bạn chọn công suất lên tới 400W sẽ gây lãng phí. Hơn nữa, khả năng bị dội âm là rất cao và âm bass thường có đuôi kéo dài. Khi sử dụng không hết công suất, chất lượng âm thanh cho ra cũng không đạt hiệu quả.

Loa karaoke gia đình
Loa karaoke gia đình

Loa karaoke gia đình quá nhỏ so với diện tích không gian phòng hát: Một điều ngược lại, với những gian phòng quá lớn mà công suất loa lại quá nhỏ sẽ khiến âm thanh khi phát ra bị loãng. Người dùng không nghe rõ âm thanh. Âm thanh không thể lan tỏa đều khắp gian phòng chỉ vì công suất quá yếu không thể tải nổi. Chính vì thế, bạn nên chọn loa karaoke phù hợp với diện tích phòng để chất lượng âm thanh đạt hiệu quả tốt nhất. Điều này bạn có thể nhờ nhân viên bán hàng tư vấn cho bạn công suất loa thích hợp với không gian diện tích nhà bạn.

Xem thêm:

Cách chọn để mua được một dàn âm thanh nghe nhạc hay

Chọn mua loa karaoke gia đình không phù hợp với amply

Nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi người chơi không nắm rõ nguyên tắc: phối theo nguyên lý – lắp theo âm học. Nghĩa là công suất trung bình của amply phải lớn gấp đôi hoặc ít nhất là lớn hơn công suất trung bình của loa. Chỉ khi phối đúng nguyên lý, chất lượng âm thanh mới đảm bảo.

Một số trường hợp không nắm rõ công suất mà đi ghép bừa loa với amply không tương thích. Dẫn tới hiện tượng âm thanh bị méo tiếng, rè tiếng và thậm chí dẫn tới cháy loa. Đây là điều mà chẳng ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, trước khi bạn phối ghép loa karaoke với một amply nào đó, bạn phải lưu ý công suất trung bình của chúng.

Không phải ai cũng có thể phối ghép loa và amply tương thích cho chất lượng cao. Bởi việc phối ghép cần đến rất nhiều các yếu tố khác nhau, đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Nếu bạn không có đủ kiến thức, cách tốt nhất bạn nên nhờ những chuyên gia hoặc người tư vấn bán hàng có kinh nghiệm phối ghép dòng loa và amply thích hợp cho bạn. Nếu như bạn đã có sẵn amply trước đó thì nên mang ampli đến của hàng để nhân viên tư vấn và thử loa cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.