Phân loại loa treble rời. Loa treble rời hay nhất hiện nay

Khái niệm loa treble rời ngày nay có lẽ không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên bạn có biết thật ra loa treble được chia thành bao nhiêu loại hay không. Loa treble rời hay nhất hiện nay là loại nào? Hãy cùng Điện Máy RUBY tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Phân loại loa treble rời trên thị trường

Loa treble dome

Loa treble dome là tên gọi dòng treble có cấu tạo màng loa dạng vòm. Chất liệu là lụa mềm. Vì vậy mà còn được gọi là loa treble silk dome. Về mặt hình thức nhìn loa treble dome khá đơn giản. Về thông số kỹ thuật dòng treble dome sở hữu khả năng tái tạo âm thanh có tần số lên tới 23000Hz.

Dòng loa treble dome nguyên bản hiện nay vẫn còn được sử dụng và là dòng loa treble giá rẻ trên thị trường hiện nay. Nhưng nó không phải là loa treble rời hay nhất. Mà dòng loa treble Điện Máy RUBY giới thiệu sau đây mới là phổ biến hơn. Và được lắp đặt cho nhiều dòng loa thùng hiện đại hơn cả.

Loa treble vòng nhẫn

Đây có thể được hiểu là thế hệ sau cải tiến hơn của treble dome. Do đó loa treble vòng nhẫn về mặt cấu tạo có sự tương tự loa treble dome. Tuy nhiên loa vòng nhẫn có phần màng loa tạo thành từ vật liệu đặc biệt. Do thương hiệu Scan Speak phát minh. Phần thân của treble rời được đặt trong khoang nhôm chống cộng hưởng. Tại vị trí trung tâm màng loa có đỉnh tán âm. Nhờ thiết kế đặc biệt này mà loa treble rời vòng nhẫn có khả năng tái tạo các dải âm thanh có tần số lên tới 40000Hz. Cao hơn rất nhiều so dải tần số mà loa treble dome thể hiện.

Loa Treble Dải Băng Elac Ribbon

Loa treble này có cấu tạo rất đặc biệt. Màng loa treble dải băng là một lá kim loại dài. Được dát rất mỏng (chỉ khoảng 0.84mm) và gấp xếp trong không gian ba chiều. Màng loa bằng lá kim loại này không dao động như màng loa treble dome. Mà sau khi tiếp nhận tín hiệu âm thanh đầu vào. Các đoạn gấp xếp luân phiên xếp mở ra. Loa treble truyền thống có trục, cuộn dây kim loại và bề mặt vải v ăng, nam châm,… Để tạo âm thanh thì loa Ribbon chỉ sử dụng duy nhất các nếp gấp kim loại này.

Loa treble rời Elac Ribbon này có khả năng tái tạo dải tần số lên đến 50000Hz. Vì thế dòng treble rời này cho chất lượng âm thanh tốt hơn hẳn khi so sánh với các dòng loa vòng nhẫn hoặc loa treble dome truyền thống. Dù thế dòng treble rời này cũng bị giới hạn bởi một số nhược điểm. Đó là độ nhạy không cao, trở kháng thấp. Đặc biệt chất lượng âm thanh phát ra dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.

Loa treble màng kim cương

Chưa bàn đến tính năng của dòng treble rời này. Mà chỉ nghe tên thôi là bạn đã có thể hình dung được sự “xịn sò” của chúng. Đây được xem như là công nghệ loa treble hiện đại nhất và đắt tiền nhất trên thị trường hiện nay. Dẫu được phát minh ra từ năm 1998. Những mãi đến năm 2010 mới có một nhà sản xuất cho ra mắt sản phẩm loa treble kim cương đầu tiên.

Loa treble màng kim cương có đường kính 2cm. Cho khả năng tái tạo đến mức tần số quá sức tưởng tượng 100kHz. Với vận tốc truyền âm thanh cực nhanh đạt đến 18km/giây. Đây có thể xem là dòng loa treble rời hay nhất hiện nay.

Loa treble màng kim cương hiện đã được các thương hiệu như Kharma, Marten Design, Avalon Acoustics sử dụng trong các thiết kế loa mới nhất của mình. Tuy nhiên, giá thành của một chiếc loa thành phẩm sử dụngtreble kim cương có thể lên tới hàng nghìn đô la Mỹ. Một mức giá rất kén người mua.

Tổng kết

Mỗi loại loa treble đều mang một đặc trưng riêng về cấu tạo cũng như khả năng biểu diễn âm thanh ở những tần số khác nhau. Ví dụ: Với treble dome có giá thành rẻ hơn nhưng chỉ giới hạn khả năng phát được âm thanh ở tần số tới 20kHz. Thế nhưng đối với loa treble màng kim cương có thể đáp ứng tần số đến 100kHz nhưng có giá thành lại khá cao.

Do vậy, mặc dù là loa treble rời hay nhất hiện nay nhưng loa màng kim cương lại không hề thông dụng. Tiêu chí đánh giá loa treble hay nhất đôi lúc cũng sẽ bị giới hạn. Bởi không phải ai cũng có thể nghe thử âm thanh của tất cả những dòng loa treble. Thêm vào đó, công nghệ âm thanh hiện nay ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc thẩm định xem chất lượng treble rời nào tốt hơn lại càng khó đánh giá. Vậy nên loa treble rời có chất lượng tốt hay không còn phụ thuộc vào khả năng nhận định, đánh giá của người sử dụng khi nó có thể đáp ứng tốt mục đích sử dụng và khả năng chi trả hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.