Phân biệt dàn loa hát karaoke và loa nghe nhạc khác nhau như thế nào

Thử hình dung xem sẽ thê nào nếu bạn muốn hát karaoke mà lại mua phải loa nghe nhạc hoặc ngược lại? Nếu không nắm vững các kiến thức cơ bản. Có lẽ bạn sẽ nghĩ 2 loa đó sẽ giống nhau. Nhưng trên thực tế, những chiếc loa nghe nhạc hay hát karaoke đều được thiết kế với những tính năng phục vụ nhu cầu khác nhau. Vậy cần phân biệt dàn loa hát karaoke và loa nghe nhạc như thế nào. Điều gì làm nên sự khác nhau giữa chúng. Hãy cũng Điện Máy RUBY chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt dàn loa hát karaoke và loa nghe nhạc qua kiểu dáng và thiết kế

Kiểu dáng thiết kế bên ngoài

Nhìn vào kiểu dáng. Chúng ta thường thấy loa nghe nhạc được các nhà thiết kế với kiểu dáng loa đứng, loa cây. Mục đích là tính thẩm mỹ khi chiếc loa này sẽ được đặt ở các tủ, kệ. Ngoài ra, độ cao và kích thước của các loa nghe nhạc này cũng được sản xuất phù hợp với người nghe

Với loa hát karaoke thì ngược lại. Các nhà sản xuất sẽ thiết kế chiếc loa thiên về kiểu dáng nằm ngang. Có thêm các điểm treo loa. Để các bạn có thể dễ dàng treo, hoặc đặt loa lên tường với mục đích cho âm thanh có góc phủ rộng nhất. Mặt khác, chiếc loa dùng karaoke thường sẽ có công suất lớn. Nhằm đáp ứng được sự thay đổi âm thanh nhanh chóng từ những chất giọng không giống nhau. Còn loa nghe nhạc thiên về sự trung thực, tinh tế trong chất âm.

Cấu tạo và thiết kế bên trong của dàn loa hát karaoke và loa nghe nhạc

Dàn loa hát karaoke và loa nghe nhạc còn khác nhau ở phần cấu tạo bên trong loa. Ở loa karaoke, các hãng sản xuất thường tập trung chủ yếu vào chức năng tái tạo âm trung, tức là âm Mid-range. Như vậy, khi bạn cất tiếng hát, giọng hát của bạn sẽ trở nên trong sáng, mạch lạc và rõ ràng hơn rất nhiều. Loa Treble bên trong loa karaoke cũng được chú trọng hơn khi có trang bị những mạch bảo vệ tiên tiến, hiện đại. Bổ sung thêm chức năng chống cháy khi loa phải hoạt động với công suất lớn trong nhiều giờ liền. Điều này các bạn có thể thấy rõ ràng ở các phòng trà hát với nhau. Hay các phòng karaoke kinh doanh. Tại những nơi đó loa thường xuyên phải hoạt động với công suất lớn mà vẫn có độ bền cao

Ở loa nghe nhạc, cả 3 dải âm Bass, Treble và Mid đều được chú trọng như nhau. Khi đó, các thể loại nhạc khác nhau đều được xử lý một cách cân bằng nhất. Đáp ứng và phục vụ một cách hiệu quả gu âm nhạc của từng bài hát. Bạn có thể nghe được những chất lượng âm thanh tốt nhất.

Phân biệt dàn loa hát karaoke và loa nghe nhạc qua sự so sánh chất âm

Mỗi loại loa đều có những nhiệm vụ và chức năng riêng. Vì vậy, nếu bạn sử dụng chiếc loa này để thực hiện nhiệm vụ của chiếc loa kia thì tất nhiên kết quả sẽ không được như mong đợi.

Cụ thể hơn, việc bạn sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke thì khi hát bạn sẽ cảm thấy bị hụt hơi. Cảm giác bài nhạc và chất giọng của bạn không được phiêu và bay bổng như khi bạn hát bằng loa chuyên dụng cho karaoke. Vì như đã giải thích ở trên, loa nghe nhạc được thiết kế đồng đều cả 3 dải âm cao, trầm và âm trung. Chứ không tập trung tôn giọng hát của bạn. Chính vì thế, các hiệu ứng căn chỉnh cơ bản như độ vang sẽ không được thể hiện một cách rõ nét

Ngược lại việc bạn sử dụng loa karaoke để nghe nhạc cũng thế. Loa karaoke sẽ chỉ cho bạn nghe được những bản nhạc với chất âm bình thường, phổ thông. Với những bản nhạc đặc biệt, có sự nhấn nhá về các dải âm trầm và dải âm cao. Thì loa karaoke sẽ không đáp ứng được. Khi dùng sai mục đích, bạn sẽ không có được sự trải nghiệm âm thanh một cách sống động và chân thực khi nghe nhạc bằng loa karaoke.

Sự khác nhau giữa 2 dòng loa ở các thiết bị phối ghép

Về Main công suất (Ampli)

Ampli cho dàn loa hát karaoke được thiết kế dành riêng cho nhu cầu ca hát. Với các núm đặc biệt điều chỉnh Micro các âm Bass, Mid, Treble. Dòng ampli này thường được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc cũng có sản xuất tại Việt Nam. Trên Ampli có cổng kết nối với Micro.

Về công suất, Ampli hát karaoke có công suất cao hơn Ampli nghe nhạc. Ampli nghe nhạc được thiết kế thiên về sự tinh tế, âm thanh chân thực.

Phân biệt loa karaoke và loa nghe nhạc: Về nguồn phát

Nguồn phát karaoke được thiết kế đa năng, xử lý được cả tiếng và hình. Tích hợp với ổ cứng chứa nhiều bài hát và nhiều tính năng giải trí đa phương tiện.

Còn với nhu cầu nghe nhạc. Việc chọn nguồn phát sẽ là đầu CD hay bộ giải mã DAC. Được thiết kế dành riêng cho việc nghe nhạc, xử lý âm thanh đơn giản và chạy đĩa CD và SACD.

Qua đây, bạn có thể thấy rằng việc phối ghép các thiết bị trong dàn nghe nhạc và dàn karaoke gia đình với nhau khá là khó để được âm thanh chuẩn.

Dùng loa nghe nhạc để hát karaoke được hay không

Câu trả lời là vẫn được. Nhưng như chúng tôi đã tổng hợp ở trên trong việc phân biệt dàn loa hát karaoke và loa nghe nhạc. Âm thanh của nó sẽ không hay bằng việc bạn chọn loa được thiết kế dành riêng cho việc nghe nhạc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.