Những điều cần tránh khi cài đặt loa kiểm âm

Khi cài đặt loa kiểm âm cho phòng thu. Bạn cũng cần nên tìm hiểu để biết những điều cần tránh khi cài đặt loa kiểm âm. Để có thể tối ưu hóa mục đích sử dụng loa kiểm âm được tốt nhất. Dưới đây là những điều cần tránh khi cài đặt loa kiểm âm phổ biến. Mà các cửa hàng chuyên về âm thanh đã đúc kết được trong quá trình cài đặt thực tế

Tránh sự thổi phồng âm thanh

Những điều cần tránh khi cài đặt loa kiểm âm đầu tiên là tránh sự thổi phồng về âm thanh. Một chiếc loa phát thanh thông thường được thiết kế để làm cho mọi chất âm thứ phát qua chúng cho ra âm thanh tốt nhất có thể. Tuy nhiên, đây không phải là yêu cầu được đặt ra cho loa kiểm âm. Mục đích của việc kiểm âm là để cho bạn nghe những âm thanh chân thực nhất. Những gì mà bạn nghe qua loa kiểm âm không chỉ là những âm thanh tốt. Mà là nghe được những gì sai trong bản thu âm hoặc bản mix để cần phải chỉnh sửa lại

Hầu hết các loa được bán dưới dạng loa kiểm âm phòng thu đều cung cấp một mức cân bằng trung lập. Mặc dù thế nhưng đôi khi chúng ta vẫn bắt gặp những người kĩ thuật âm thanh áp dụng “sự thổi phồng” riêng cho loa kiểm âm của họ. Thông qua việc điều khiển tone amp/preamp. Hoặc điều chỉnh âm bass, treble gắn ở mặt sau của nhiều loa liền công suất.

Tuy nhiên, các điều khiển này sẽ không có tiếng vang và tiếng kêu xèo xèo. Chúng được sử dụng thêm với mục đích là bù đắp cho vị trí của loa. Hoặc cho một phòng thu âm đặc biệt quá chói hoặc quá sáng

Tránh các bức tường

Một chiếc loa thông thường nếu được đặt đối diện với bức tường. Thì âm thanh chiếc loa phát ra sẽ có âm bass mạnh hơn. Nhưng điều này là một trong những điều cần tránh khi cài đặt loa kiểm âm. Khi âm bass được tăng cường có thể khiến bạn phạm phải sai lầm khi kiểm tra chất âm thật sự của bản thu âm hoặc bản mix.

Hầu hết khi bạn mua các loa kiểm âm tại cửa hàng. Nhân viên kĩ thuật sẽ đề xuất vị trí cho loa kiểm âm. Bao gồm cả việc đáp ứng dải tần thấp có thể điều chỉnh. Để cho loa phù hợp với vị trí, “không gian đầy đủ” cho vị trí độc lập, “nửa không gian”, cho vị trí tường. Và đôi khi thậm chí là “một khoảng không gian” cho vị trí góc.

Tránh các mức độ quá mức khi sử dụng loa kiểm âm

Điều này không chỉ đối với riêng loa kiểm âm mà còn cả các loại loa khác. Trên thực tế, sử dụng loa kiểm âm quá to sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với thính giác của bạn. Và khi tai bạn làm việc quá mệt mỏi. Sẽ dẫn đến việc kiểm âm không chính xác. Dẫn đến các lựa chọn mix/EQ không chắc chắn.

Nếu bạn thường xuyên kiểm âm ở mức độ lớn trên 90 dB SPL. Những quyết định của bạn về cách thiết lập âm bass trong bản mix sẽ chỉ thích hợp ở những mức nghe lớn đó. Đến khi người khác sử dụng bản mix của bạn ở các mức thấp hơn. Họ sẽ cảm nhận được sự thiếu âm bass. dẫn đến kết quả hoàn toàn ngược lại với những gì bạn nghe-âm bass yếu hơn nhiều, và một bản mix trộn mỏng, đôi khi có tiếng rít. Đây là những điều cần tránh khi cài đặt loa kiểm âm cho phòng thu của bạn

Hầu hết các kỹ sư khuyên bạn nên nghe kiểm âm ở mức trung bình nhất định khoảng 83-85 dB SPL. Thỉnh thoảng kiểm tra bản mix ở cả những mức SPL cao hơn và thấp hơn. Từ đó tìm mức cân bằng / EQ tổng thể có thể hoạt động tốt ở tất cả các mức độ kiểm âm.

Tránh tình trạng bất đối xứng

Ngay cả khi bạn tránh việc bố trí đặt loa kiểm âm đối diện với bức tường. Thì các phản xạ từ ranh giới của phòng cũng sẽ vẫn ảnh hưởng đến âm thanh khi bạn kiểm âm.

Lý tưởng nhất khi bạn đặt loa kiểm âm sẽ là: Cách đều nhau từ các bức tường sang bên trái và bên phải của vị trí nghe chính. Dựa theo đó, nếu loa bên trái cách bức tường bên trái 90 cm. Thì với loa bên phải bạn cũng đặt cách bức tường 90cm

Bằng cách đó, bất kỳ hiệu ứng nào từ sự phản xạ đều được cân bằng giống nhau nhờ vị trí đặt loa. Nếu bạn đặt cặp loa kiểm âm không cân bằng. Nghĩa là một chiếc loa được đặt gần với bức tường hơn so với loa còn lại. Bạn sẽ mắc phải sai lầm khi giảm mức độ. Hoặc âm nền của các yếu tố trong bản mix được quét sang bên đó. Hoặc vị trí quét của bạn có thể bị lệch sang một bên. Dẫn đến âm thanh của bản mix bị sai lệch khi được nghe trên các dàn âm thanh khác hoặc tai nghe.

Tránh các góc kém khi đặt loa kiểm âm

Việc đặt các loa kiểm âm không đúng góc cũng là một trong những điều cần tránh khi cài đặt loa kiểm âm. Các loa kiểm âm nếu được đặt ở khoảng cách quá rộng có thể cung cấp hình ảnh âm thanh stereo không chính xác. Điều này có thể khiến bạn gộp quá nhiều yếu tố của bản mix gần trung tâm. Dẫn đến bản mix không sử dụng hiệu quả trường âm thanh stereo.

Ngược lại, các loa kiểm âm nếu được đặt quá gần nhau có thể dẫn bạn đến các lựa chọn quét quá rộng. Khi đó, bản mix của bạn được nghe trên các hệ thống khác, các yếu tố của bản mix có thể được gộp lại với nhau. nghe như một trong những bản mix của thập niên 60 cũ đã được biến thành âm thanh stereo giả. không sử dụng hiệu quả trường âm thanh stereo.

Góc lý tưởng cho loa kiểm âm stereo là khoảng 60° giữa các loa. Hoặc khoảng 30° giữa mỗi loa và người kiểm âm. Nghĩa là vị trí người kiểm âm và cặp loa kiểm âm tạo thành một tam giác cân

Tránh các phản xạ âm thanh

Trong những điều cần tránh khi cài đặt loa kiểm âm. Bạn nên chú ý các phản xạ về âm anh. Các phản xạ ngắn và mạnh có thể tạo ra hiện tượng lọc âm quá mức. Tức là những bất thường về tone do nhiễu sóng. Điều này làm gây ra sự rối loạn âm thanh. Làm cho bạn khó có thể biết chính xác “tone của phòng” là bao nhiêu trong bản ghi âm. Và cần bao nhiêu âm nền, hiệu ứng để thêm vào cho bản mix của bạn

Mặc dù bạn có thể không hoàn toàn tránh được tất cả các phản xạ như vậy. Nhưng bạn có thể cố gắng giảm thiểu chúng. Tránh đặt các yếu tố phản xạ ở độ cao tai / loa ở giữa các loa và người nghe.

Nhiều loa có độ phân tán hẹp hơn trên mặt phẳng thẳng đứng. Nếu bạn đặt chúng ở mức ngang với tai để nghe. Thì các loa tweeter của chúng sẽ trực tiếp nhắm vào tai người nghe. Bạn có thể tránh nhiều âm thanh phản xạ trên màn hình điều khiển/máy tính để bàn, nhằm tạo môi trường kiểm âm sạch hơn.

Tránh thêm quá nhiều loa sub

Thêm một gợi ý bổ sung về một trong những điều cần tránh khi cài đặt loa kiểm âm. Nếu bạn cảm thấy cần nhiều âm trầm hơn từ một cặp loa kiểm âm nhỏ (≤ 6 inch), bạn có thể thêm loa sub vào. Nhưng hãy cân bằng đầu ra của loa sub cho các loa kiểm âm. Loa sub được sử dụng để mở rộng âm bass đến những tần số thấp hơn. Thấp hơn âm trầm mà các loa chính có thể xử lý. Thông thường, điều này có nghĩa là loa sub sẽ cung cấp tần số dưới 80Hz hoặc thấp hơn nữa.

Khi thiết lập loa sub, bạn nên sử dụng đồng hồ SPL và các tín hiệu kiểm tra (tone/ tiếng ồn). Với mục đích thiết lập một mức phù hợp với mức tần số thấp nhất của các loa chính. Đảm bảo phản hồi càng đồng đều càng tốt tất cả các đường xuống đến các giới hạn của phản hồi của loa sub.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.