Những điều cần lưu ý khi setup dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Hiện nay, có rất nhiều sự kiện được tổ chức ngoài trời. Từ quy mô nhỏ như đám cưới đến quy mô hoành tráng như những sân khấu ca nhạc lớn. Tất cả các sự kiện dù to hay nhỏ đều diễn ra trong một không gian rộng lớn. Nên việc đảm bảo được chất lượng âm thanh tốt là điều không hề đơn giản. Nhờ có dàn âm thanh sân khấu ngoài trời mà công việc đó dễ dàng hơn. Vậy bạn có biết để setup cho một dàn âm thanh sân khấu ngoài trời cần lưu ý những gì không? Điện Máy RUBY sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Những thiết bị cần có cho dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Đầu tiên, chúng ta cần phải biết một dàn âm thanh sân khấu ngoài trời cần có những thiết bị gì. Sau đó nên lựa chọn thiết bị ra sao, cần lưu ý những gì khi lựa chọn thiết bị.

  • Loa: Hệ thống loa trong dàn âm thanh sân khấu ngoài trời gồm có loa full, loa sub và loa monitor.
  • Cục đẩy công suất: Công suất của cục đẩy cần tương ứng với công suất của loa và các thiết bị khác trong dàn âm thanh.
  • Mixer
  • Thiết bị hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh: Bao gồm các thiết bị: Vang số, Equalizer, Crossover.
  • Micro.

Những điều cần lưu ý khi setup dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

– Loa: Đối với hệ thống âm thanh sân khấu, ta nên lựa chọn loại loa bass âm – bass dương với công suất

Cách bố trí loa cũng ảnh hưởng đến sự truyền tải âm thanh đến người nghe. Do không gian sân khấu ngoài trời là không gian rộng. Không có vật cản nên cường độ sóng âm tạo ra kém.

Để khắc phục điều đó. Ngoài việc sử dụng loa có công suất lớn. Cần lưu ý đến cách bố trí loa sao cho hợp lý. Và sử dụng thêm các thiết bị phụ trợ như xử lý tiếng vang…

– Cục đẩy công suất (Main): Cục đẩy công suất là một thiết bị khuyếch đại các tần số. Nhằm tạo sự vững mạnh đủ lực cho tất cả các dải tần của loa.

Nếu có thể, hãy chọn công suất của cục đẩy công suất lớn hơn công suất của dàn loa. Như vậy, dàn loa sẽ đạt được hiệu quả âm thanh tốt hơn.

– Mixer: là thiết bị hiệu chỉnh tín hiệu đầu vào. Ví dụ như các tần số sóng âm hay các dải tần. Làm cho hệ thống âm thanh sân khấu của bạn trở nên mới mẻ hơn.

Có nhiều loại mixer khác nhau phục vụ nhiều tính năng khác nhau. Do đó chúng ta cần cân nhắc những lựa chọn sao cho phù hợp.

Tùy thuộc vào tính chất và nội dung của chương trình sẽ diễn ra mà lựa chọn mixer và những thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh sao cho phù hợp.

– Bộ xử lý tín hiệu: Sử dụng những bộ xử lí tín hiệu như Crossover số, vang số,… Hay một số thiết bị tạo vang khác để dàn âm thanh có được sự tự nhiên nhiều hơn. Chất âm hay hơn và thuyết phục người nghe hơn.

– Micro: Trong các dàn âm thanh sân khấu. Đặc biệt là âm thanh sân khấu ngoài trời, hầu hết đều sử dụng micro không dây vì sự tiện lợi trong khi di chuyển.

– Các thiết bị phụ kiện âm thanh khác: dây loa, dây tín hiệu, jack các loại,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.