Những điều bạn chưa biết về ánh sáng và âm thanh sân khấu

Dàn âm thanh sự kiện

Bạn đã biết gì về sự liên quan giữa ánh sáng và âm thanh sân khấu. Ánh sáng và âm thanh là những thứ luôn đi kèm nhau. Khi có một tổ chức sự kiện nào đó. Chính nhờ sự kết hợp giữa ánh sáng và âm thanh khiến cho sự kiện trở nên đáng chú ý hơn bao giờ hết. Hơn nữa sự phối hợp đó còn có tác dụng gây hứng khởi cho những người tham gia chương trình.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng trải qua cái cảm giác được xem trực tiếp một buổi biểu diễn âm nhạc. Cảm giác tim đập nhanh theo những bài nhạc Pop thời thượng được trình diễn. Hoặc trở nên nhẹ lòng khi ai đó hát một bài hát trữ tình trên sân khấu… Dù cho trước đó mình đã nghe những bài hát thế này không biết bao nhiêu lần. Đó chính là hiệu ứng mà ánh sáng và âm thanh khi kết hợp có thể tác động đến người xem. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số hạn chế hiện tại mà ánh sáng và cả âm thanh vô tình mang đến cho người xem.

Ánh sáng quá chói từ những cụm đèn pha trên sân khấu

Chúng ta biết rằng, sân khấu thường là nơi tập trung và hôi tụ nhiều chùm sáng khác nhau nhất trong một căn phòng. Hoặc một không gian tổ chức sự kiện. Với việc dồn trọng tâm vào những gì đang thể hiện trên sân khấu. Ánh sáng đã làm rất tốt công việc của mình là làm nổi bật cho người biểu diễn tiết mục. Khiến họ  trở nên lung linh và đẹp hơn trong mắt mọi người.

Nhưng còn về mặt ngược lại, sự hội tụ nhiều chùm sáng khác nhau. Nhất là những chùm sáng có nguồn gốc từ đèn pha mang lại sẽ vô tình làm chói mắt những người đứng trên sân khấu lẫn những ai tham dự sự kiện đó. Khi ánh đèn pha chiếu vào người. Bạn sẽ chẳng thấy gì ngoài những nguồn sáng phóng thẳng vào mặt và cơ thể của bạn. Và ngoài những luồng sáng đó ra, tất cả chỉ là một màu đen. Bạn không thể thấy hoặc thấy rất ít số lượng khán giả phía dưới đang và sẽ thưởng thức tiết mục của bạn.

Âm thanh sân khấu
Âm thanh sân khấu

Điều này cũng xảy ra tương tự với khán giả ngồi phía dưới. Do luồng sáng quá lớn và quá chói. Khiến cho họ đôi khi phải nheo mắt lại khi nhìn, và không thể thấy rõ được mặt của người đang đứng trên sân khấu.

Nhưng ảnh hưởng nặng nề nhất có lẽ vẫn thuộc về những người đứng trên sân khấu. Những khoảng đen đã được đề cập phía trên mặc dù làm cho những người đứng trên sân khâu có thể dựa vào đó để trút bỏ bớt sự căng thẳng và nỗi sợ hãi khi đứng trên sân khấu. Nhưng cũng vì thế mà họ đôi khi không thể tập trung thể hiện tiết mục của mình do ánh sáng đôi khi chiếu thẳng vào mắt gây khó chịu.

Vì vậy, việc hạn chế soi trực tiếp ánh sáng vào mặt người đứng trên sân khấu sẽ là một việc làm hữu ích giúp ngăn chặn những hạn chế ánh sáng này xảy ra. Cũng như mang đến cho cả người đứng trên sân khấu lẫn người ngồi dưới cảm thấy dễ chịu và dễ tập trung hơn vào sự kiện.

Sự cố âm thanh xảy ra trên sân khấu

Thỉnh thoảng chúng ta nghe thấy những tiếng hú phát ra từ những chiếc loa được bố trí ở trên cũng như phía dưới sân khấu. Đây là một trong những sự cố thường xuyên và điển hình nhất xảy ra với dàn âm thanh của sự kiện. Những tiếng hú làm cho người tham dự cảm thấy chói tai và khó chịu, và với tần số cao của mình. Nếu tiếng hú kéo dài sẽ gây cảm giác ù tai cho người tham dự chương trình.

Để hạn chế những sự cố xảy ra về mặt âm thanh và ánh sáng của sự kiện. Đứng trên khía cạnh của một nhà đầu tư tổ chức sự kiện, cách tốt nhất là bạn nên thuê một đơn vị tổ chức sự kiện một cách chuyên nghiệp, ở nơi đó có những con người biết cách điều chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp cũng như vận hành hệ thống âm thanh một cách trơn tru để không phải xảy ra những sự cố về mặt âm lượng cũng như chất lượng âm thanh trong chương trình.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp khác nhau cũng như những giá trị mà họ đem lai cho bạn cũng rất khác nhau, vậy nên nếu như một sự kiện có tầm vóc quan trọng quyết định đến doanh nghiệp hoặc hình ảnh của bạn thì việc đầu tư lựa chọn những đơn vị chất lượng nên là một ưu tiên hàng đầu.

Âm thanh sân khấu
Âm thanh sân khấu

Nếu có nhu cầu hoặc thắc mắc cần đến sự tư vấn của Điện Máy RUBY. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ 116 đường Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM. Hoặc qua số Hotline: 093 888 4126 hoặc 0909 377 416. Điện Máy RUBY rất hân hạnh phục vụ quý khách.

Xem thêm các video về sản phẩm của Điện Máy RUBY được quay tại kênh Youtube https://www.youtube.com/dienmayruby

Xem thêm:

Cách chọn để mua được một dàn âm thanh nghe nhạc hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.