Như thế nào là một chiếc loa tốt

Khi sản xuất ra bất kì chiếc loa nào vì bất kì mục đích gì đi nữa. Đã gọi là loa thì phải đảm bảo sẽ phát ra tiếng. Tiếng phải kêu như thật. Nói như thế nghĩa là làm sao chiếc loa đó phải phát ra âm thanh trọn vẹn nhất. Như những gì nhận được từ nguồn âm.

Một vài gợi ý về cách nhận biết loa tốt
Một vài gợi ý về cách nhận biết loa tốt

Đấy là cách nói từ những người không chuyên về âm thanh. Còn nếu đúng theo thuật ngữ chuyên môn của người chơi âm thanh. Họ gọi đó là độ méo tiếng. Là sự chênh lệch giữa âm thanh nguồn và âm thanh tái tạo của loa. Độ méo tiếng càng nhỏ bộ loa đó càng chất lượng. Để làm được điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Chất liệu làm màng loa: có thể kể đến như màng loa giấy, màng loa gỗ, màng loa kim loại. Yêu cầu về kĩ thuật trong cách nhận biết loa tốt. Là phải đảm bảo màng loa không bị méo dù cho âm thanh gây rung động mạnh
  • Các loại dây loa truyền tín hiệu
  • Cùng một số yếu tố khác

Vậy cách để nhận biết loa tốt là như thế nào. Cần phải phân biệt sao để có thể tìm được một chiếc loa tốt. Đó sẽ là chủ để mà Điện Máy RUBY sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết hôm nay

Vài gợi ý cách nhận biết loa tốt 

Một chiếc loa tốt phải thỏa được các yêu cầu như sau:

Dải tần của loa

Sẽ rất phức tạp để giải thích cặn kẽ mặt lý thuyết về yếu tố này. Nói theo một cách đơn giản và dễ hiểu. Đó là khi phải phát âm ở các mức lớn hơn thì loa vẫn hoạt động hiệu quả. Mà không bị lẫn vào những âm thanh gây chói tai. Cách nhận biết loa tốt là các loại loa hoạt động “êm” khi bật lớn. Cũng như những loại xe tốt khi chạy đường trường, chạy với tốc độ cao mà động cơ vẫn hoạt động êm ái.

Tiếng bass (tiếng trầm) chuẩn

Một vài gợi ý về cách nhận biết loa tốt
Một vài gợi ý về cách nhận biết loa tốt

Đây là cách nhận biết loa tốt căn bản nhất. Các tiếng bass (tiếng trầm) tốt không có nghĩa là âm thanh phải to. Mà phải sống động hơn, không tạo cho người nghe cảm giác khô khan. Những tiếng bass trong các loại loa chất lượng cao thường thể hiện âm thanh rất chi tiết để người nghe dễ dàng cảm nhận.

Âm sắc phải tự nhiên

Đây cũng là một yếu tố không thể thiếu trong cách nhận biết loa tốt. Âm thanh thật khi qua loa cần phải được thể hiện một cách tự nhiên nhất. Như giọng nói một người trước và sau khi qua micro vẫn như nhau, không bị ảnh hưởng. Âm sắc tự nhiên sẽ thể hiện rõ nhất qua việc phân biệt rõ ràng giữa 2 loại nhạc cụ khi chơi cùng một nốt nhạc, qua một bộ loa.

Một chiếc loa chất lượng tốt sẽ là một chiếc loa đạt độ méo tiếng thấp nhất. Các nhà sản xuất vẫn cố gắng để đạt đến độ méo tiếng bằng 0. Chính vì thế mà chất liệu làm màng loa sẽ là một yếu tố cần phải đầu tư rất nhiều vào đó. Thậm chí nhiều thương hiệu nổi tiếng đã sử dụng vật liệu dùng trong ngành hàng không, vũ trụ như Beryllium. Với mục đích tạo ra được loại màng loa tốt nhất. Ngoài ra, loa tốt còn có mạng lưới chia đường tiếng rất tinh tế để tín hiệu đi đến nơi cần đến. Điều này cũng đồng nghĩa với giá thành cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 093 888 4126
Gọi điện ngay
Chat Zalo
Chat Facebook