Khái niệm về loa trung rời cao cấp

Trước khi tìm hiểu cặn kẽ về loa trung rời cao cấp. Trước hết bạn cần biết được đối với âm thanh dải tần sẽ được chia làm 3 loại cơ bản. Đó là âm trầm, âm trung và âm cao. Tương đương với các dòng loa rời là loa bass, loa trung và loa treble. Mỗi dòng loa rời sẽ cho ra một tần số âm thanh tương ứng với âm thanh mà bạn nghe thấy.

Loa Bass rời sẽ có tần số từ 20Hz đến 800Hz.

Loa Mid rời sẽ có tần số từ 800Hz đến 6kHz

Loa Treble sẽ có tần số từ 6kHz đến 20kHz.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu riêng về loa trung. Dòng loa rời phụ trách tần số từ 800Hz đến 6kHz thôi nhé. Loa mid có nhiệm vụ phát ra những âm thanh như là nhạc cụ, tiếng nói,… Những âm thanh mà tai của chúng ta có thể dễ nghe. Và nghe được một cách rõ ràng nhất.

Trong loa trung rời cao cấp sẽ có 3 dải âm tương ứng với 3 tần số từ 800Hz đến 6kHz. 3 dải âm này sẽ lần lượt đảm nhận vai trò chịu trách nhiệm xử lý tín hiệu đầu vào. Sau đó tổng hợp lại thành một âm thanh hoàn chỉnh và đưa đến tai người nghe.

Dải trung trong loa Mid: Có tần số từ 800Hz đến 2kHz

Đây là một trong những dải tần số mà âm thanh có thể thay đổi được một cách nhanh chóng. Đây là tần số âm thanh dành cho những nhạc cụ cơ bản như là guitar, piano,… Hay những âm thanh thường nghe thấy ngoài đời sống như tiếng kêu của động vật, tiếng nói của con người. Cách để thay đổi dải tần của loa trung rời cao cấp là tăng hoặc giảm đi tiếng bass hoặc tiếng treble.

Loa trung rời cao cấp
Loa trung rời cao cấp

Ví dụ như đối với dàn âm thanh nhà mình. Bạn xem một chương trình trên tivi có quá nhiều âm thanh hỗn tạp. Khiến bạn không thể nghe được giọng nói. Chẳng hạn nếu như bạn đang xem một chương trình trên Tv mà chương trình này lại có nhiều âm thanh khiến cho bạn không nghe được giọng nói. Nếu muốn nghe được giọng nói rõ ràng hơn. Bạn chỉ cần giảm đi âm lượng của loa bass treble đi. Đồng thời tăng âm của loa mid lên. Như vậy bạn đã có thể nghe giọng nói rõ ràng.

Dải mid cao trong loa trung rời: Có tần số từ 2kHz đến 4kHz

Đây là dải âm ở tầm trung của loa mid rời. Nó nằm ở tần số giữa khoảng âm trung của loa mid. Nếu khoảng tần số 800Hz đến 2kHz là tần số phát ra chất âm mạnh mẽ của những loại nhạc cụ hay tiếng nói của người. Thì khoảng tần số 2kHz đến 4kHz này lại phát ra những âm thanh như là tiếng kèn gây chói tai. Nhưng đây lại là khoảng tần số cần thiết cho loa mid vì thiếu nó loa mid sẽ không được hoàn thiện. Âm thanh của loa trung rời sẽ không còn được hay nữa.

Âm Sibilance: Tần số 4kHz đến 6kHz

Âm Sibilance là dải âm cuối cùng mà một chiếc loa trung rời cao cấp cần xử lý để đưa âm thanh ra ngoài đến tai người nghe. Âm Sibilance là một phần âm quan trong trong loa mid. Âm nhạc đến tai người nghe có rõ ràng hay không phụ thuộc chủ yếu vào âm lượng của âm Sibilance.

Khi chúng ta lắng nghe những giai điệu của một bản nhạc giao hưởng có chiều sâu. Thì tần số âm thanh từ 4kHz đến 6kHz này là thứ quyết định để người nghe cảm nhận chiều sâu của từng nốt nhạc, từng lời hát. Đây cũng là dải âm thể hiện được rõ nhất giọng hát sắc sảo, giọng âm đặc trưng của từng ca sĩ. Bạn lắng nghe và phân biệt được đây là giọng hát của ca sĩ nào là phụ thuộc khá nhiều vào dải âm này đấy.

Sự quan trọng của loa trung rời cao cấp trong dàn âm thanh?

Loa trung rời cao cấp
Loa trung rời cao cấp

Qua thông tin Điện Máy RUBY đề cập trên đây. Hẳn bạn đã nắm được 3 dải âm mà loa Mid tổng hợp và xử lý. Sau đó đưa tín hiệu ra ngoài. Loa trung rời có tầm quan trọng nhất định trong hệ thống âm thanh. Một chiếc loa có chất lượng âm thanh hay và đặc sắc thì bên trong không thể nào vắng mặt loa bass, loa mid và loa treble được. Mỗi dòng loa rời phụ trách một dải tần khác nhau. Tổng hợp cho chất âm của loa mượt mà hơn.

Xem thêm:

Có nên mua và sử dụng loa bass rời Trung Quốc hay không. Vì sao?

Loa tép kèn rời. Nên dùng loa tép kèn hay tép giấy?

Đăng ký nhận tin
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hotline: 093 888 4126
Gọi điện ngay
Chat Zalo
Chat FB