Loa kiểm âm là gì? Cách chọn loa kiểm âm phòng thu tốt nhất

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm là loa dùng để kiểm tra chất lượng âm thanh. Nhiệm vụ của loa kiểm âm chuyên dùng để kiểm tra các nguồn âm một cách chân thực nhất. Qua loa kiểm âm, kỹ thuật viên âm thanh sẽ tìm ra những khuyết điểm của những bản thu, qua đó  tinh chỉnh lại âm thanh trên hệ thống dàn âm thanh của mình qua những thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

Hiện nay hầu hết các phòng thu âm đều có sự góp mặt của loa kiểm âm. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều thương hiệu loa kiểm âm nổi tiếng. Làm thế nào để bạn có được sự lựa chọn loa kiểm âm phòng thu tốt nhất, phù hợp nhất. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với bạn điều đó

Cách chọn loa kiểm âm phòng thu tốt nhất

1. Dải tần đáp ứng

Chọn loa monitor phòng thu tốt nhất phải có dải tần đáp ứng nằm trong khoảng ngưỡng nghe của tai người. Thông thường sẽ là 50Hz đến 20kHz theo nghiên cứu của các chuyên gia.

2. Công suất loa

Công suất loa luôn là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn một đôi loa. Bất kể là loa kiểm âm, loa karaoke hay loa sân khấu. Bạn cần lựa chọn loa kiểm âm có công suất phù hợp với không gian phòng thu của mình.

Nếu bạn làm việc tại những phòng thu gia đình hoặc phòng thu nhỏ có diện tích dưới 18 mét vuông. Thì việc sử dụng một cặp loa kiểm âm có công suất 20-60W là phù hợp. Đối với không gian làm việc có diện tích trung bình hoặc lớn hơn,bạn nên lựa chọn loa kiểm âm có công suất trên 70W.

3. Loa hai đường tiếng. Loa ba đường tiếng

Loa hai đường tiếng là dòng loa chỉ có 2 củ loa là loa tweeter (loa treble). Để phát âm thanh ở tần số trung cao và cao (mid high và high frequency). Cùng với loa Bass để phát âm thanh trung thấp và thấp ( mid low và low frequency)

Loa ba đường tiếng là dòng loa ngoài 2 củ loa Treble và loa bass còn có thêm củ loa trung( mid driver). Loa trung sẽ có nhiệm vụ phát âm thanh ở tần số trung (mid frequency). Loa ba đường tiếng thường có công suất lớn hơn và tách bạch ở các dải tần tốt hơn loa hai đường tiếng

Loa kiểm âm phòng thu tốt nhất đối với phòng thu có quy mô nhỏ là dạng loa monitor hai đường tiếng bởi giá thành hợp lý. Còn đối với các phòng thu chuyên nghiệp thì nên sử dụng loa kiểm âm ba đường tiếng.

4. Loa liền công suất hay loa rời công suất (loa active hay loa passive)

Thông thường chọn loa monitor phòng thu tốt nhất người ta hướng tới dòng loa liền công suất. Giải thích cho điều này loa liền công suất ghi điểm nhờ tính ổn định và tiện lợi của nó. Đây cũng chính là dòng loa mà cửa hàng Điện Máy RUBY khuyên các bạn nên dùng.

Tuy nhiên, các dòng loa kiểm âm rời công suất thực sự là đỉnh cao dành riêng cho các kỹ sư âm thanh và khi đó sẽ cần thêm tăng âm công suất phù hợp để phối ghép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.