Loa Array là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loa Array

Nói đến loa Array, những người chuyên làm show sự kiện chắc chắn không hề lạ lẫm gì. Nhưng đối với những người không chuyên. Hay mới có ý định bước chân vào ngành đi show, sự kiện còn khá lạ lẫm, Vậy loa Array là gì?

Loa Array là gì?

Loa Array hay còn gọi là loa Line Array. Trong tiếng anh, Line nghĩa là hàng, Array nghĩa là mảng. Giải thích ra đây là một mảng hệ thống loa được ghép lại với nhau thành một hàng hình dây. Và khi treo lên sẽ tạo thành một góc phủ âm rộng nên có nhiều người còn gọi là loa treo Array

Loa Array trông gọn gàng, hiện đại. Làm tăng tính thẩm mỹ cao cho không gian sử dụng. Nhất là đối với các sân khấu lớn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loa Array là gì

Cấu tạo loa Array

Được cấu tạo từ những chiếc loa riêng lẻ ghép với nhau. Thường là từ 2-5 cặp tạo thành một hệ thống loa hoàn chỉnh. Cấu tạo của 1 dàn Array bao gồm một giá treo của các loa đặt xếp gần nhau. Các loa với cùng kích thước nhìn nhỏ gọn. Nhưng ẩn bên trong hệ thống trung tâm là một công suất khủng bởi sử dụng công nghệ nén.

Vì vậy, loa Array có độ nhạy cao. Chất lượng âm thanh rất tốt. giàu chi tiết bởi sự kết hợp của củ từ chất lượng cao. Hoặc một số sử dụng chất liệu nam châm tiên tiến hiện đại (Neomidyum) nhỏ nhưng lực từ rất mạnh. Và được thiết kế dễ dàng gắn kết hài hòa với nhau, dễ sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của loa Array

Loa Array là gì? Theo nguyên lý hoạt động mà nói. Những chiếc loa full khi được ghép lại sát nhau thành hàng, cột thông thường sẽ tạo ra âm thanh hỗn độn. xáo trộn chất âm lẫn nhau. Thế nhưng đối với loa Array thì cho bạn cảm nhận hoàn toàn khác biệt. Được thiết kế, sản xuất theo mô típ đồng đều, phân bổ và sắp xếp các dải tần trầm, cao, trung hợp lý. Nên âm thanh từ dãy loa Array nghe rất chuẩn xác như phát ra từ một chiếc loa vậy.

Các loa Array có thể được định hướng theo bất kỳ hướng nào. Nhưng thường sử dụng và sắp xếp trên các sân khấu hay dàn âm thanh sự kiện là các mảng dọc. Cung cấp một mô hình đầu ra rất hẹp. Sự sắp xếp này rất hữu ích cho việc tập trung âm thanh tại các đối tượng. Mà không làm lãng phí năng lượng đầu ra trên trần nhà hoặc không khí rỗng trên khán giả. Một dãy loa đường thẳng đứng thể hiện một mẫu ngang bình thường hữu ích trong việc cung cấp âm thanh cho phần lớn khán giả hòa nhạc.

Tổng thể, các mảng đường ngang có mô hình đầu ra rất hẹp và mô hình dọc cao. Một hàng subwoofer (loa siêu trầm) dọc theo cạnh trước của sân khấu hòa nhạc có thể hoạt động như một mảng đường ngang. Trước khi tín hiệu được cung cấp cho chúng được điều chỉnh để tạo hình dạng khác. Loa có thể được thiết kế để được bố trí theo chiều ngang mà chất âm cho ra lại không như một nguồn dòng ngang.

Loa Array là gì. Loa treo Array hiện đại

Các loa treo Array hiện đại sử dụng các trình điều khiển riêng biệt cho băng tần cao, trung và thấp. Yêu cầu đối với nguồn đường dây làm việc, là các trình điều khiển trong một băng tần cần phải ở trong một đường dây.

Do đó mỗi vách ngăn phải được thiết kế để gắn chặt với nhau tạo thành các cột gồm các trình điều khiển loa tần số cao, trung và trầm. Tăng số lượng trình điều khiển trong một vách ngăn làm tăng dải tần số và mức áp suất âm thanh tối đa, trong khi thêm các hộp bổ sung vào mảng cũng sẽ làm giảm tần suất mảng đạt được một mô hình phân tán hướng.

Loa Array thường được người làm show, sự kiện sử dụng chính cho hệ thống âm thanh hội trường biểu diễn văn nghệ. Và trong dàn âm thanh sân khấu, tiệc tùng lớn ngoài trời,… với diện tích hàng ngàn héc ta. Việc dùng loa Array giúp tiết kiệm tối đa diện tích. Mà vẫn đáp ứng tốt được yêu cầu sử dụng hệ thống âm thanh, bạn có thể treo trên khung hoặc đặt trên các chân đỡ đi kèm tiện lợi, tùy theo sở thích.

Nếu bạn là người đam mê âm thanh. Bạn có thể đến cửa hàng Điện Máy RUBY của chúng tôi tại địa chỉ 16A Cây Keo P.Hiệp Tân Q.Tân Phú để tìm hiểu và tham khảo loa Array là gì bằng sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên tại cửa hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.