Làm thế nào để bảo quản dàn loa âm thanh cao cấp?

Vì sao phải bảo quản dàn loa âm thanh cao cấp đúng cách?

Dàn loa âm thanh cao cấp là một trong những thiết bị âm thanh rất đắt tiền. Được chúng ta thường xuyên sử dụng. Dù là loa nghe nhạc, loa karaoke gia đình hay các dàn loa chuyên nghiệp trong sự kiện, hội trường. Chúng ta chẳng thể biết được tuổi thọ của loa sẽ kéo dài bao lâu. Vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Và chẳng ai mong muốn sản phẩm của mình lại xảy ra vấn đề không như ý khi mình đã bỏ một số tiền để đầu tư vào nó.

Việc bảo quản dàn loa đúng cách và sử dụng loa khá quan trọng. Nó giúp loa của bạn luôn hoạt trong trạng thái tốt nhất và bền bỉ hơn. Mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất mỗi khi bạn sử dụng chúng.

Sở hữu một dàn loa đắt tiền không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh phát ra từ nó. Mà việc bảo quản dàn loa đúng cách cũng là một trong những bước quan trọng. Giúp cho dàn loa nhà bạn có thể phát huy hết công suất và sử dụng được lâu dài.

Tuy rất quan trọng nhưng không phải người nào cũng quan tâm đến vấn đề bảo quản loa này. Và biết cách để bảo quản chúng. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn làm thế nào để bảo quản dàn loa đúng cách?

Làm thế nào để bảo quản dàn loa âm thanh cao cấp?

Sự tương thích giữa dàn loa và Main công suất

Để sử dụng loa được lâu dài và có hiệu quả cao bạn nên chú ý đến công suất khi kết nối loa và Main công suất với nhau. Công suất của cục đẩy ít nhất phải bằng tổng công suất của các loa được ghép. Hoặc nếu cục đẩy có công suất lớn hơn thì chỉ nên từ khoảng 50-100W. Vì lưu ý rằng nếu loa có độ nhạy thấp, công suất cục đẩy với loa chênh lệch quá nhiều có thể dẫn đến loa bị hỏng hoặc nặng hơn là cháy loa.

Nếu Main công suất chỉ có mức công suất trung bình thì tránh để nó tải quá nhiều loa. Tốt hơn hết để bảo quản dàn loa đúng cách là nên để loa hoạt động tối đa 80% công suất. Như vậy các thiết bị có chế độ nghỉ phù hợp. Việc này sẽ giúp loa hoạt động tốt và bền hơn.

Hạn chế để bụi bẩn từ bên ngoài bám vào loa

Bụi bẩn ở môi trường đặt thiết bị cũng ảnh hưởng không nhỏ đến dàn loa âm thanh cao cấp của bạn. Khi bụi bám vào các bo mạch điện tử và màng chắn loa không những làm mất tính thẩm mỹ. Mà còn làm gián đoạn quá trình truyền tín hiệu cũng như chất âm của dàn loa. Để bảo quản dàn loa đúng cách, bạn hãy lên lịch vệ sinh cho loa cũng như các thiết bị âm thanh thường xuyên. Nếu có thể, nên đặt loa ở môi trường sạch sẽ, ít bụi bẩn.

Xem thêm:

Tránh làm ngắn mạch (chập điện)

Ngắn mạch là hiện tượng dây nóng và dây lạnh bị chạm vào nhau (hay còn gọi là chập điện). Đây là một vấn đề khá phổ biến khi sử dụng các thiết bị điện tử. Nếu hiện tượng ngắn mạch xảy ra thường xuyên trong hệ thống điện dẫn nối với loa sẽ làm hư hỏng thiết bị bên trong. Bởi khi ngắn mạch xảy ra sẽ đẩy dòng điện tăng lên cực đại. Trường hợp nhẹ thì bị chảy dây dẫn. Trường hợp nặng hơn thì có thể làm hỏng cả hệ thống âm thanh.

Với sự phát triển hiện đại, ngày nay nhiều thiết bị âm thanh đã có hệ thống bảo vệ khi hiện tượng này xảy ra. Để hạn chế vấn đề này bạn có thể sử dụng các dòng Main công suất chất lượng cao. Có chế độ bảo vệ ngắn mạch để đảm việc bảo quản dàn loa đúng cách hơn

Không đặt dàn loa âm thanh cao cấp ở vị trí quá nóng

Đây là vấn đề cơ bản trong việc bảo quản tất cả các thiết bị điện tử nói chung. Điều mà bất kì người sử dụng nào cũng biết. Ở thiết bị âm thanh nói riêng, có một số thiết bị hệ thống tản nhiệt được thiết kế đặt bên dưới. Nếu bạn để loa hoặc các thiết bị âm thanh xếp chồng lên nhau khiến các lỗ tản nhiệt bị bịt kín. Việc này dẫn đến nhiệt không thể thoát ra ngoài, gây nóng thiết bị.

Nếu tình trạng thường xuyên xảy ra sẽ gây giảm tuổi thọ thiết bị. Các linh kiện bên trong cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến hư hỏng

Lời khuyên nhỏ là bạn nên đặt loa ở những vị trí thoáng mát để giúp cho tuổi thọ loa lâu bền hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.