Kinh nghiệm thiết kế âm thanh sân khấu cao cấp

Cách thiết kế âm thanh sân khấu cao cấp sao cho phù hợp với từng chương trình không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay của Điện Máy RUBY hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng setup được những hệ thống âm thanh sân khấu phù hơp nhất.

1. Hiểu rõ thông tin và vị trí của chương trình, sự kiện

Thiết kế âm thanh sân khấu cao cấp tùy thuộc vào diện tích và cấu tạo khác nhau. Sân khấu hình chữ nhật, hình vuông hay hình tròn đều hoàn toàn khác nhau. Vì vậy đòi hỏi việc thiết kế âm thanh sân khấu cũng phải tương ứng.

Chỉ khi bạn nắm rõ được nội dung truyền tải của chương trình, số người tham gia, vị trí, diện tích sân khấu như thế nào. Thì bạn mới có thể hình dụng được dàn âm thanh sân khấu cần trang bị.

2. Lên danh sách những thiết bị không thể thiếu

Thông thường trong 1 dàn âm thanh sân khấu sẽ bao gồm các thiết bị cơ bản. Đó là: bàn mixer, loa, bộ xử lý tín hiệu và micro.

  • Hệ thống loa không thể thiếu trong hệ thống âm thanh sân khấu cao cấp. Dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp sẽ có loa chính và loa monitor, loa sub hoặc loa phụ để hỗ trợ ở phía sau.
  • Bàn mixer dùng để điều chỉnh tín hiệu đầu vào, lọc tạp âm. Người tham gia sự kiện sẽ tiếp nhận âm thanh hoàn hảo hơn.
  • Bộ xử lý tín hiệu giúp hiệu chỉnh toàn bộ âm thanh theo ý thích và yêu cầu của BTC. Người tham gia sẽ nghe được âm thanh tự nhiên hơn, giúp chương trình, sự kiện thành công hơn.
  • Micro chất lượng loại có dây hoặc không dây. Phụ kiện đi kèm như chân loa, phụ kiện chống rung hay tủ thiết bị sẽ giúp dàn âm thanh sân khấu thêm phần chuyên nghiêp hơn.

3. Giàn treo hay chân đèn của sân khấu

Đối với loại sân khấu chuyên nghiệp thường sẽ có sẵn giàn treo. Bạn chỉ việc lắp đặt các thiết bị ánh sáng vào là xong. Một số sân khấu chưa có sẵn, bạn phải xây dựng giàn treo đèn hoàn toàn. Những kỹ thuật viên ánh sáng sân khấu cao cấp cần nắm rõ vị trí của các dụng cụ đèn sẽ treo.

Theo quy định an toàn về kỹ thuật, các giàn treo đèn phải làm từ chất liệu nhẹ và rắn chắc. Đó là nhôm dura. Tuy nhiên, hiện nay đa số các NSX đều sử dụng giàn treo đèn bằng sắt để tiết kiệm chi phí.

4. Sân khấu cần bao nhiêu đèn?

Sân khấu rộng 60m thì cần khoảng 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng và 2 đèn moving head beam. Các đèn chiếu sáng phải phân bố hợp lý trên sân khấu để ánh sáng sáng đều, tránh tình trạng chỗ tối chỗ sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.