Khi nào cần thêm loa sub?

Bạn muốn sử dụng loa sub cho dàn âm thanh nhưng không có nhiều kinh nghiệm? Bạn đang cân nhắc khi nào cần thêm loa sub?… Hãy cùng Điện máy Ruby giải quyết những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Có cần loa sub trong dàn karaoke không?

Câu trả lời là không nhất thiết phải có. Tùy thuộc vào nhu cầu và kinh phí của mỗi người. Để quyết định sử dụng loa sub hay không bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bạn sử dụng cho mục đích gì?

Nếu bạn là fan cuồng hát karaoke, thích nghe nhạc sàn sôi động. Hoặc muốn xem phim với âm thanh mạnh mẽ thì sự góp mặt của loa sub sẽ tạo cảm giác thú vị hơn.

Diện tích phòng cần sử dụng loa sub:

Loa sub hỗ trợ tốt với không gian rộng từ 20m2 trở lên. Sẽ cho ra âm thanh ấm áp, sống động, dải đều khắp căn phòng

Kinh phí đầu tư:

Ngân sách đầu tư cho dàn karaoke của bạn tương đối không có nhiều thì loa sub có thể không cần thiết.

Sử dụng loa sub khi nào?

Các dàn âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường tất nhiên là phải có. Còn dàn karaoke gia đình khi nào cần thêm loa sub?

So sánh dàn âm thanh gia đình có dùng loa sub và không dùng loa sub bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Chúng có sự chênh lệch rất lớn. Có loa sub thì những cung bậc âm thanh của bản nhạc đang phát sẽ được truyền tải trọn vẹn nhất.

Khi nào cần thiết kế 2 loa sub?

Hệ thống gồm 1 sub và driver âm trầm 10 đến 12 inch sẽ phù hợp với phòng khoảng 60 mét khối, có kích thước khoảng 6m x 4,2m x 2,4m. Trường hợp, phòng lớn hơn khoảng 120 mét khối hoặc 240 mét khối, bạn có thể đặt thêm 1 sub nữa. Những tòa nhà có các gian sảnh lớn sẽ ngốn tiếng bass rất nhiều. Nên 2 chiếc loa sub mới sinh ra đủ lan tỏa âm thanh trong phòng. Và làm cho tiếng bass mềm hơn ở những vị trí nghe khác nhau.

Hoặc một căn phòng rộng và rất muốn âm thanh lớn hơn, tiếng bass sâu hơn. Tốt nhất bạn nên dùng 2 loa sub. Bạn cần mua loa sub kích cỡ lớn và ampli mạnh mẽ hơn. Không nhất thiết phải mua 2 loa sub có kích cỡ tương đương hoặc của cùng một thương hiệu.

Cách sắp xếp 2 loa sub

Hãy đặt 2 sub ở các góc đối diện nhau trên đường chéo của căn phòng. Một chiếc trước mặt và một chiếc sau lưng. Tần số sub trước là 80 Hz, còn sub sau lưng là 180 Hz.

Mỗi phòng có 1 đặc điểm âm học khác nhau nên người dùng phải thử nghiệm ở nhiều vị trí  đặt loa khác nhau. Khi bạn di chuyển ghế vào sát tường sẽ thấy mật độ tiếng bass tăng lên. Ở giữa phòng thì âm trầm yếu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.