Khái niệm về dàn nghe nhạc Hi-end, dàn âm thanh Hi-end?

Thị trường âm thanh trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang ngày một phát triển. Không chỉ là sự đa dạng của thương hiệu, dòng sản phẩm mà cả những thuật ngữ về công nghệ cũng trở nên phong phú, đa dạng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người có chuyên môn về âm thanh. Thì có lẽ bạn sẽ rất khó hiểu một số thuật ngữ. Trong đó phải kể đến dàn nghe nhạc Hi-end.

Khái niệm về dàn nghe nhạc Hi-end, dàn âm thanh Hi-end?

Âm thanh Hi-end (High-end audio) tuy là một thuật ngữ không chính thức. Nhưng được người dùng trong giới âm thanh thừa nhận và sử dụng rộng rãi. Đây là thuật ngữ chỉ dạng âm thanh cao cấp dùng để trình diễn âm nhạc. Mà ở đó, dạng âm thanh chất lượng cao này làm con người có cảm giác chỉ còn lại chính họ. Cùng tồn tại với không gian âm nhạc phía trước. Các thiết bị máy móc dường như trở nên vô hình. Hoàn toàn biến mất trong cảm nhận của người nghe.

Hiểu một cách đơn giản, âm thanh Hi-end là âm nhạc được trình diễn bởi những dải âm thanh chất lượng cao. Đem đến cho người nghe trải nghiệm tiệm cận. Với việc thưởng thức nhạc sống tại một buổi biểu diễn trực tiếp.

Khái niệm dàn nghe nhạc Hi-end cũng được dùng để chỉ các thiết bị âm thanh cao cấp. Có khả năng tái tạo lại âm nhạc một cách vô cùng tự nhiên và chân thật. Mang tới sự quyến rũ mãnh liệt với người nghe. Để họ đắm chìm trong thế giới của âm thanh và giai điệu, thưởng thức một cách trọn vẹn nhất.

Khi thưởng thức màn phô diễn giai điệu của một hệ thống Hi-end. Thì toàn bộ sân khấu, ban nhạc, các nhạc cụ và ca sĩ sẽ được tái dựng một cách vô cùng chân thực. Và sống động dù đó là một không gian giải trí. Những thực thể này hiện diện một cách vô hình nhưng điều đặc biệt là người nghe có thể cảm nhận được tất cả một cách rõ nét. Từ lớp lang, vị trí, cách sắp xếp, cho tới khoảng cách (xa/ gần, cao/ thấp, chiều sâu, độ rộng/ hẹp).

Những dàn âm thanh có khả năng trình diễn, tái tạo âm thanh Hi-end sẽ được gọi là dàn âm thanh Hi-end. Và tất nhiên, chúng được tạo thành từ những thiết bị thuộc phân khúc Hi-end.

Dàn âm thanh Hi-end gồm những gì?

Tương tự như các hệ thống âm thanh thông thường. Dàn nghe nhạc Hi-end được tạo nên từ 4 thành phần cơ bản. Bao gồm loa, nguồn phát, bộ khuếch đại và phụ kiện.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất ở đây. Chính là mọi thiết bị trong hệ thống Hi-end đều được chăm chút. Được chú trọng đầu tư rất kỹ lưỡng, kể cả đó là những phụ kiện nhỏ nhất.

Loa: Có rất nhiều dạng loa hi-end, có thể kể đến như loa điện động (là loại loa thường gặp nhất). Loa tĩnh điện, loa kèn, loa toàn dải, loa ván hở, loa đa hướng,…

Bộ khuếch đại: Nếu như các hệ thống âm thanh thông thường thì bộ khuếch đại sẽ sử dụng cục đẩy công suất. Thì dàn Hi-end chủ yếu dùng amply.

Nguồn phát: Nguồn phát cũng thường bao gồm các phụ kiện cần thiết. Như phono (dành cho mâm đĩa than), DAC giải mã (dành cho nguồn phát kỹ thuật số).

Phụ kiện: Phụ kiện điện, phụ kiện chống rung, phụ kiện âm học…

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.