Hướng dẫn sử dụng bàn mixer Dynacord CMS 1600 dễ hiểu nhất

Trong bài viết này Điện Máy RUBY xin hướng dẫn các bạn sử dụng mẫu bàn Mixer Dynacord CMS 1600 đơn giản nhất. Thông qua bài viết và video cụ thể sau đây. Bạn sẽ nắm bắt nhanh được cách chỉnh mixer CMS 1600. Để từ đó cũng nắm bắt được cách chỉnh bàn mixer Dynacord CMS 2200, bàn mixer Dynacord CMS 600, bàn mixer Dynacord CMS 1000… Để có thể thao tác thuận trong dàn âm thanh của mình.

Xem thêm:

Sơ đồ kết nối một hệ thống âm thanh có cả mixer là như thế nào

Đầu tiên để hiểu được việc sử dụng. Cũng như vai trò của các bàn mixer Dynacord CMS 1600, bàn mixer Dynacord CMS 2200, bàn mixer Dynacord CMS 600, bàn mixer Dynacord CMS 1000… Trong dàn âm thanh đám cưới. Chúng ta nên biết được sơ đồ để kết nối một hệ thống âm thanh là như thế nào.

Một dàn âm thanh đám cưới sẽ có nhiều thiết bị âm thanh khác nhau. Có thể kể đến là nguồn phát nhạc, loa đám cưới, bàn trộn âm thanh, main công suất, bộ xử lý tín hiệu,… Trước khi bắt đầu bật hệ thống để sử dụng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã căn chỉnh cho fader master ở vị trí thấp nhất. Như vậy sẽ không xảy ra tình trạng âm tăng một cách đột ngột. Sẽ làm loa bị hỏng cũng như ảnh hưởng đến tai người nghe.

 

 • Bộ xử lý tín hiệu âm thanh thông thường khi mua đã được các kỹ thuật viên âm thanh cài đặt sẵn các chương trình. Bạn chỉ cần bật nguồn và chọn chương trình phù hợp. Bộ xử lý sẽ tự động nhận dạng tín hiệu đầu vào. Và xử lý để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.
 • Những main công suất bạn cần lựa chọn công suất tương thích với công suất của loa. Bạn chỉ việc tăng giảm âm lượng trên main bằng cách điều chỉnh nút vặn âm lượng. Và chỉ nên dùng đến 75% âm lượng tối đa của loa là tốt nhất

Hướng dẫn chỉnh bàn mixer Dynacord CMS 1600, bàn mixer Dynacord CMS 2200, bàn mixer Dynacord CMS 600 chi tiết nhất

 

 

1. MIC. Đây là jack cắm canon đầu vào cho Micro của bàn mixer Dynacord CMS 1600. Tất cả những Micro đều được kết nối với bàn mixer Dynacord CMS 1600 qua cổng canon này theo kiểu đấu nối như hình sau:

Nếu Micro của bạn là loại mic Condenser. Chúng ta cần phải bật công tắc nguồn Phantom để cấp nguồn cho mic hoạt động. Cần lưu ý rằng bận nên cắm Micro rồi mới bật nguồn Phantom. Và khi tháo ra thì nên làm ngược lại.

 

2. LINE: Jack cắm đầu vào cho các tín hiệu âm thanh đầu vào khác như nhạc cụ, nguồn CD/DVD.
Những thiết bị có độ nhạy cao có đường vào đối xứng chuẩn 6 ly. Đối với cổng ta có thể dùng jack đối xứng hay không đối xứng đều được nhé.

 

Lưu ý:

 • Bạn đừng nên cắm đường line và mic cùng lúc. Như vậy các tín hiệu âm thanh sẽ bị triệt tiêu.
 • Để tránh cường độ âm thanh đầu vào quá lớn. Bạn nên kiểm tra cần gạt Fader của kênh. Hoặc của Master và điều chỉnh nó ở mức thấp nhất.

3. INSERT: Jack vào / ra cho các bộ xử lý tín hiệu âm thanh bàn mixer Dynacord CMS 600.

Jack Stereo chuyên dụng này dành cho các kết nối của bàn mixer Dynacord CMS 2200 với thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh khác như: EQ, Limiter, DriveRack. Với cách đấu nối theo dạng chữ Y như sơ đồ dưới đây:

 

4. GAIN: là nút vặn để cân chỉnh độ nhạy của tín hiệu âm thanh đầu vào của bàn mixer Dynacord CMS 1000.

Núm vặn này dùng để điều chỉnh độ nhạy đầu vào của Mic / Line. Nhằm mục đích mang lại tín hiệu phù hợp cho bàn Mixer Dynacord CMS 600. Khi sử dụng núm vặn này bạn sẽ có được một nguồn tín hiệu đủ lớn để bàn Mixer Dynacord CMS 1000 có thể xử lý được.

Cách hiệu chỉnh nút gain như sau:

 • Đưa núm Gain và Fader tại nơi tín hiệu đầu vào mà bạn muốn chỉnh về mức nhỏ nhất (0).
 • Kết nối với các thiết bị cấp tín hiệu như Micro, nhạc cụ, đầu DVD,… Vào đúng các vị trí jack Mic, Line.
 • Sau đó hãy bắt đầu phát tín hiệu âm thanh ở mức lớn nhất cho tất cả các nguồn âm đầu vào (Micro cũng như nhạc cụ).
 • Tại thời điểm đó cũng cân chỉnh đồng thời triết áp Gain. Theo chiều kim đồng hồ đến khi thấy đèn báo tín hiệu SIG. Không nên để đèn báo đỏ PEAK ở mức cường độ lớn nhất hiện lên trên bàn mixer Dynacord CMS 600.

5. LO CUT 80Hz: Đây là switch lọc dải âm bass (dải âm trầm) của bàn mixer Dynacord CMS 600.

Nếu bạn tắt switch này thì dải tần số thấp dưới 80Hz của các tín hiệu âm thanh sẽ bị cắt hết. Switch này sẽ hữu dụng khi bạn muốn loại bỏ những phần âm thấp không cần thiết trong một số trường hợp.

6. VOICE FILTER: Đây là bộ lọc dành riêng cho giọng hát của người dùng.

Switch này có tác dụng làm nổi bật giọng hát hơn hẳn. Khi làm giảm đi các dải âm trung và hỗ trợ tăng âm cao. Voice filter này không chỉ dùng cho giọng hát. Mà còn hữu dụng cho tiếng âm của các nhạc cụ như Sax, Clarient,…

7. EQUALIZER: Bộ hiệu chỉnh tần số.

Bộ hiệu chỉnh tần số này cho phép người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc của âm thanh. Dựa vào khả năng lắng nghe của bạn mà làm cho âm thanh sắc nét hơn, trầm ấm hơn… Bộ hiệu chỉnh được chia làm 3 dải băng tần: Cao (Hi), Trung (Mid), Trầm (Lo).

Bạn có thể căn chỉnh phần Equalizer của bàn mixer Dynacord CMS này theo các bước sau:

 • Đẩy cần Fader xuống vừa đủ để tránh hú rít cho đến khi lắng nghe được.
 • Cân chỉnh nút Mid trong khoảng từ +9d đến 15dB
 • Cân chỉnh nút kHz từ từ và trái qua phải. Cho đến khi tai bạn nghe thấy âm thanh phù hợp trong từng trường hợp hoặc trong từng bài hát thì dừng lại.
 • Cân chỉnh nút Mid để tăng giảm dải tần âm trung đến khi phù hợp.
 • Sau đó cân chỉnh các dải tần số Hi và Lo thêm để có được chất lượng âm thanh tốt nhất.

8. AUX/FX 1/2: Điều chỉnh đường ra phụ. Bộ tạo hiệu ứng 1/2.

Đây là phần để điều phối tín hiệu ra các đường AUX 1/2 Out. Hoặc đưa hoặc đưa âm thanh đầu vào vào bộ tạo hiệu ứng của bàn mixer Dynacord CMS 600. Nguồn âm thanh đầu vào này được lấy từ quá trình Fader – POST FADER thành công. Do vậy tín hiệu này sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi cần Fader trước khi qua nút AUX. Để sau đó đưa âm thanh ra ngoài hay cho vào bộ tạo hiệu ứng.

9. AUX/FX 3/4: Điều chỉnh đường ra phụ AUX 3/4

Đây là hệ thống nút dùng cho việc phối trộn tín hiệu âm thanh ra các đường phụ AUX 3/4. Sau đó tín hiệu này sẽ đưa ra cho loa kiểm hoặc lấy tín hiệu từ mixer CMS. Nếu bạn chọn công tắc AUX PRE/POST bạn có thể lấy tín hiệu Pre hay Post của cần Fader của kênh đó.

10. PAN: Điều chỉnh trái / phải của tín hiệu.

Nút này có chức năng để bạn xác định được tình trạng mà tín hiệu đang có trong trường âm Stereo. Nếu núm vặn này ở vị trí trung tâm thì tín hiệu được phân chia đồng đều cho cả bên trái và phải của hệ thống âm thanh sân khấu.

11. MUTE – Ngắt tín hiệu.

Đọc qua tên hẳn bạn cũng sẽ biết. Đây là switch hỗ trợ người dùng ngắt toàn bộ tín hiệu của một kênh âm thanh. Chức năng này sẽ được dùng đến khi bạn muốn tạm thời ngắt phần tín hiệu cho ra dàn âm thanh.

12. PFL (Pre Fader Listen) – Kiểm tra tín hiệu trước Fader của bàn mixer Dynacord CMS 1600.

Phần switch này nếu được sử dụng thì tín hiệu sẽ được đưa ra theo đường tai nghe. Mục đích để người dùng kiểm tra tín hiệu tại kênh đó trước khi qua Fader. Bạn có thể sử dụng switch này trong trường hợp muốn kiểm tra trước mức tín hiệu. Mà vẫn không để ảnh hưởng đến tín hiệu đang được xử lý.

13. SIGNAL/PEAK – Đèn hiên thị tín hiệu mức / tín hiệu đỉnh.

Đây là hệ thống đèn báo cho tín hiệu đầu vào trong bàn mixer Dynacord CMS 2200. Khi đèn báo PK hiện màu đỏ thì đó là sự thông báo là tín hiệu đã bắt đầu quá tải. Trường hợp tín hiệu đang hoạt động bình thường thì đèn SIG sẽ nhấp nháy.

14. FADER: Hầu như thường thấy nhất trong các dòng mixer dùng điều chỉnh mức âm lượng.

Đây là cần dùng để điều chỉnh âm thanh theo các mức độ khác nhau. Từng kênh âm thanh đầu vào sẽ có cần Fader riêng biệt. Sau đó đưa ra đường trộn tổng – Master. Fader này thường được người dùng để trong khoảng từ -5dB cho đến 0dB. Những trường hợp đặc biệt đôi khi cũng có thể tăng lên +5dB hay + 10dB.

15. MIC: Jack cắm đầu vào cho Microphone. Có chức năng tương tự như của đường vào Mono.16. STEREO INPUT L/mono R: Jack cắm vào cho các thiết bị Stereo. Có chức năng tương tự như đường vào line. Và chỉ khác là nó dành cho các kết nối Stereo.

17. GAIN MIC: Cân chỉnh độ nhạy âm đầu vào. Chức năng tương tự như nút chỉnh Gain của đường vào Mono. Nhưng nó chỉ có tác dụng khi sử dụng cho các thiết bị cắm vào jack XLR.

18. LINE TRIM: Cân chỉnh độ nhạy âm đầu vào cho đường Line. Chứng năng cũng tương tự như núm chỉnh Gain của đường vào Micro. Và nó chỉ có tác dụng khi sử dụng cho các thiết bị cắm vào jack L/ MONO R.

19. EQUALIZER: Bộ hiệu chỉnh tần số. Cũng gần tương tự bộ hiệu chỉnh tần số của đầu vào MONO. Chỉ khác là tần số trung MID sẽ có mức cố định tại 2,4kHz. Và bạn sẽ không thay đổi được như kênh Mono.

20. AUX/FX 1/2: Điều chỉnh đường ra phụ / bộ tạo hiệu ứng 1/2.

21. AUX 3/4: Điều chỉnh đường ra phụ 3/4.

22. BAL: Cân bằng tín hiệu trái/phải. Tương tự nút PAN của đường MONO. Có nhiệm vụ cân bằng tín hiệu cho loa.

23. MUTE: Ngắt tín hiệu. Switch này sẽ có nhiệm vụ ngắt toàn bộ tín hiệu của kênh mà ta muốn tác động. Sử dụng khi không muốn tín hiệu ra hệ thống.

24. PFL (Pre Fader Listen): Kiểm tra tín hiệu trước Fader. Tương tự như PFL của đường Mono in.

25. SIGNAL/PEAK: Đèn biểu thị tín hiệu mức an toàn / tín hiệu đỉnh.

26. FADER: Căn chỉnh mức âm lượng to nhỏ. Cũng gần tương tự Fader của đường vào Mono.

FX1 / FX2: Bộ tạo hiệu ứng 1/2

Mẫu bàn Mixer Dynacord CMS 1600. Hay bàn mixer Dynacord CMS 1000, bàn mixer Dynacord CMS 2200, bàn mixer Dynacord CMS 600,… Đều được trang bị 2 bộ tạo hiệu ứng (FX) 24-bit độc lập – FX1 và FX2.

Mỗi hiệu ứng sẽ có gần 100 chương trình được cài đặt sẵn. Bạn chỉ cần lựa chọn thông qua nút Up / Down. Các chương trình này sẽ được chia thành các nhóm khác nhau theo tên gọi của hiệu ứng.

Khi được cài đặt ở chế độ mặc định. Mixer sẽ đặt ở chương trình số 05 cho FX1 và chương trình số 55 cho FX2. Trường hợp bạn muốn thay đổi chương trình đó. Hãy thực hiện theo:

 • Giữ cùng lúc hai nút down và tiến hành bật công tắc nguồn để bật bàn Mixer lên.
 • Sau đó bạn sẽ thấy chữ Prog xuất hiện trên màn hình.
 • Bỏ nhấn giữ nút Down và lựa chọn chương trình theo ý bạn.
 • Nhấn đồng thời 2 nút Up để lưu lại cài đặt. Khi chữ Prog nhấp nháy lần 2 là lúc báo hiệu đã lưu thành công.
27/28. AUX 1/2 SEND: Đường ra phụ AUX 1/2.Đây là hệ thống jack và nút cân chỉnh có nhiệm vụ đưa các tín hiệu cho ra các bộ xử lý khác. Cường độ âm thanh đầu ra sẽ xác định được bởi những nút AUX send của riêng từng kênh. Cũng như mức ra tổng là AUX 1 SEND và AUX 2 SEND. Những đường back của các bộ hiệu ứng khác có thể kết nối với bàn mixer thông qua các đường vào Stereo trên bàn trộn. Như vậy sẽ có thể gửi các tín hiệu đã trộn phối cùng với các tín hiệu gốc.

29. DISPLAY: Màn hình biểu thị số chương trình đang được lựa chọn của bộ tạo hiệu ứng.

30. UP/DOWN: Phím lựa chọn chương trình. Khi thao tác bàn mixer Dynacord CMS 1000 cần nhấn và giữ tay để hiển thị chương trình chạy qua nhanh hơn.

31/32. FX1/2 to AUX3/4: Đưa tín hiệu ra đường phụ AUX3/4 từ bộ hiệu ứng FX1, FX2 đến loa kiểm âm trong hệ thống.

33. FX ON: Bật tắc nút FX cho bàn mixer Dynacord CMS 2200. Được hiển thị với đèn màu xanh.

34. PFL: Nút nghe trước Fader bàn mixer Dynacord CMS 1600. Bạn có thể nghe trước Fader của bộ tạo hiệu ứng khi bật công tắc này với đường phone và tai nghe!

35. PEAK LED: Đèn báo quá ngưỡng.

Khi mức tín hiệu của bộ tạo hiệu ứng của bàn mixer Dynacord CMS 600 bị quá ngưỡng. Đèn này sẽ báo tín hiệu liên tục để nhắc nhở người dùng.

36. EFFECT RETURN: Tín hiệu phối trộn âm thanh của hiệu ứng.

Các Fader Stereo này có chức năng xác định mức tín hiệu của bộ tạo hiệu ứng so với mức tín hiệu gốc của đường trộn tổng. Tùy theo các thức cài đặt cho AUX 3/4 Post mà trên bàn mixer Dynacord CMS 2200 đường này có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

37. AUX 3/4 OUT: Đường ra phụ AUX 3/4 của bàn mixer Dynacord CMS 1000.Đây là đường ra phụ dùng để kết nối với hệ thống main công suất cho loa kiểm âm. Hoặc cho các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh khác. Đường ra này thường dùng jack XLR cùng với dây dẫn cân bằng nên giảm được đáng kể các âm nhiễu bên ngoài cho bàn mixer Dynacord CMS 1600.

38. AUX 3/4 INSERT

Có chức năng tương tực như đường jack insert trên kênh mono. đây sẽ là nơi lấy tín hiệu đầu vào / ra cho các thiết bị xử lý khác trên hệ thống âm thanh.

39. AUX 3/4 POST

Switch này trên bàn mixer Dynacord CMS 1600 sẽ được báo hiệu bằng đèn báo màu vàng khi nó hoạt động. Có tác dụng để lấy tín hiệu đầu vào từ AUX 3/4 từ Fre Fader, Post Feder của tất cả những kênh đầu vào.

40. FEEDBACK FILTER: Bộ chống rú rít cho bàn mixer Dynacord CMS 1000.

Có nhiệm vụ lọc tần số rất hẹp để hạn chế tối đa tình trạng hú rít. Núm vặn sẽ giúp để dò tìm tần số bị hú và cắt bỏ nó với công tắc bật / tắt.

41. MUTE: Nút ngắt tín hiệu của toàn bộ đường ra AUX Send.

42. PFL: Nghe trước tín hiệu từ AUX 3/4 với đường phones trên bàn mixer Dynacord CMS 1600.

43. AUX 3/4 Volume: Điều chỉnh mức tín hiệu tổng của AUX 3/4 trên bàn mixer Dynacord CMS 1000.

 

 

 

 

 

 

44. 7 – Band EQ – Bộ hiệu chỉnh tần số với 7 băng tần của bàn mixer Dynacord CMS 2200.Phần chức năng này được sử dụng cho cả đường trộn tổng hay đường AUX 3/4 qua nút EQ to của bàn mixer Dynacord CMS 1600. Chúng được sử dụng qua nút ON trên mỗi kênh Eq riêng biệt! Bộ hiệu chỉnh này lấy tín hiệu Post Feder tổng và được dùng cho việc căn chỉnh các kênh Master!

45. POWER ANZEIGE: Đèn báo nguồn điện sẽ sáng khi nguồn hoạt động ổn định. Nếu đèn không sáng hay nhấp nháy thì nên xem lại bộ cấp nguồn cho mixer.

46. MASTER LED DISPLAY: Đèn tín hiệu tổng của bàn mixer Dynacord CMS 600.

Bàn Mixer dynacord CMS 1000 có 2 dòng dèn LED với 12 đèn hiển thị cho các tín hiệu kênh trái / phải với dải hiển thị của nó là 40dB.

47. STANDBY: Chế độ nghỉ chờ của bàn mixer Dynacord CMS 1000. Nút này khi được sử dụng sẽ làm mất tiếng của tín hiệu Master out L/R và đường mono out.

48. PFL MASTER: Kiểm tra trước Fader tổng trên bàn mixer Dynacord CMS 2200. Khi bạn kiểm tra tín hiệu tổng trước khi Fader bằng đường phone. Bạn sẽ sử dụng nút này để đảm bảo tín hiệu luôn có được sự ổn định.

49. MASTER L+R: Fader điều chỉnh mức ra tổng.. Khi bạn cần cân chỉnh mức ra tổng cho kênh trái phải bạn sẽ sử dụng nút hiệu chỉnh này. Nên để Fader này ở mức thấp nhất hay bật Standby trước khi kết nối thiết bị ngoài vào bàn trộn để tránh tín hiệu quá lớn.

50. EQ-ROUTING: Chuyển chế độ EQ từ master sang đường AUX 3/4 và ngược lại.

51. MONO OUT: Đường ra Mono. Đường tín hiệu mono này gộp tín hiệu của các cổng. Và sau đó đưa tín hiệu mono cho các loa kiểm, loa phụ, loa sub hay các hệ thống âm thanh vệ tinh khác.

52. MONO OUT LEVEL & PRE/POST

Đây là triết áp có tác dụng chỉnh mức đường ra cho mono out với 2 chế độ là PRE-FADER và POST-FADER.

– FRE-FADER: tín hiệu sẽ được xử lý trước Master Fader.

– POST-FADER : tín hiệu sẽ được xử lý sau Master Fader.

53. PHONES: Tất nhiên đây là cổng jack ra cho tai nghe với mức trở kháng từ 32 – 600ohms trên bàn mixer Dynacord CMS 600.

54. PHONES LEVEL: Điều chỉnh mức âm lượng ra cho tai nghe. Đây là triết áp điều chỉnh mức ra cho đường giắc Stereo PHONES.

55. RECORD SEND L/R: Đường thu L/R trên. Các jack này dùng cho việc lấy tín hiệu trước Master Fader dùng cho mục đích thu âm.

56. 2 TRACK RETURN L/R: Sử dụng cho việc kết nối các thiết bị như đài catssetter. CD hay từ các bàn trộn khác đến mixer. Tín hiệu đường này sẽ đưa vào sau điểm Master Fader và sau nút Standby.

57. 2 TRACK TO MASTER – chiết áp căn chỉnh cho mức đầu vào của 2 TRACK cho ra đường trộn chính

58. 2 TRACK TO AUX 3/4 – chiết áp căn chỉnh dầu vào của 2 TRACK và kết hợp cùng đường trộn AUX 3/4.

59. MASTER OUT – jack ra dạng balancer XLR cho đường trộn tổng L/R sau khi qua Master Fader để kết nối với hệ thống khác.

60. MASTER INSERT – ngắt tín hiệu tổng để xử lý những thiết bị như EQ, Compressor, Limiter…. với điểm lấy tín hiệu vào trước Master Fader.

Video hướng dẫn cách chỉnh bàn mixer Dynacord của Điện Máy RUBY

Xem thêm các video về sản phẩm của Điện Máy RUBY được quay tại kênh Youtube https://www.youtube.com/dienmayruby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.