Hướng dẫn lắp dàn âm thanh phòng khách cho chất lượng tốt nhất

Phòng khách là không gian cho cả gia đình họp mặt, giải trí, vui chơi, gắn kết tình cảm mọi người. Tất cả sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu trong căn phòng khách còn có một hệ thống âm thanh để nghe nhạc chất lượng cao, hiện đại. Mọi thành viên có thể thưởng thức trọn vẹn những bản nhạc sôi động. Hoặc xem những trận bóng đá ngoại hạng Anh, những bộ phim kinh điển… Nhưng để có một hệ thống dàn âm thanh phòng khách có chất lượng tốt, bạn cần làm gì? Điện Máy RUBY xin chia sẻ với bạn trong bài viết dưới đây.

1. Xác định nhu cầu lắp dàn âm thanh phòng khách nhằm mục đích gì?

Để lựa chọn được hệ thống dàn âm thanh phòng khách, bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình. Bởi từ đó sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác và phù hợp các thiết bị cần có cho hệ thống âm thanh của mình.

Nếu nhu cầu của bạn chỉ dừng ở mức đơn giản như nghe nhạc, xem phim… Thì một dàn âm thanh 2.1 cũng đã đủ để đáp ứng nhu cầu đó.

Nếu cũng mục đích xem phim nghe nhạc . Nhưng bạn lại là fan của những bộ phim bom tấn thì bạn cần một dàn âm thanh chất lượng ở mức tốt hơn. Bạn nên quan tâm đến dàn âm thanh 5.1.

Trong trường hợp bạn yêu thích hát karaoke. Bạn cần chuẩn bị một bộ loa stereo full – range và cần phải có một chiếc Amply phù hợp. Một dàn âm thanh karaoke RUBY lúc này rất thích hợp với phòng khách nhà bạn.

2. Yêu cầu cho hệ thống âm thanh phòng khách

Bất kỳ dàn âm thanh nào kể cả dàn nhạc phòng khách cũng phải đáp ứng tốt chất lượng âm thanh ở 3 dải âm thanh Bass, trung, treble. Tạo cho người nghe cảm nhận âm thanh đầy đủ, rõ ràng.

Tiếng treble (âm bổng): Rõ ràng, trong và không bị méo tiếng dù mở âm lượng cao.

Tiếng bass: Mạnh mẽ, chắc chắn và có chiều sâu, đặc biệt không gây tức ngực khi nghe ở âm lượng cao.

Âm trung: Lời hát của người hát karaoke hay ca sĩ, âm thanh nhạc cụ rõ ràng và chi tiết.

Xem thêm:

3. Cách thiết lập vị trí loa nghe nhạc phòng khách cho chất lượng âm thanh tốt nhất

Âm thanh lan tỏa trong căn phòng sẽ bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố. Việc thiết lập các vị trí đặt loa đúng cách phòng. Ngoại trừ việc tăng thêm tính thẩm mỹ. Thì cũng đảm bảo cho âm thanh chất lượng nhất…

Vị trí giữa người nghe và loa

Để có thể tạo được chất lượng âm thanh tốt nhất. Người dùng cần phải xác định được vị trí, khoảng cách giữa người nghe và loa nghe nhạc. Theo lý thuyết vị trí nghe nhạc chuẩn nhất là đỉnh âm. Nghĩa là cần sắp xếp thế nào để các thiết bị của bộ dàn và người nghe tạo thành một hình tam giác. Thêm vào nữa, vị trí loa chính với người nghe không nên quá xa. Vì như vậy, chất lượng âm thanh đến tai người nghe sẽ yếu đi. Âm thanh không còn mạnh mẽ chân thực nữa.Tuy nhiên, cũng không nên để vị trí của chúng quá gần. Chúng rất dễ bị ù và chói khi bạn nghe.

Vị trí giữa loa với tường

Theo nghiên cứu của các kỹ thuật viên âm thanh. Và thực tế cho thấy. Khoảng cách giữa loa và tường phía sau cho chất lượng tốt nhất chính là bằng 1/3 so với không gian phòng. Như vậy, âm thanh khi bạn nghe sẽ có cảm giác rộng và sâu hơn. Riêng với các dòng loa nghe nhạc kiểu đứng, bạn nên đặt chúng cách tường ít nhất 1m để loa có thể phát huy được hết khả năng chơi nhạc của mình.

Bố trí các thiêt bị trong dàn âm thanh phòng khách

Với hệ thống loa 2.1 và 5.1: Loa đứng sẽ được bố trí 2 bên tivi, 2 loa đứng nên hướng về phía ghế ngồi. Tạo nên tam giác cân hoặc thẳng so với ghế ngồi. Loa center trong hệ thống 5.1 thường đặt ở phía trên hoặc dưới tivi và hướng về phía người nghe. Loa suround ở phía sau nên đặt cao hơn tầm tai. Khi bạn ngồi một chút và hướng về phía người nghe. Loa surround ở phía sau thường được đặt cao hơn tai người nghe. Như vậy sẽ đem lại những hiệu ứng và cảm nhận về không gian tốt hơn cho bạn khi thưởng thức. Loa bass hỗ trợ tiếng trầm nên bạn có thể giấu nó vào trong góc, cạnh tủ, kệ hay gần tường.

Đối với các loa đơn, tùy theo cấu tạo và không gian phòng khách. Người dùng có thể linh động cách bố trí như đặt cạnh tivi, treo tường, gắn vào trần nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.