Hướng dẫn căn chỉnh mixer Dynacord D1000 chính hãng hay nhất

Cách chỉnh Mixer Dynacord D1000 chính hãng hay là như thế nào? Căn chỉnh có dễ dàng hơn so với những dòng mixer khác hay không. Đây đều là những thắc mắc thường thấy của khách hàng. Khi họ muốn sở hữu dòng sản phẩm mixer đình đám này. Vì việc căn chỉnh quyết định đến hơn 50% chất lượng âm thanh đầu ra của hệ thống. Hãy cùng Điện Máy RUBY tham khảo bài viết sau đây để nắm được cách căn chỉnh cho bàn mixer này nhé.

Chuẩn bị cho việc căn chỉnh mixer Dynacord D1000 chính hãng

Đầu tiên bạn nên lưu ý vị trí cắm các micro cũng như nhạc cụ theo thứ tự tương thích. Micro nên đặt chung 1 nhóm và nhạc cụ được đặt chung một nhóm. Tất cả micro cắm vào jack XLR. Nếu bạn dùng micro dynamic thì không cần mở nguồn phantom. Nếu là loại micro condenser thì cần phải bật nguồn này thì mới có thể sử dụng micro được.

Ta sẽ cắm nhạc cụ vào jack 6 ly. Nối Send Effect của thiết bị vào cổng input của Effect và output vào cổng return của bàn Mixer. Kết nối L/R master vào Equalizer. Bạn nối Aux out 1-2 vào hệ thống amply-loa kiểm âm. Nếu Mixer của bạn có subgroup thì hãy lần lượt chia chúng theo các nhóm. Tiếp theo chỉnh tất cả Gain về mức thấp nhất. Đưa cần gạt âm lượng về mức 0.

Điều chỉnh Equalizer, vặn Aux, Effect, Monitor,.. về mức 0. Chỉnh Pan về mức cân bằng. Trường hợp nếu stereo cắm vào 2 kênh. Bạn đưa pan một kênh sang hẳn bên trái. Và pan còn lại về hẳn bên phải.

Chỉnh Gain và volume cho bàn mixer

Sau khi đã chuẩn bị tốt bạn bắt đầu cân chỉnh mixer Dynacord D1000 chính hãng.

Đầu tiên cần đưa master LR lên mức 0dB và subgroup lên -3dB. Sau đó bạn lần lượt thử âm thanh của mic và nhạc cụ. Khi giọng hát và tiếng của nhạc cụ vang lên. Hãy đẩy Fader lên mức -6dB. Tiếp theo lần lượt điều chỉnh các âm đầu ra đến mức vừa và lớn nhất.

Hãy tăng Gain lên từ từ và đến khi đèn clip bắt đầu nhấp nháy mức đỏ. Sau đó hãy giảm xuống sao cho âm lượng vẫn ở mức lớn nhất nhưng đèn không báo tín hiệu đỏ. Tiếp đó bạn tăng gain đến khi nào 2 cột đèn LR báo đến 0dB nếu âm ở mức lớn nhất thì hãy dừng lại.

Xem thêm:

Cân chỉnh mixer Dynacord D1000 chính hãng hay nhất

Lúc này bạn cần lắng nghe âm thanh thừa hay thiếu dải âm như thế nào và mới bắt đầu cân chỉnh. Vị trí 0dB – là vị trí 12h, không có mức âm lượng nào. Mặc định là vặn qua trái sẽ giảm, vặn sang phải sẽ tăng.

  • LOW: mức tần số lý tưởng ở nút này sẽ là 80hz đến 100Hz. Tăng hoặc giảm âm trầm. Tạo sự khỏe khoắn mạnh mẽ dày ấm cho âm thanh. Nhưng nếu tăng quá mức sẽ làm âm thanh bị tối, không nghe rõ nữa.
  • MID: thường được đặt ở mức 800Hz, 1Khz hoặc 2kHz. Với mức này, âm thanh nghe được rõ hơn, thật hơn. Nếu lạm dụng quá nhiều âm thanh sẽ bị đục.
  • HI: Thường sẽ đặt tại mức 8kHz hoặc 12kHz. Chức năng này nhằm căn chỉnh dải âm cao. Giúp những nốt cao nghe được dễ dàng hơn. Tiếng reverb, echo nghe hay hơn. Nhưng cũng đừng lạm dụng quá mức sẽ dễ khiến âm thanh bị hú rít và đứt âm.
  • Mid Frequency cho Mixer Dynacord D1000 chính hãng: Với những khách hàng mới lần đầu tiên cân chỉnh mixer. Chưa có kinh nghiệm thì không nên cân chỉnh EQ có phần này.
  • Frequency thường là mid Freq sẽ giúp bạn thay đổi tần số của dải trung từ dải tần 200Hz đến 5kHz. Nút này chỉ có tác dụng nếu bạn không để vị trí nút mid ở giữa. Nếu bạn tăng nút mid này lên bao nhiêu mức thì cũng tỷ lệ thuận với nút Mid Freq lên từng ấy mức và ngược lại.

Chỉnh Effect

Bạn sẽ không cần chỉnh effect trên mixer Dynacord D1000 chính hãng nếu nguồn âm thanh là nhạc cụ. Nhưng nếu là nguồn âm thanh khác chẳng hạn như mic bạn cần thêm effect vào. Đầu tiên hãy chỉnh nút Effect Send ở master lên mức 0dB. Effect Return ở master đạt mức 0dB. Sau đó tinh chỉnh dần dần đến khi ưng ý.

Lưu ý: Đèn input của Effect chỉ nên có màu xanh. Không nên tinh chỉnh đến mức đèn đỏ. Effect muốn hay bạn chỉ nên đặt nhỏ hơn mức tiếng thật. Sau khi đã chỉnh xong bạn hãy test lại tổng thể bằng 1 bài nhạc nào đó. Xem âm thanh đã hài hòa hay chưa.

Một số lưu ý trong cách chỉnh Mixer hay để đạt được hiệu quả tốt nhất

  • Không nên để cho tất cả các tín hiệu đầu vào một mức âm lượng như nhau. Mà phải phân biệt rõ chính phụ tùy theo mục đích sử dụng mà căn chỉnh.
  • Với những bài hát phổ thông bạn nên cân chỉnh âm thanh cho ngọt ngào, truyền cảm nhất. Với những giai điệu sôi động thì chúng ta cần nghe rõ lời.
  • Nếu có nhiều mic được kết nối cùng một lúc. Bạn nên giảm bớt Effect. Và tần số thấp hay cao để tạo âm thanh dễ chịu cho người nghe.

Chỉnh loa monitor

Sau khi đã căn chỉnh mixer Dynacord D1000 chính hãng có âm thanh với mức âm lượng ưng ý. Hãy bắt đầu kiểm tra đến loa kiểm âm cụ thể. Tiếp tục kiểm tra âm thanh đầu vào của loa. Tăng nút Aux cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng nhất.

Lưu ý: Aux kết nối loa monitor nên là cổng Aux Pre. Để cho âm lượng sẽ không bị ảnh hưởng nếu bạn điều chỉnh volume. Sau đó hãy giữ cố định bút Aux này trừ khi cần căn chỉnh theo yêu cầu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.