Hướng dẫn cách tự lắp ráp cục đẩy công suất hiệu quả tại nhà

Giá cục đẩy karaoke liền vang BMB DAX 2000

Cục đẩy công suất là một trong những thiết bị đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất cứ hệ thống âm thanh nào. Từ âm thanh gia đình cho tới các hệ thống dàn chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, sân khấu. Tuy nhiên đối với nhiều người. Để mua một sản phẩm cục đẩy chất lượng thì khá tốn kém vì giá thành của chúng khá cao. Hoặc người dùng có đam mê tự chế và làm các thiết bị âm thanh. Vì thế mà nhiều khách hàng lựa chọn mua linh kiện cục đẩy về để tự ráp. Vậy làm thế nào để tự ráp cục đẩy công suất tại nhà? Cùng Điện Máy RUBY tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé.

Linh kiện lắp ráp cục đẩy công suất cần những gì?

Để tạo thành một sản phẩm đẩy hoàn chỉnh thì bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều linh kiện cục đẩy để ráp lại với nhau. Trong đó những linh kiện chính mà chúng ta không thể thiếu đó là:

 • Vỏ cục đẩy.
 • Biến áp nguồn.
 • Mạch công suất.
 • Sò công suất.
 • Các linh kiện lắp ráp cục đẩy khác: các hệ thống dây, vỉ nguồn, quạt gió,…

Hướng dẫn cách tự lắp ráp cục đẩy công suất hiệu quả tại nhà

Sau đây Điện Máy RUBY sẽ hướng dẫn bạn cách tự ráp cục đẩy công suất tại nhà cực dễ và nhanh chóng. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bắt sò vào bo công suất

Hầu hết trên các bo mạch đều có sẵn ký hiệu và loại sò cần lắp. Người dùng chỉ cần ráp đúng loại sò vào bo là được. Sau đó hàn cố định để khi di chuyển cục đẩy thì sò vẫn dính chắc chắn không bị rời ra.

Lắp ráp main công suất tại nhà
Lắp ráp main công suất tại nhà

Bước 2: Bắt tụ vào bảng mạch để ráp cục đẩy công suất

Tương tự khi tự ráp main công suất ở phần tụ với bảng mạch. Bạn chỉ cần tìm những tụ giống với ký hiệu, tên linh kiện để lắp vào là được. Khi lắp ráp tụ thì cần chú ý lắp sao cho đúng cực. Các tụ bố trí đều và bôi keo vào tụ để chúng bám chắc hơn.

Xem thêm:

Mùa giãn cách, giàn karaoke được ship tận nhà cho khách hàng

Bước 3: Lắp ráp các linh kiện vào vỏ

Sau đó bạn sẽ thực hiện ráp toàn bộ các linh kiện vào trong máy. Chú ý cục biến áp nguồn phải được bắt ốc cố định. Để chúng không bị rung lắc khi vận chuyển, lắp đặt. Đồng thời lắp quạt thông gió ở phần khe tản nhiệt phía sau để giữ cho đẩy được bền hơn khi dùng.

Bước 4: Hoàn thành cách lắp ráp cục đẩy công suất

Cuối cùng sau khi đã tự ráp cục đẩy công suất xong thì chúng ta sẽ kiểm tra lại các mối hàn. Sau đó thử test cho main hoạt động trước khi lắp nắp vỏ vào. Chỉ khi nào chất lượng âm thanh rõ ràng không bị rè, nhiễu và hoạt động ổn định thì đã hoàn thành lắp ráp rồi.

Lắp ráp main công suất tại nhà
Lắp ráp main công suất tại nhà

Lưu ý khi thực hiện cách ráp cục đẩy

Để thực hiện ráp cục đẩy thành công và không gây hỏng hóc thiết bị. Thì một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi thực hiện đó là:

 • Sử dụng đúng loại sò, loại tụ đã được ký hiệu sẵn trên mạch.
 • Khi đấu dây cho các bảng mạch thì phải lắp đúng cực để tránh gây chập cháy.
 • Sử dụng loại que hàn chuyên dụng để hàn các linh kiện điện tử.
 • Tại các mối hàn lên đổ keo để chúng không bị rời ra sau một thời gian sử dụng.
 • Nên sử dụng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra các dòng điện trong hệ thống bảng mạch, tụ, sò, biến áp bên trong… Để chắc chắn cách ráp cục đẩy đã đúng và an toàn mới cho vận hành thử.

Một số lỗi thường gặp khi tự ráp cục đẩy công suất

 • Lỗi lắp ngược cực của quạt khiến gió nóng không thổi ra ngoài mà tích bên trong. Đối với lỗi này thì do khi ráp cục đẩy bạn đã lắp ngược cực của quạt gió. Chỉ cần đổi lại là được.
 • Các linh kiện ráp cục đẩy bị lỏng lẻo sau khi lắp xong. Nguyên nhân là do bắt vít chưa chặt, không sử dụng keo dính, cần khắc phục ngay để tránh khi di chuyển đẩy khiến các linh kiện bên trong bị rời ra, gây hỏng.
 • Tự lắp ráp cục đẩy công suất khiến có thể khiến các linh kiện bên trong không được gọn gàng. Nhưng nếu là lần đầu thì bạn cũng đừng lo, vì miễn chúng vẫn đảm bảo chất lượng là được, còn muốn ráp đẹp thì hãy mang ra các cửa hàng điện tử để họ giúp.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tự ráp cục đẩy công suất tại nhà. Cũng như những lưu ý khi thực hiện. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lắp ráp main công suất thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.