Hướng dẫn cách đóng thùng loa bass rời chuyên nghiệp nhất

Bạn đang có củ bass rời và muốn đóng thùng loa để sử dụng nghe nhạc? Bạn đang tìm hiểu về cách đóng thùng loa bass rời để có thể tự làm tại nhà? Hay bạn mới bắt đầu làm trong lĩnh vực thiết bị âm thanh? Điện máy RUBY sẽ hướng dẫn bạn cách đóng loa lùng chuyên nghiệp. Theo dõi chi tiết tại bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về cấu tạo thùng loa bass rời:

Loa thùng hoàn chỉnh gồm có các thành phần chính là: củ loa, driver, lỗ dội âm (Bass reflex), thùng loa, jack nối dây, mạch phân tần, phụ kiện vít, chân đế hoặc giá treo tùy nhu cầu sử dụng của bạn.

 

Bass rời là bộ phận quan trọng xử lý hiệu ứng âm thanh phát ra. Đóng thùng loa bass rời bạn có thể sử dụng củ loa 3 tấc, củ loa 4 tấc, hoặc củ loa 5 tấc. Nhưng nếu dùng cho gia đình hoặc hộ kinh doanh nhỏ thì bạn dùng bass 3 tấc hoặc bass 4 tấc sẽ phù hợp nhất.

2. Làm loa thùng hoàn chỉnh có khó không?

Nếu bạn là người kiến thức chuyên môn về thiết bị âm thanh thì có thể tự nghiên cứu và thiết kế loa thùng. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian nhất thì bạn mua sẵn các thiết bị cần thiết có sẵn của loa thùng. 

Bạn có thể tham khảo các linh kiện nhập khẩu tại Điện máy RUBY. Đặc biệt khi chọn mua thiết bị tại cửa hàng sẽ được kỹ thuật viên hướng dẫn bạn đóng thùng loa bass rời nhé. Và bạn chỉ cần tự đúng thùng loa và lắp các thiết bị vào vị trí là xong.

3. Các bước đóng thùng loa bass rời?

Đóng thùng loa bass rời khá đơn giản, nhanh chóng nhưng cũng cần yêu cầu khá cao về mặt kỹ thuật để cho thiết kế thùng loa đẹp nhất. Các bước như sau:

Bước 1: chuẩn bị vật liệu làm thùng loa:

Thùng loa có thể được làm bằng các chất liệu gỗ dán, các loại gỗ cứng hoặc nhựa, kim loại,… Để tạo nên chất lượng âm thanh tốt nhất thì gỗ là chất liệu được sử dụng nhiều nhất. Gỗ cứng ngày nay khó tìm mua được chất lượng gỗ tốt và giá thành lại khá mắc. Chính vì vậy gỗ dán đang là lựa chọn phù hợp nhất để đóng thùng loa bass rời.

 

Bước 2: Đóng thùng loa

Kích thước thùng loa sẽ phụ thuộc vào kích thước củ bass rời bạn dùng. Sẽ cần phải cắt 6 tấm gỗ. Một mặt trước sẽ khoan 1 hoặc 2 lỗ tròn vừa với củ bass rời mà bạn dùng. Mặt sau cũng sẽ khoan 2 lỗ để thoát âm và đặt cọc loa. Hai mặt bên và mặt trên, dưới của loa thì chỉ cần cắt gỗ đúng kích thước của thùng loa.

Bước 3: Làm lỗ thoát âm:

Lỗ thoát âm nên làm các lỗ nhỏ thông khí để khí lưu thông làm mát củ loa khi hoạt động và để ngăn không cho âm thanh rò rỉ ra bên ngoài ở phía sau.

Bước 4: Lắp ghép các thiết bị:

  • Gắn bass vào bên trong loa, màng loa vừa vặn với lỗ gắn loa mặt trước.
  • Gắn dây nối của mạch phân tần với củ bass, jack cắm đầu vào và ra.

Nếu bạn vẫn còn trở ngại khi đóng thùng loa bass rời hãy liên hệ đến Điện máy RUBY để được kỹ thuật viên âm thanh hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.