Chia sẻ kiến thức mới cho người đam mê dàn nghe nhạc đĩa than

Khác với những dàn âm thanh hiện đại. Dàn nghe nhạc đĩa than vẫn luôn yêu cầu sự chau chuốt và tỉ mỉ vốn có trong cách sử dụng nó. Việc tiếp cận và khai thác chất âm chân thực, tự nhiên đầy mộc mạc từ nguồn âm hoài cổ này. Là điều người đam mê âm thanh luôn muốn một lần được thưởng thức.

Cấu tạo dàn nghe nhạc đĩa than

Dàn nghe nhạc đĩa than có cấu cạo tương đối phức tạp. Với những thành phần cơ bản như sau: thân máy chính, thớt đĩa quay, hệ thống motor, chuyển động và điều tốc, tay cần, và kim đĩa than.

1. Cụm kim (cartridge) đĩa than

Mũi kim (stylus) là thành phần tiếp xúc trực tiếp với đĩa than và thu lại tín hiệu dao động. Thông qua việc chuyển động trên rãnh ghi của đĩa. Những dao động thu được ở mũi kim sẽ được dẫn truyền đến thành phần kế tiếp là một nam châm động hoặc một cuộn dây động rồi sau đó mới tới phono-stage.

Cấu tạo của cụm kim bao gồm mũi kim, nam châm hoặc cuộn dây.

Tùy thuộc vào thiết kế của cụm kim. Có thể sử dụng nam châm động (MM). Hoặc sử dụng các cuộn dây động (MC)… Mà hệ thống âm thanh của bạn sẽ cần có một phono-stage tương thích. Hiện nay trên thị trườngcũng có những mẫu phono-stage hỗ trợ cả 2 loại MM và MC để đáp ứng nhu cầu cho người yêu âm nhạc hoài cổ.

2. Tay cần (tone-arm).

Tone-arm là nơi chúng ta gắn kim lên. Tay cần có thể được làm từ nhiều vật liệu linh động. Với hình dạng, màu sắc và khối lượng khác nhau. Tuy nhiên tay cần phải đảm bảo đủ nhẹ để không tạo sức nặng quá lớn lên mũi kim. Tranh trường hợp làm hư hỏng các bản ghi đĩa vinyl.

Tone-arm gồm đối trọng (cục tạ counter weight). Bộ phận anti-skating chống trượt… Và nhiều cơ chế di chuyển khác nhau: unipivot, gimbal, bearing. Chất liệu tay cầm tốt thường hiện nay là bằng đồng thau hoặc titanium nitride. Chúng có trọng lượng nhẹ. Lại chống cộng hưởng tốt, khi chơi nhạc bass nhiều và sâu không bị rung.

Xem thêm:

3. Thớt (mâm quay) đĩa than

Mâm quay dàn nghe nhạc đĩa than (turntable) gồm có platter (đế đặt đĩa). Được nối với một trụ (shaft) nằm trong một ổ xoay. Trụ và đế xoay nằm trên một bạc đạn (bearing) gắn dưới đáy trụ. Hai thành phần này xoay được nhờ motor hoặc dây cu-roa (belt).

Mâm quay đĩa than thường làm từ chất liệu nhôm hay đồng nguyên khối. Để tránh trường hợp bị cộng hưởng và có trọng lượng nặng từ 3-5kg để ổn định, chống rung. Mâm quay cần phải cân bằng để đế đặt đĩa (platter) và cây trụ (shaft) không bị mất cân bằng trọng lực, nghiêng qua một bên khi xoay.

Thỉnh thoảng bạn cần tra dầu mỡ để bảo dưỡng motor. Nếu không nó sẽ bị khô, bị rít. Một số mâm turntable tốt thường sẽ có chân chống rung điều chỉnh chiều cao.

Đĩa than sẽ được đặt và quay trên một thớt đĩa tròn (platter). Vật liệu để làm nên thớt đĩa này cũng rất đa dạng. Như acrylic, MDF, kim loại hay thậm chí là thủy tinh. Bạn có thể sử dụng thêm miếng lót trước khi đặt đĩa vinyl lên để đĩa không bị trượt đi trong quá trình quay.

4. Mô tơ

Thành phần cuối cùng của mâm đĩa than chính là hệ thống chuyển động quay. Có 2 thiết kế dành cho hệ thống này là direct-drive và belt-drive. Trong đó thì kiểu thiết kế belt-drive được sử dụng phổ biến hơn. Với một động cơ quay tách biệt khỏi mâm đĩa và truyền động thông qua một đai cao su.

Việc chuyển động qua dây cu-roa sẽ giảm thiểu độ rung khi quay. Không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi mô-tơ tác động lên mâm.

Đặc biệt để chống ồn và để tăng chất lượng của âm thanh. Một số hãng sản xuất đầu đĩa cao cấp còn dùng một máy bơm không khí gọi là air compressor. Để phát tán ra một luồng khí nén thật mạnh làm quay mâm đĩa theo nguyên lý của động cơ máy bay phản lực.

Những dàn âm thanh đĩa than được truyền động theo nguyên lý này. Tiếng ồn gần như được triệt tiêu hoàn toàn. Do đó tỷ số tín hiệu trên tạp âm được nâng cao, âm thanh đọc ra rất hoàn hảo.

Chuẩn bị dàn máy nghe nhạc đĩa than

Các dàn nghe đĩa than công nghệ mới hiện nay có thể tương thích với các thiết bị âm thanh khác như loa, amply,… Và cả bluetooth. Một số mâm đĩa than (như của Denon, Teac) còn có cả chức năng chép nhạc từ đĩa sang file số. Với chất lượng khá ổn. Người nghe có thể dễ dàng lưu trữ những bản ghi âm hiếm.

Chỉ cần 2-4 triệu đồng, người nghe nhạc đã có thể sở hữu một đầu đọc đĩa than cũ. Nếu bạn có mức kinh phí cao hơn một chút. Bạn có thể “đập hộp” một dàn nhạc đĩa than mới ở phân khúc dành cho người mới chơi khoảng trên dưới 10 triệu đồng.

Ngày nay, các hãng thương hiệu âm thanh nổi tiếng đã áp dụng công nghệhiện đại vào những chiếc đầu đĩa than truyền thống. Các dòng sản phẩm đa dạng, cho phân khúc dưới 20 triệu đồng. Có tính năng đơn giản, ít cầu kỳ. Các hãng cũng có sản phẩm đầu đọc phân khúc cao dành cho phân khúc cao cấp với giá lên đến tiền tỉ.

Bài viết trên đây là những kiến thức cơ bản cần thiết bạn cần quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu nguồn nhạc đĩa than. Với những kiến thức cơ bản này. Hy vọng sẽ giúp bạn sớm tìm được một dàn nghe nhạc đĩa than ưng ý. Phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.