Dàn âm thanh vòm là gì? Nguyên lý hoạt động tạo nên âm thanh vòm?

Nếu bạn là một người đam mê âm nhạc. Bạn rất thích tìm hiểu những thể loại âm thanh. Hẳn bạn cũng đã nghe qua dàn âm thanh vòm. Tuy nhiên, định nghĩa thực sự về loại âm thanh này lại rất mập mờ. Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, Điện Máy RUBY sẽ cung cấp cho bạn thông tin về âm thanh vòm là gì? Loa thanh tạo ra âm thanh vòm như thế nào?

Dàn âm thanh vòm là gì?

Âm thanh vòm (Surround Sound) là một hệ thống loa đươc tích hợp nhiều kỹ thuật âm thanh. Để tăng độ trung thực và độ sâu của chất âm. Tạo ra không gian âm thanh sống động như thực. Mang đến cho người nghe trải nghiệm âm thanh đa dạng. Người nghe cảm giác như thực sự chìm trong không gian đó, chỉ có bản thân và khung cảnh.

Âm thanh vòm thường được sử dụng ở các rạp chiếu phim. Bởi hệ thống âm thanh này làm tăng sự sống động. Làm người nghe như đang thực sự ở trong bộ phim đó. Vậy nên bạn có thể bắt gặp nó một cách dễ dàng.

Âm thanh vòm được sử dụng lần đầu tiên năm 1940 cho bộ phim hoạt hình Fantasia của xưởng phim Disney. Walt Disney đã tạo ra một chú ong trong vở nhạc kịch Fantasia của mình. Nhờ vào cảm hứng từ vở nhạc kịch Flight of the Bumblebee của Nikolai Rimsky-Korsakov. Nhờ có dàn âm thanh này tạo ra cảm giác chân thực khi nghe như thể nó đang bay trong tất cả phần của rạp.

Cơ chế hoạt động của dàn âm thanh vòm

Có nhiều cách để tạo ra âm thanh vòm:

Cách 1: Sử dụng kỹ thuật ghi âm thanh vòm

Với âm thanh stereo hay các thiết bị chuyên dụng. Âm thanh được phát ra sẽ được ghi âm rõ nét từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái. Để người nghe cảm nhận được rõ vị trí phát ra âm thanh. Ví dụ: Một người nghệ sĩ thổi sáo bên phải của bạn. Một nhạc công chơi organ phía bên trái của bạn. Ở giữa là một người nghệ sĩ đứng trên sân khấu biểu diễn.

Cách 2: Xử lý âm thanh bằng phương pháp bản địa hóa âm thanh

Sử dụng tai nghe để mô phỏng trường âm thanh hai chiều (2D).

Cách 3: Dựa trên nguyên lý Huygens – Fresnel

Nhờ nguyên lý Huygens, các mặt trước của sóng trường âm thanh được tái tạo lại dưới dạng “ảnh ba chiều âm thanh”. Bằng hình thức tổng hợp trường sóng (WFS). Từ đó, tái tạo âm thanh chính xác, đem đến cho bạn trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

Cách 4:Sử dụng ba Micro

Micro phía trước, Micro bên hông và Micro phía sau, còn được gọi là ghi âm kép (Double MS)

Ứng dụng của âm thanh vòm

Dàn âm thanh vòm giúp tạo ra môi trường âm thanh cho mọi mục đích. Do đó, ngoài các ứng dụng cho phim điện ảnh và nhạc phim. Kỹ thuật âm thanh này còn được dùng để tái tạo nhiều nội dung khác nhau như âm nhạc, ngôn ngữ, âm thanh của thiên nhiên,…

Khi biểu diễn trực tiếp trên sân khấu chuyên viên âm thanh có thể sử dụng kỹ thuật đa kênh này. Cho một buổi hòa nhạc ngoài trời, một buổi biểu diễn âm nhạc hay để tái tạo sóng trong phim. Các kỹ thuật cụ thể được điều chỉnh cho rạp hát, phim hoặc chiếu tại nhà.

Một nội dung điện ảnh được tường thuật lại một cách nâng cao nhờ các kỹ thuật đa kênh. Ví dụ: Lời thoại của các nhân vật trong phim nhưng cũng có thể áp dụng cho các vở kịch được trình diễn trong rạp hát, hội nghị,…

Ngày nay, âm thanh vòm còn được sử dụng để ứng dụng tích hợp vào các thiết bị công nghệ âm thanh trên tivi, điện thoại,…

Đồng thời, âm thanh vòm cũng được ứng dụng vào giáo dục, phục vụ cho mục đích giảng dạy. Các mục đích sử dụng khác bao gồm âm thanh trong trò chơi điện tử, loa trong máy tính và các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.