Hướng dẫn cách lắp dàn âm thanh sân khấu mini cơ bản nhất

Dàn âm thanh sân khấu mini là một hệ thống âm thanh sân khấu quy mô nhỏ. Có thể đặt trong phòng riêng của các nhà hàng. Hay là trong các quán cafe có tổ chức hát mỗi buổi tối. Bạn là người mới vào nghề và có niềm đam mê đối với âm thanh sân khấu. Bạn đang muốn tìm hiểu về cách lắp dàn âm thanh sân khấu. Để giới thiệu cho các bạn bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu cơ bản nhất.

Cách lắp dàn âm thanh sân khấu theo đúng quy trình. Đúng yêu cầu kĩ thuật. Các thiết bị kết nối với nhau đúng cách lúc nào cũng đảm bảo mang lại chất lượng âm thanh hoàn hảo cho suốt buổi diễn. Không quan trọng quá vấn đề dàn âm thanh đó có đắt tiền hay không.

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị cho dàn âm thanh sân khấu mini là điều đầu tiên

Trước khi đi vào tìm hiểu cách lắp đặt dàn âm thanh sân khấu. Cần phải biết dàn âm thanh sân khấu gồm có những thiết bị gì. Điện Máy RUBY xin được nhắc lại những thiết bị cần có. Trong một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp nhé.

Xem thêm:

Về hệ thống loa

Trong một dàn âm thanh sân khấu, cần có 3 loại loa cơ bản gồm:

  • Loa full: loa chính phát âm trong dàn âm thanh sân khấu.
  • Loa sub (loa siêu trầm): đảm nhận phần âm thanh tần số thấp trong dàn.
  • Loa monitor (loa kiểm âm): là loa duy nhất hướng lên sân khấu thay vì hướng về phía khán giả. Mục đích giúp ca sĩ và ban nhạc có thể nghe thấy âm thanh mình biểu diễn. Để từ đó có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với màn biểu diễn nhất.

Cục đẩy công suất (Main công suất, thiết bị khuếch đại âm thanh)

Lưu ý rằng nên chọn công suất của cục đẩy lớn hơn công suất của loa. Nếu chọn ngược lại khi lắp dàn âm thanh sân khấu, âm thanh sẽ bị rè, nhỏ và nghe bị hụt hơi

Bàn trộn âm thanh (Mixer)

Mixer là thiết bị quan trọng của dàn âm thanh sân khấu. Tất cả các tín hiệu âm thanh phải đi qua bàn  mixer trước rồi mới truyền đến các thiết bị khác và đi ra loa

Các thiết bị xử lý tín hiệu cho dàn âm thanh sân khấu mini

Có thể kể đến một số thiết bị như:

Driver Rack PA260.

Crossover.

Vang số.

Equalizer.

Micro

Chủ yếu sử dụng micro không dây bởi chúng giúp người đứng trên sân khấu có thể thoải mái, tự do di chuyển trên sân khấu mà không sợ bị vướng dây.

Hướng dẫn cách lắp dàn âm thanh sân khấu mini cơ bản nhất

Bước 1: Kết nối các thiết bị nguồn phát nhạc ngoại vi (điện thoại, máy tính, đầu DVD) với bàn mixer.

Bước 2: Tiếp theo kết nối phần Left & Right (out ra) của Mixer qua (in) của Equalize (hoặc thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh khác). Từ equalizer (out) qua main power (in) và mắc 2 cặp loa Full và 1 cặp monitor vào main power

Bước 3: Kết nối các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh với cục đẩy công suất, cục đẩy công suất sẽ đi kèm với loa. Có bao nhiêu cục đẩy công suất thì sẽ có bấy nhiêu cặp loa trong bộ dàn âm thanh

Bước 4: Sử dụng một sợi dây kết nối tín hiệu mắc phần Group của Mixer vào phần (in) của Equalizer , từ Equalizer ta nối phần (out) qua phần in của Crossover và từ Crossover ta cho xuống phần in của Maind Power, và từ Main Power (32 sò) ta nối 1 cặp sub vào (maind power này ta đề chế độ Mono) vì ta chỉ lấy phần Bass sub.

Lưu ý: Bước này ta chỉ lấy tần số Bass sub nên ta kéo equalizer ngược lại 4 cần đầu lên và toàn bộ 6 cần sau về dưới cùng. (Lấy phần 20Hhz đến 800Hz). EQUALIZER phần này ta chỉ sử dụng 1 Channel gắn vào phần GROUP mixer, dư lại 1 chanel.

Bước 5: Micro sẽ kết nối vào bàn mixer (số lượng micro tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu sử dụng của sân khấu).

Trên đây là 1 vài hướng dẫn lắp dàn âm thanh sân khấu mini cơ bản. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các bộ âm thanh sân khấu mà bạn đang có ý định đầu tư. Gọi hotline 093 888 4126 – 0909 377 416 – 0938 480 869 để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.