Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì?

Câu hỏi: Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì? chắc hẳn còn mới mẻ với những ai không thuộc chuyên môn. Hãy cùng Điện Máy RUBY tìm hiểu những thiết bị cơ bản sau đây nhé.

1. Thiết bị loa

Loa là thiết bị vô cùng quan trọng trong dàn âm thanh sân khấu. Trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần rất nhiều loại loa. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với dàn âm thanh karaoke.

Có 3 loại loa trong dàn âm thanh sân khấu đó là:

  • Thứ nhất là loa full – Loa chính trong hệ thống âm thanh sân khấu. Có vai trò truyền tải đến tai người nghe âm thanh rõ ràng và trung thực nhất. Vì nó cung cấp đầy đủ các dải tần bass, mid và treble.
  • Thứ 2 là loa subwoofer, còn gọi là loa siêu trầm. Loại loa này chỉ có phần tần số thấp, không có tần số cao và trung. Có nhiệm vụ hỗ trợ phần âm trầm cho loa full. Tăng hiệu ứng âm thanh, giúp âm thanh có độ chắc và hòa quyện tốt hơn.
  • Thứ 3 là loa monitor hay loa kiểm âm. Loa này sẽ hướng về sân khấu, không hướng về khán giả. Giúp người đứng trên sân khấu nghe được âm thanh của mình. Để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với màn biểu diễn.

2. Cục đẩy công suất hoặc Amply

Có tác dụng giúp khuếch đại âm thanh, để âm thanh trở nên to và rõ hơn. Cục đẩy công suất phù hợp cho những hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Còn Amply lại thích hợp với dàn âm thanh karaoke hơn.

Hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp  có rất nhiều thiết bị có công suất lớn. Nên cục đẩy công suất đóng vai tròn khuếch đại âm thanh sao cho phù hợp nhất.

3. Trái tim của hệ thống âm thanh – Mixer

Các thiết bị trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, muốn xử lý được tín hiệu đều phải kết nối với mixer và phải đi qua bàn mixer.

Người ta chia bàn mixer thành 2 loại:

  • Thứ nhất là Analog mixer. Người chịu trách nhiệm điều chỉnh trực tiếp mỗi khi cần là các kĩ thuật viên
  • Thứ hai là Digital mixer. Có  thể điều chỉnh từ xa qua 1 phần mềm được cài đặt trên máy tính, điện thoạ hay máy tính bảng. Vì vậy không cần phải có người đứng trực tiếp điều chỉnh ở bàn mixer.

4. Thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

Trong 1 dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần có đủ 3 thiết bị, là: vang số, equalizer, crossover.

  • Thiết bị vang số. Còn có tên gọi khác là Echo hay Effect. Thiết bị này có tác dụng tạo hiệu ứng tiếng vang, khiến âm thanh vang vọng hơn.
  • Thiết bị Equalizer hay hiết bị lọc tần số. Chức năng của thiết bị này là cân bằng tần số của dàn âm thanh sân khấu, điều chỉnh âm thanh để phù hợp với phòng nghe, cũng như thể loại nhạc đang nghe.
  • Thiết bị Crossover hay thiết bị phân tần. Nhiệm vụ của Crossover là phân chia các tín hiệu âm thanh làm 3 nhóm tần số là cao, vừa và thấp. Rồi truyền những tần số đã được phân đến các thiết bị âm thanh tương ứng.

5. Thiết bị Micro không dây hay Micro đeo tai

Micro không dây, Micro đeo tai sẽ tiện lợi trong việc di chuyển trên sân khấu. Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.