Dàn âm thanh Hifi là gì? Cách nhận biết hệ thống âm thanh Hifi

Có thể bạn đã từng được nghe đâu đó cụm từ “dàn âm thanh HiFi”. Hoặc là “hệ thống âm thanh HiFi”. Gọi là thế nhưng thực chất bạn có biết chính xác nó là một dàn âm thanh như thế nào không. Trong bài viết hôm nay, Điện Máy RUBY sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một số vấn đề liên quan đến thuật ngữ “âm thanh Hi-fi” nhé.

Dàn âm thanh Hifi là gì?

Âm thanh Hifi được tạo ra từ thời âm thanh kỹ thuật analog. Lúc chưa có tín hiệu Digital, công nghệ chỉnh sửa chưa phát triển. Phần âm thanh được thu và phát một cách hoàn toàn nguyên bản nên giữ được độ chân thực.

Hi-fi (từ rút gọn trong tiếng Anh: High fidelity). Đây là thuật ngữ được sử dụng bởi những người dùng đam mê âm thanh. Thuật ngữ này dùng để nói đến việc một dàn âm thanh chuyên tái tạo chất âm chất lượng cao.

Có thể hiểu đơn giản là. Đây là hệ thống âm thanh giữ nguyên được chuẩn gốc ban đầu. Tính chân thực của hệ thống này rất cao. Không bị chỉnh sửa hoặc lẫn tạp âm. Do đó giới chuyên gia hay người dùng có kinh nghiệm thường sử dụng Hi-fi. Để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh thiết bị.

Âm thanh trước khi đến được tai người nghe sẽ được truyền qua một loạt các thiết bị xử lý âm thanh trong một hệ thống. Tùy thuộc vào chất lượng các thiết bị amply, cục đẩy,… Mà chất lượng âm thanh sẽ bị biến đổi ít nhiều. Khi đó, chúng ta sẽ xét đến Hi-fi. Nếu Hi-fi càng cao thì chất lượng âm thanh đó độ chân thực cao. Và ngược lại khi Hi-fi thấp, âm thanh đã bị biến đổi nhiều.

Hi-fi lý tưởng là thiết bị có tiếng ồn và méo tiếng thấp, và đáp ứng tần số phẳng (trung tính, không màu) trong dải tần số làm việc dự định.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh Hifi

Để đánh giá được một dàn âm thanh Hi-fi hay thì không hề đơn giản. Vì lắng nghe âm thanh là do cảm nhận chủ quan của mỗi người. Tuy vậy bạn cũng có thể dựa vào một vài yếu tố tổng quan để cấu thành một dàn Hi-fi hay.

1. Âm sắc

Âm sắc là yếu tố căn bản nhất giúp chúng ta cảm nhận và phân biệt được các nguồn âm thanh khác nhau. Có thể lấy ví dụ như âm thanh của con người khi nói chuyện, âm thanh của nhạc cụ…

Thiết bị âm thanh chất lượng tốt phải có khả năng giữ được sự chân thực của âm thanh. Giữ được độ nguyên bản, để cho người nghe dễ dàng nhận biết âm thanh từ các nguồn phát khác nhau.

Xem thêm:

2. Mật độ âm thanh

Mật độ âm thanh chính là độ dày của âm thanh.

Một thiết bị được cung cấp nguồn điện đủ lớn, tái tạo được dải âm rộng, thể hiện được độ dày của âm thanh. Thì sẽ tạo ra một dàn âm thanh hifi chất lượng cao.

3. Trường âm và tầng âm

Trường âm là độ rộng của không gian âm thanh. Giúp bạn có thể cảm nhận được độ rộng, hẹp, độ vang hay bố trí kiến trúc của phòng hát.

Tầng âm là độ sâu của các tầng lớp âm thanh trong không gian nghe nhạc. Khiến người sử dụng biết cách bố trí nhạc cụ, loa nghe nhạc sao cho âm thanh phát ra hay nhất.

4. Sự ổn định về không gian của dàn âm thanh Hifi

Bên cạnh các yếu tố liên quan đến thiết bị trong hệ thống. Thì không gian nơi đặt bộ dàn âm thanh cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Việc bố trí các thiết bị một cách khoa học, đặc biệt là loa, nhằm đảm bảo âm thanh đầu ra giữ được độ ổn định.

5. Mức độ phối hợp giữa các nguồn âm

Một dàn âm thanh Hi-fi đạt chuẩn chất lượng cao là sự kết hợp hài hòa. Đồng đều giữa nhiều thiết bị với nhau.

Việc này đòi hỏi người dùng cần phải phối ghép đúng chuẩn hệ thống âm thanh. Để vừa có thể tận dụng được thế mạnh của chúng. Vừa giúp người nghe cảm nhận được trọn vẹn âm thanh từ mọi nguồn phát.

6. Độ tương thích của các thiết bị âm thanh

Ngoài sự phối hợp hài hòa giữa các thiết bị thì độ tương thích giữa chúng cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, đem lại sự ổn định và hỗ trợ lẫn nhau.

Một hệ thống âm thanh cho dù có mức đầu tư lớn nhưng lại không thể kết hợp hài hòa. Thì cũng không đem lại chất lượng âm thanh bằng một bộ dàn giá rẻ nhưng độ tương thích cao.

Xem thêm các video về sản phẩm của Điện Máy RUBY được quay tại kênh Youtube https://www.youtube.com/dienmayruby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.