Đặc điểm của dòng cục đẩy Class H

Có lẽ với những người đam mê âm thanh. Đã từng tìm hiểu qua về cục đẩy công suất hay có hiểu biết về dòng sản phẩm này. Thì khái niệm mạch Class không còn quá xa lạ. Thời gian gần đây những dòng cục đẩy chạy mạch class H ngày càng trở nên phổ biến. Được khá nhiều người dùng yêu thích hơn cả. Vậy mạch class H có đặc điểm gì đặc biệt. Hãy cùng Điện Máy RUBY tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.

Khái quát về Class trong cục đẩy

Mạch Class có thể hiểu đơn giản chính là tỷ lệ công suất đầu vào và công suất dầu ra của main công suất. Bởi đặc trưng này mà các kỹ sư âm thanh đã phân chia mạch này thành những loại class khác nhau. Dùng các ký hiệu riêng để đánh dấu. Và tất nhiên chất lượng âm thanh cũng theo đó mà được đánh giá khác nhau.

Trên cùng một mức công suất đầu vào của cùng một mẫu main công suất. Nếu mức công suất đầu ra càng lớn thì main công suất đó đó càng ít tiêu hao điện năng. Cũng vì lý do này mà tình trạng méo âm sẽ xảy ra. Và tăng lên theo tỉ lệ tăng của cường độ âm thanh. Như vậy không hẳn là cứ công suất đầu ra lớn thì sẽ cho ra được chất âm tốt và chuẩn. Do vậy nên những kỹ sư âm thanh khi nghiên cứu sẽ phải tính toán thật hợp lý. Để main công suất có được sự tối ưu cao nhất.

Hiện nay các main có mạch class chính là Class A, Class B, Class AB, Class D,… Và các lớp bổ sung là Class G, Class DG và Class H. Trong đó class D hầu như vẫn được ưa chuộng hơn.

Xem thêm:

Cục đẩy Class H là gì?

Main công suất classs H có nhiều thiết kế bộ khuếch đại giúp tăng cường những tín hiệu đầu ra của lớp AB. Với các kỹ thuật hiệu quả hơn để đạt được hiệu suất cao hơn, hạn chế độ méo tiếng nhiều hơn. Những thiết kế này được ưa chuộng trong các bộ khuếch đại âm thanh lớn vì hệ thống tản nhiệt. Máy biến áp của chúng sẽ rất lớn. Nhưng lại không đi kèm với việc tăng hiệu quả. Các thuật ngữ “class G” và “class H” được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ các thiết kế khác nhau.

Mạch Class H cung cấp biến thiên (analog) vô hạn dưới dạng đường ray. Điều này được thực hiện bằng cách điều chỉnh các đường rails cung cấp. Sao cho các đường rails chỉ lớn hơn vài volt. So với tín hiệu đầu ra “theo dõi” nó tại bất kỳ thời điểm nào. Giai đoạn đầu ra hoạt động với hiệu quả tối đa mọi lúc. Điều này là do khả năng mạch để giữ các bóng bán dẫn rails (T2 và T4) ở mức cắt. Cho đến khi đỉnh điện áp âm nhạc đủ lớn để yêu cầu điện áp bổ sung từ nguồn cung cấp + và – 80v.

Đặc điểm của dòng cục đẩy Class H

Class H thường được dùng cho dòng main công suất lớn. Đánh các dàn âm thanh sân khấu hay hội trường lớn. Đa số sử dụng để kéo loa sub. Bởi chúng có ưu điểm là mức công suất rất lớn. Điện năng tiêu thụ rất ít và cũng rất ít tỏa nhiệt. Mạch class H cũng được xem là mạch có 2 tầng linh kiện công suất. Tầng trong và tầng ngoài cùng với 2 hay nhiều hơn 2 bộ nguồn.

Với class H linh kiện ngoài chỉ đóng ngắt – tương tự như class D. Nên có độ tổn hao ít cũng như khi dùng linh kiện công nghiệp nên nội trở thấp. Tuy nhiên mạch của nó rất khó thiết kế cũng như có độ phức tạp cao. Hiệu suất cao nhất có lẽ vẫn là class-D chạy PWM. Tuy vậy nó vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Nên mạch Class H vẫn chưa đủ khả năng để thay thế được hoàn toàn các class khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.