Cùng giá tiền bạn nên mua loa soundbar hay dàn âm thanh?

Cùng giá tiền thì nên mua loa soundbar hay dàn âm thanh để nghe nhạc?

Loa soundbar có rất nhiều phân khúc giá. Vào khoảng  3-4 triệu cũng có, 7-8 triệu cũng có, trên 10 triệu vẫn có. Và thậm chỉ cả trăm triệu… Tùy thuộc theo model và phân khúc mà bạn nên mua loa soundbar hay dàn âm thanh. Trong bài viết hôm nay Điện Máy RUBY sẽ phân tích từng phân khúc một để các bạn có được cái nhìn chính xác nhất.

Ở phân khúc giá rẻ nên mua loa soundbar hay dàn âm thanh

Đầu tiên sẽ là phân khúc dưới 4 triệu. Đối với loa soundbar chúng ta có các lựa chọn như Pioneer SBX-101, JBL SB150, Yamaha YAS-108… Hay các mãu soundbar của Sony, Samsung. Còn đối với dàn âm thanh dưới 4 triệu thì trừ khi là hàng bãi, hàng cũ. Nếu không thì không có dàn âm thanh mới nào nằm ở mức giá ấy. Hoặc chỉ có các mẫu loa vi tính hay các mẫu loa nhỏ gọn. Tiêu biểu có thể kể đến như Harman Kardon Onyx 4. Ở phân khúc giá này thì mua loa soundbar sẽ cho bạn âm thanh hay hơn rất nhiều. Vì sao?

 • Thứ nhất là: loa soundbar tuy nhỏ nhưng cũng có mức công suất 100W. Lớn hơn rất nhiều so với các loa di động. Nên âm thanh sẽ bao phủ căn phòng của bạn tốt hơn.
 • Thứ 2 là loa soundbar được trang bị sub trầm riêng nên dải bass được thể hiện tốt hơn hẳn. Phần trung trầm cũng tốt hơn so với loa di động.
 • Số lượng củ loa cũng nhiều hơn và tách sang 2 bên nên thể hiện stereo một cách rõ ràng.
 • Hơn nữa, loa soundbar có đầy đủ các đường kết nối hơn như Bluetooth, cáp quang, HDMI… Giúp cho tín hiệu âm thanh được truyền ổn định và có chất lượng cao hơn. So với việc chỉ có kết nối bluetooth và 3.5 của các loa bluetooth hay loa vi tính cùng phân khúc.

Ở phân khúc từ 7 đến 10tr thì chúng đã có nhiều sự lựa chọn hơn cả ở loa soundbar lẫn dàn âm thanh.

Ở phân khúc này nếu tái tạo âm thanh là những loại nhạc mạnh, sôi động như edm, nonstop, nhạc trẻ. Loa soundbar vẫn làm tốt hơn với dải thấp uy lực và sâu hơn. Nếu người dùng thích dòng nhạc sôi động thì lựa chọn loa soundbar vẫn rất hợp lý.

Còn với tất cả các thể loại khác như nhạc vàng, acoustic, nhạc không lời, nhạc trữ tình. Thì dàn âm thanh như Denon D-T1 hay kể cả các loa để bàn như Marshall Stanmore, Klipsch the three hay kể cả Klipsch the one cũng đã hơn loa soundbar rồi.

 • Độ chi tiết sẽ cao hơn hẳn.
 • Âm thanh trong trẻo, dải cao lên tốt hơn.
 • Trung âm cũng mềm mại hơn và tùy từng hãng cũng sẽ có 1 chất âm riêng mà ta sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn loa soundbar.

Ở Phân khúc cao hơn từ trên 15tr trở lên nêu nói riêng về khoản nghe nhạc thì các dàn âm thanh sẽ hay hơn hẳn.

Xem thêm:

Nhưng tại sao loa soundbar vẫn được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi trong gia đình?

 • Thứ nhất là giá thành của chúng. Bạn sẽ sở hữu được một dàn âm thanh (thường là 2.1) được tích hợp sẵn amply bên trong. Có mức công suất lớn, sub rời… Với một mức giá hợp lý hơn rất nhiều so với những dàn âm thanh truyền thống.
 • Thứ 2 là vì sự tiện lợi dễ sử dụng. Có thể làm vật trang trí nhà cửa. Rất đẹp khi lắp cùng tivi. Bạn không cần phối ghép với amply hay dây nối lằng nhằng.
 • Thứ 3 dù có kích thước nhỏ nhưng công suất rất lớn. Âm thanh phủ được những căn phòng có kích thước lớn, không gian rộng như căn hộ chung cư.
 • Thứ 4: Do chất lượng của loa tivi không hay. Nên không đáp ứng đủ nhu cầu phổ thông.
 • Cuối cùng là chất âm: Hầu hết loa soundbar đều có cục sub rời nên tiếng súng đạn, cháy nổ,… Được thể hiện sống động và hoành tráng và các thể loại nhạc sôi động, nhạc trẻ cũng rất hay. Các bạn để ý là loa soundabr hầu hết là rất mỏng. Chính vì thế kích thước củ loa cũng nhỏ nên loa thể hiện tốt ở dải cao. Những tiếng kim loại, dao kiếm được tái hiện trung thực và cũng hợp với nhạc ghi ta không lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.