Cục đẩy công suất có tác dụng gì trong hệ thống âm thanh?

Mua cục đẩy cũ

Cục đẩy công suất (main công suất âm thanh) là thiết bị dùng để khuếch đại âm thanh. Đa số được dùng trong các hệ thống loa lớn. Phục vụ cho không gian rộng như các phòng trà hát với nhau, quán karaoke kinh doanh, quán bar, sân khấu, hội trường lớn các buổi hòa nhạc. Trong bài viết hôm nay bạn hãy cùng Điện Máy RUBY tìm hiểu xem cục đẩy công suất có tác dụng gì trong các hệ thống âm thanh nhé.

Cục đẩy công suất có tác dụng gì trong hệ thống âm thanh?

Cục đẩy công suất là một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh qua loa. Xử lý âm thanh trước khi đến tai người nghe, giúp âm thanh mạnh mẽ hơn. Nâng công suất toàn bộ dàn âm thanh lên tới mức đáp ứng tốt cho nhu cầu người sử dụng.

Sử dụng main công suất sẽ giảm được độ méo tiếng của loa. Âm nhạc khi hát nhẹ nhàng hơn, hạn chế được các rủi ro hư hỏng loa. Bảo toàn được cái thiết bị âm thanh khác như vang số, micro. Việc kết nối giữa loa và cục đẩy công suất phù hợp sẽ giúp dàn máy của bạn hoạt động bền bỉ, tối ưu hiệu quả.

Cục đẩy công suất có tác dụng gì
Cục đẩy công suất có tác dụng gì

Cục đẩy công suất có tác dụng nổi bật gì?

Cục đẩy công suất âm thanh có thể thay thế cho chiếc amply đã cũ vì công suất lớn có thể tải được 1 đến 2 cặp loa. Phục vụ âm thanh chuyên nghiệp cho karaoke phòng rộng, quán bar, sân khấu.

Trong cả hệ thống thì main công suất quyết định gần một nửa chất lượng âm thanh của cả bộ dàn. Tín hiệu âm thanh có vang xa, rõ ràng, nhẹ nhàng và trung thực được hay không thì phải xem vào chất lượng của cục đẩy

Tín hiệu được truyền đi ổn định, không bị nhiễu sóng, cấu tạo chắc chắn, jack cắm đảm bảo việc kết nối an toàn.

Xem thêm:

Cách điều chỉnh loa Sub đơn giản cho dàn nhạc sống đám cưới

Khi nào thì việc sử dụng cục đẩy công suất sẽ rất cần thiết?

Đối với loa có độ nhạy và trở kháng cao thì bạn chỉ cần dùng cục đẩy công suất thấp. Ngược lại những loa có độ nhạy và trở kháng thấp (khoảng 4 Ohm, độ nhạy thấp dưới 90dB) thì cần dùng đẩy có công suất lớn để cho ra âm thanh chất lượng.

Dàn âm thanh có công suất lớn nên được đặt ở một không gian rộng rãi. Được hỗ trợ các dụng cụ tiêu âm (xốp dán tường tiêu âm, rèm vải cách âm)… Sẽ cho ra âm thanh chất lượng, chân thực hơn.

Cục đẩy công suất có tác dụng gì
Cục đẩy công suất có tác dụng gì

Đối với các dòng nhạc nhẹ như trữ tình, ballad bạn chỉ cần sử dụng main có mức công suất nhỏ. Còn với các dòng nhạc mạnh như rock, R&B bạn cần sử dụng amply có công suất lớn hơn để có chất lượng âm thanh tốt.

Một số lưu ý khi sử dụng cục đẩy công suất âm thanh

Đặt cục đẩy công suất ở những nơi khô ráo, tránh nước, lửa. Không đặt vật nặng lên cục đẩy công suất làm ảnh hưởng tới bo mạch.

Tắt nguồn của cục đẩy trước khi kết nối với các thiết bị như loa, amply.

Phần dây tiếp đất trong bo mạch của cục đẩy công suất phải được nối đất.

Điện nguồn cung cấp cho toàn bộ dàn âm thanh phải lớn, các dây điện chất lượng để tránh tình trạng điện áp không ổn định là hư hỏng thiết bị.

Vặn âm lượng về 0 trước khi mở nguồn cục đẩy công suất, chờ khoảng 5 đến 10 phút rồi hãy tăng âm lượng lên, không nên để âm lượng ở mức cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.