Có thể nghe đủ 6 loa của dàn âm thanh 5.1 một cách dễ dàng

Bạn đã đầu tư một dàn âm thanh 5.1 đầy hiện đại với 6 chiếc loa. Nhưng nhiều lúc bạn sẽ thắc mắc vì sao tận 6 loa nhưng bạn chỉ nghe được khoảng 2-3 loa. Thật ra không phải do loa hư đâu. Chỉ do bạn đang lắp đặt không đúng cách đấy. Hãy cùng Điện Máy RUBY kiểm tra xem mình đã lắp đúng chưa nhé.

Hướng dẫn lắp đặt dàn âm thanh 5.1 đúng chuẩn nhất

Kiểm tra kết nối

Mỗi chiếc loa có một kết nối riêng. Khi cảm thấy một chiếc loa nào trong dàn không nghe được. Bạn hãy kiểm tra lại các kết nối của nó đã đã đúng chưa. Bên dưới mỗi loa và cổng kết nối trên đầu đĩa đều có ghi hẳn tên loa. Bạn hãy xem lại đã lắp đúng màu và đúng tên của các loa chưa nhé.

Tuyệt đối không dùng loa ngoài vì chúng sẽ không hoạt động cùng hệ thống với dàn âm thanh của bạn. Nếu bạn không am hiểu lắm về đồ điện tử. Tốt nhất bạn nên nhờ thợ đến lắp đặt thì âm thanh sẽ chuẩn chỉnh hơn.

Vị trí đặt loa

Bạn muốn âm thanh bao phủ được hết không gian căn phòng thì Muốn loa nghe được tốt thì phải xem vị trí đặt loa đã đúng chưa. Loa đặt đúng vị trí sẽ tạo được độ vang, độ sâu và hướng đi của âm thanh sẽ lan tỏa. Quá trình sắp xếp vị trí đặt loa cần bạn kiên nhẫn và cảm nhận âm thanh phát ra. Vậy mới xác định được vị trí chính xác.

Dàn âm thanh 5.1
Dàn âm thanh 5.1

Không phải lúc nào cũng có thể nghe đủ 6 loa

Mỗi loa có một nhiệm vụ khác nhau. Trong dàn âm thanh 5.1, loa trung tâm và 2 loa trước sẽ phát ra âm thanh chính như dãy âm chính của bài hát, lời thoại của nhân vật… Hai loa vòng (loa surround) sẽ nghe được những hiệu ứng âm thanh như tiếng nước chảy, tiếng cổ vũ, tiếng động cơ… Loa siêu trầm (loa bass) là nơi phát ra những âm thanh có tần số cực kì thấp.

Bạn muốn nghe đủ 6 loa thì nguồn phát ra âm thanh phải đầy đủ hiệu ứng và các dãy âm trên. Đối với nhạc trực tuyến thông thường chỉ nghe được 2-3 loa. Còn để nghe được nhạc chất lượng cao với các âm siêu trầm. thì cần có nguồn nhạc chất lượng hơn như nhạc CD (bản gốc) hay lossless, nhạc Hi-res. Những bộ phim bom tấn thật sự chất lượng mới giúp bạn nghe được 2 loa vòng với các hiệu ứng đặc biệt.

Mẹo nâng chất lượng dàn âm thanh

Đầu tiên, bạn phải chọn những sợi dây cáp chất lượng. Đôi khi những phụ kiện rất nhỏ này lại có ảnh hưởng to lớn đến chất lượng âm thanh rất nhiều. Nên ưu tiên chọn kết nối bằng cáp Optical. Ngoài ra, bạn không nên đặt dàn âm thanh gần lò vi sóng, điện thoại… Vì có thể sẽ gây ra hiện tượng nhiễm điện.

Xem thêm:

 

Cách sắp xếp dàn âm thanh 5.1

Loa trung tâm

Đúng như tên gọi, loa trung tâm là loa chủ chốt trong dàn âm thanh. Nó phát ra âm thanh chính của nội dung nguồn âm thanh. Chẳng hạn các dãy âm chính của bài hát, lời nói của nhân vật trong phim.

Để loa phát ra âm thanh rõ ràng bao phủ nhất. Hãy đặt loa đối diện với nơi bạn hay ngồi. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt loa trung tâm trên hoặc dưới tivi. Trường hợp bạn muốn treo loa trên cao, cần chú ý chỉnh loa hướng xuống phía dưới một chút.

Dàn âm thanh 5.1
Dàn âm thanh 5.1

Loa trước

2 loa trước mang nhiệm vụ hỗ trợ loa trung tâm. Vì thế, khi lắp đặt bạn nên lấy loa trung tâm làm chuẩn. Đặt 2 loa trước 2 bên và đối xứng với loa trung tâm. Sao cho 3 loa này tạo thành hình vòng cung hướng về phía người xem. Góc độ tốt nhất là từ 45 đến 60 độ.

Một lưu ý nữa là bạn không nên đặt 2 loa trước quá xa nhau. Khoảng cách tốt nhất là bằng hoặc ngắn hơn với khoảng cách từ vị trí người xem đến loa trung tâm.

Loa vòm

Loa vòm đảm nhiệm tạo ra hiệu ứng âm thanh ảo như tiếng suối, tiếng vỗ tay… Đem lại cho bạn sự trải nghiệm âm thanh đầy thú vị và chân thật nhất.

Thông thường, để tạo hiệu ứng vòm ảo tốt. Vị trí của loa vòm sẽ ở 2 bên tai. Hoặc lùi về phía sau lưng một chút với mặt loa hướng về phía người xem.

Loa siêu trầm

Điểm thú vị ở loa này chính là nó không cần giữ cố định như những chiếc kia, bạn có thể di chuyển loa trầm linh hoạt dựa vào căn phòng của mình, để chọn ra được vị trí cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

Thế nhưng, bạn không nên để loa ở gần cửa sổ, phía sau tủ hay bàn ghế nhằm tránh tình trạng bị cản âm thanh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.