Chức năng của cục đẩy công suất là gì? Có vai trò gì trong dàn âm thanh?

Đối với nhiều người thì thiết bị âm thanh cục đẩy công suất. Hay còn gọi với cái tên là Main công suất, Power Amplifier có lẽ là một thiết bị âm thanh khá lạ lẫm.. Tuy nhiên nếu công việc của bạn liên quan đến ngành âm thanh. Nhất là ngành âm thanh sân khấu sự kiện, âm thanh phòng karaoke,… Thì đối với thiết bị này bạn cần phải có sự hiểu biết nhất định. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Điện Máy RUBY tìm hiểu những vấn đề này nhé.

Khái niệm về cục đẩy công suất 

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu hơn về công năng, cách sử dụng và những đặc điểm khác của sản phẩm này. Các bạn cần hiểu cục đẩy là gì trước đã.

Cụ thể đây được hiểu là một thiết bị được sử dụng chuyên dùng trong các dàn âm thanh. Chức năng của nó là giúp khuếch đại những tín hiệu từ bộ phát âm thanh. Nhằm giúp chất âm lan truyền đi trong không gian rộng lớn được tốt hơn.

Chính vì vậy mà chúng được gọi là “đẩy công suất”. Trong quá trình đẩy công suất, bản thân sản phẩm này sẽ sinh nhiệt. Bạn không cần lo lắng vì đây được xem là hiện tượng vật lý bình thường. Tuy nhiên để giảm bớt nhiệt độ đi, cục đẩy luôn được lắp kèm với quạt gió để làm mát bộ phận.

Hiện nay các sản phẩm main công suất này ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Vì so với những công cụ, thiết bị có cùng chức năng. Thì chúng có hiệu suất làm việc nhẹ nhàng nhưng lại cho chất lượng âm thanh mạnh mẽ như ý người dùng. Hầu hết các phòng hát karaoke, phòng hát gia đình, các sân khấu âm thanh hay các quán bar, club,… đều sử dụng thiết bị này.

Chức năng của cục đẩy là gì? Sử dụng cục đẩy trong những hệ thống âm thanh như thế nào

Ngay ở phần thông tin vừa rồi, chúng ta cũng đã đề cập đến nội dung này. Tuy nhiên phần thông tin dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này hơn một chút.

Nhiệm vụ của cục đẩy công suất trong một hệ thống âm thanh là gì?

Nhiệm vụ chính của cục đẩy công suất là giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh đầu ra của thiết bị phát âm thanh. Bạn sẽ biết ngay đó chính là loa. Với mục đích là giúp cho âm thanh phát ra to hơn, chắc, khỏe hơn, uy lực hơn. Đôi với một dàn âm thanh sự kiện hoặc 1 dàn karaoke hiện đại thì điều này là thực sự cần thiết.

Với vai trò này. Cục đẩy thường được dùng cho những thiết bị loa ban đầu đã có công suất lớn. Những chiếc loa có công suất vào khoảng 300 đến 5000W / loa. Nhất là trong những không gian rộng như sân khấu ngoài trời thì cục đẩy càng được tận dụng tối ưu.

Không chỉ có chức năng chính là giúp khuếch đại công suất. Main công suất còn có chức năng rất ưu việt khác.

Cụ thể:

  • Thiết bị giúp giảm hiện tượng méo tiếng ở dàn âm thanh.
  • Hỗ trợ giúp kết nối là khiến cho các thiết bị âm thanh trong một tổng thể được hoạt động ổn định hơn.
  • Giảm thiểu các tổn hại đối với các thiết bị âm thanh trong thời gian dài (chập, cháy,…). Nhất là khi chúng phải “tự thân vận động” với công suất lớn.

Xem thêm:

 

Main công suất được sử dụng trong các trường hợp nào?

Với chức năng của mình, những chiếc main thường được sử dụng trong những hệ thống âm thanh ở các buổi nhạc hội ngoài trời. Nơi mà có lượng người tham dự đông và không gian rộng.

Tuy nhiên hiện nay các phòng hát gia đình hay các quan karaoke, quán bar, club,… Cũng đang ưu tiên sử dụng thiết bị âm thanh này. Sự có mặt của cục đẩy khiến cho âm thanh trong không gian có không khí cuồng nhiệt hơn. Tạo được cảm xúc mạnh mẽ cho những người tham gia.

Xem thêm các video về sản phẩm của Điện Máy RUBY được quay tại kênh Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.