Chọn loa Sub nào cho dàn âm thanh của bạn

Việc chọn loa Sub nào cho dàn âm thanh dù là âm thanh trong nhà hay âm thanh ngoài trời luôn là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Hôm nay Điện Máy RUBY sẽ tư vấn cho bạn cách chọn loa Sub sao cho phù hợp nhất

Vì sao cần phải chọn loa Sub cho dàn âm thanh

Loa Sub (Subwoofer) hay còn gọi là loa siêu trầm. Là loa phát ra dải âm ở các tần số thấp. Góp phần đẩy tiếng “bùm bùm” trong nhạc và phim được mạnh hơn và truyền cảm hơn. Việc bổ sung loa Sub vào cho hệ thống âm thanh của bạn sẽ tăng cường thêm các hiệu ứng kịch tính của những cảnh phim hành động. Hoặc tăng thêm sự mạnh mẽ cho dàn nhạc sống của bạn. Vì thế, trong một dàn âm thanh sự có mặt của loa Sub cũng quan trọng không kém những chiếc loa Full.

Về chất âm, tiếng trầm của loa Sub khác hẳn so với tiếng trầm của dàn loa chính (loa Full đơn, Full đôi, loa Array). Vì loa Sub được thiết kế đặc biệt. Nhằm tạo ra âm trầm thấp nhất của dải tần với tốc độ chậm. Chứ không phải những tiếng trầm dứt khoát. Rõ ràng và chi tiết như ở các loa hát nhạc thông thường.

Những lưu ý về việc chọn loa Sub nào cho dàn âm thanh

Về kích thước loa Sub

Điều cần lưu ý đầu tiên về việc chọn loa Sub nào cho dàn âm thanh đó là kích thước của loa so với diện tích nơi bạn đặt loa.

Nếu diện tích càng lớn thì bạn sẽ cần một loa Sub có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, đối với diện tích nhỏ không nhất thiết bạn phải chọn loa Sub nhỏ. Vì bạn có thể căn chỉnh âm lượng của loa Sub trên các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh. Một chiếc Sub có công suất 500W sẽ cho ra âm trầm tốt hơn khi vặn nhỏ lại. Hơn là một chiếc Sub 150W các bạn văn to lên . Vì thế, để tiện cho việc sau này bạn sẽ di chuyển dàn âm thanh đến một không gian lớn hơn. Hãy cân nhắc đến việc mua một chiếc loa sub lớn nhất mà bạn có thể chi trả được.

Thông số kĩ thuật của củ loa bass rời bên trong loa Sub

Điểm cho phối độ mạnh của loa chính là hai thông số kĩ thuật của tiếng bass mà một chiếc loa sub phải có. Đó chính là kích thước của củ loa bass rời gắn trong loa. Hay còn gọi là driver (được đo bằng inch) và công suất khuếch đại (được đo bằng watt).

Trong các lưu ý về chọn loa sub nào cho dàn âm thanh. Bạn cần chú ý đến kích thước của củ loa bass rời. Vì chúng sẽ phản ánh độ sâu mà tiếng trầm phát ra. Một loa sub muốn phát được tiếng trầm sâu thì cần củ loa lớn và công suất lớn.

Tần số

Một thông số khác mà bạn cũng cần xem xét trong cách chọn loa Sub cho dàn âm thanh. Đó là kiểm tra thông số trên loa để xem độ trầm nó có thể xuống sâu bao nhiêu Hz. Sau đó so sánh thông số để chọn được loa Sub tương ứng đối với dàn loa chính của bạn.

Chẳng hạn như, nếu bạn chọn loa sub có dải tần thấp đến 35Hz trong khi dàn loa chính có dải tần thấp chỉ đến 42Hz thì dàn âm thanh của bạn nghe sẽ không trọn vẹn. Nhưng nếu dàn loa bookshelf có tần số chỉ thấp đến 70Hz thì một chiếc loa sub nhỏ có tần số thấp cỡ đó sẽ mang lại một sự khác biệt rất dễ nhận thấy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.