Chia sẻ kinh nghiệm về cách bố trí loa kiểm âm

Trong một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Sự có mặt của loa kiểm âm là điều thật sự cần thiết. Và trên thực tế, có nhiều bạn đã sở hữu một cặp loa kiểm âm. Nhưng vẫn còn phân vân không biết cách bố trí loa kiểm âm như thế nào là hợp lý.

Cách bố trí loa kiểm âm không thể được sắp xếp một cách tùy tiện mà cần phải bố trí sao cho logic. Và cần phải đúng kĩ thuật, thì mới có thể phát huy hết chức năng của loa kiểm âm. Cũng như tạo ra không gian âm thanh hoàn hảo nhất, để bạn có thể lắng nghe giọng hát của mình. Hoặc tập trung mà cho ra đời những tác phẩm âm nhạc có chất lượng tốt nhất.

Một số kinh nghiệm về cách bố trí loa kiểm âm

Thông thường khoảng cách hợp lí từ loa kiểm âm đến chỗ người nghe là 2m đến 4m. Các chuyên gia gọi là nghe kiểm âm trong môi trường xa đối với khoảng cách này (Far-field-monitoring). Ngược lại, chúng ta có nghe kiểm tra trong môi trường gần (near-field-Monitoring).

Loa kiểm âm monitor trong phòng thu là dòng loa toàn dải. Nếu để chắc chắn hơn bạn nên tính đến một chiếc loa chuyên đáp ứng tần số thấp. Việc dùng loa kiểm âm có chất lượng cao mới có thể phản ánh được âm thanh để bạn nghe và đánh giá đúng những dải âm của nó
Không phải lúc nào chúng ta cũng dùng loa kiểm âm với cường độ lớn. Những người chưa có kinh nghiệm về phòng thu hay mắc một sai lầm thường gặp như vậy. Chỉ cần bố trí loa kiểm âm hợp lý. Thì việc một bản mix khi vặn nhỏ nhưng vẫn nghe rõ ràng các nhạc cụ. Không bị nhiễu thì đó mới thực sự là bản mix tốt.

Những lưu ý nhỏ về cách bố trí loa kiểm âm

Trường hợp nghe kiểm tra trong môi trường gần như đã nói. Nghe kiểm tra trong môi trường gần là loại loa kiểm âm được đặt ngay trên, cách đầu mixer không quá 1m. Có 2 lý do nên dùng đến cách bố trí loa kiểm âm nghe kiểm tra trong môi trường gần.

Đầu tiên, trong môi trường gần chúng ta chỉ cần sử dụng loại loa Hifi trung bình. Bạn không cần loại cao cấp và chính vì như vậy. Âm thanh cho ra mới giống như điều kiện nghe nhạc của người tiêu thụ phổ thông.

Không phải người nào cũng có đủ tiền để một dàn loa đắt tiền tại nhà riêng của mình. Nếu chúng ta dùng loa kiểm âm loại to, công suất mạnh thì kết quả âm thanh có thể sai lạc. Không phù hợp với thị hiếu của đa số người nghe.

Một lý do khác nữa là khoảng cách kiểm âm gần giữa người nghe (kĩ sư âm thanh) đến loa kiểm âm sẽ giúp tránh được những ảnh hưởng ngoài ý muốn của phòng thu đến công việc nghe kiểm tra. Người nghe sẽ nghe được những tia âm thanh trực tiếp, giảm bớt được những tia phản xạ.

Nếu bạn bố trí loa kiểm âm ở quá xa. Ngoài việc chúng ta nghe được ít âm thanh trực tiếp mà còn thu nhận nhiều âm phản xạ hơn. Điều đó khiến cho những đánh giá của chúng ta về chất lượng âm thanh khó chính xác.

Trên đây là một số chia sẻ về cách bố trí loa kiểm âm trong phòng thu. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với các bạn để có thể bố trí loa kiểm âm nhằm có được những sản phẩm âm thanh chất lượng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.