Cách lắp loa siêu trầm cho dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Loa siêu trầm là thiết bị thông dụng trong các bộ dàn karaoke gia đình. Để có thể thưởng thức âm thanh nghe được một cách trọn vẹn nhất thì việc cài đặt loa cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, Điện máy RUBY sẽ hướng dẫn bạn cách lắp loa siêu trầm chuẩn nhất để có được dàn karaoke chuyên nghiệp tại gia. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Lưu ý chọn vị trí đặt loa siêu trầm tốt nhất:

Vị trí đặt loa siêu trầm tốt nhất được mọi người lựa chọn nhất là đặt loa tại góc tường cách tường khoảng 1-2m, tiếng bass sẽ được tập chung về 1 hướng giúp âm thanh mạnh, dày và rõ nhất có thể.

Trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp hơn thì loa bass sẽ kết hợp cùng với các thiết bị âm thanh khác để xử lý các âm trung và âm cao thì sẽ khó hơn. Bạn cần tùy chỉnh loa có hướng nào mà test thử CD âm thanh tốt hơn. Và không nên đặt bass quá xa loa chính là cách lắp loa siêu trầm ổn nhất. 

Tùy theo thiết kế không gian phòng để bạn đặt loa siêu trầm ở vị trí hợp lý, giảm thiểu tối đa nhất tình trạng gây cộng hưởng âm thanh do góc phản vào tường.

2. Các bước trong cách lắp đặt loa siêu trầm:

Bước 1: Mở hộp

Cách lắp loa siêu trầm với bước đầu tiên. Nên đặt loa siêu trầm xuống đất với mặt tiếp xúc là đế xốp có ghi “open this end”. Mở thùng catong cần cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng đến driver bạn nhé!

Bước 2: Xây dựng sơ đồ lắp đặt

Tùy theo bạn sử dụng sub hơi hay sub điện để dựng sơ đồ lắp đặt. Nếu là sub điện thì sẽ đơn giản hơn. Còn nếu là sub hơi thì bạn cần jack nối với các thiết bị phân tần khác.

Bước 3: Nối dây loa siêu trầm

Cách lắp loa siêu trầm sẽ cần dây nối vừa đủ hoặc trùng 1 ít dẫn từ nguồn phát đến loa sub. Có 2 loại dây là:

  • Nối bằng line-level: dùng một dây tín hiệu chuẩn với giắc RCA ở mỗi đầu thiết bị. 
  • Nối bằng Speaker-level: cần dùng nhiều dây loa.

Bước 4: Kết nối các thiết bị:

Việc kết nối dây được thực hiện khi hệ thống âm thanh ở chế độ mute. Sau khi kết nối xong bạn cần khởi động bật phân tần. Mức phân tần ở mức tần số cao nhất, giảm âm lượng về 0

Bước 6: Tùy chỉnh và tối ưu hệ thống

Bạn mở đĩa CD để test chất lượng âm thanh sau khi kết nối thiết bị âm thanh. Nếu âm thanh vẫn chưa được rõ, tròn thì bạn điều chỉnh phân tần dần dần. Từ cắt âm phát ra ở loa trái, loa phải rồi điều khiển cho âm hòa quyện với nhau đồng nhất. Nếu bass nghe không rõ thì bạn điều chỉnh pha dần từ 0-180 độ đến khi nghe tiếng bass lớn hơn.

Trên đây là cách lắp loa siêu trầm hỗ trợ cho bạn sử dụng thiết bị âm thanh tốt nhất. Nếu bạn có câu hỏi nào cần giải đáp thì hãy liên hệ ngay đến Điện máy RUBY để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.