Các thành phần cấu tạo của một loa bass rời

Trong một chiếc loa thành phẩm. Có một linh kiện không thể nào thiếu chính là loa bass rời. Bass rời trên thị trường hiện nay có đủ loại kích cỡ, công suất và chất lượng theo yêu cầu và mức giá mà người tiêu dùng muốn chọn. Nhiều người làm âm thanh sẽ mua loa rời về phối ghép vào thùng loa theo ý thích. Bài viết hôm nay Điện Máy RUBY sẽ giới thiệu đến cho bạn cấu tạo từng bộ phận bên trong của một chiếc loa rời.

Thành phần cấu tạo nên một củ loa bass rời hoàn chỉnh

Để có được một bass loa rời hoàn chỉnh. Phải có các thành phần bao gồm: khung sườn, viền nhún, nhện loa, nam châm, cuộn dây đồng, dây quấn,… Và màng loa.

Khung sườn (Frame)

Nhiệm vụ của khung sườn là kết nối các thành phần trong loa rời lại với nhau. Chất liệu làm nên khung sườn này rất đa dạng. Có thể kể đến như nhôm, sắt. Hoặc cũng có thể làm bằng nhựa nếu bạn muốn giảm giá thành. Khung sườn của bass rời chính là bộ phận để các thương hiệu loa khẳng định giá trị, đẳng cấp của mình. Khung sườn không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bass rời. Song nếu thiết kế của nó quá lớn sẽ gây phản xạ trực tiếp tại màng loa bass rời.

Viền gân (Surround, edge)

Chất liệu làm viền loa thông thường sẽ là giấy hoặc vải gắn với màng loa. Được xếp nếp gấp với nhiệm vụ chính là làm kín hơi. Và tạo sự đàn hồi cho loa bass. Viền loa thông thường được chế tạo bởi chất liệu giấy với màng loa hoặc vải (xếp gấp lại) với chức năng chính là giữ kín hơi và tạo độ mềm dẻo cho loa bass. Đối với những người có chuyên môn về âm thanh. Khi nhìn vào gân loa có thể đánh giá được âm thanh đặc trưng của loa. Ví dụ như viền gân vải có thể dùng loa trầm hoặc trung trầm,. Viền mút mềm đa phần dùng làm loa trầm. Viền cao su dày nên chỉ dùng cho loa sub điện.

Nhện loa (Spider, Damper)

Nhện loa đóng vai trò như lò xo trong củ loa bass rời. Khi nhận được tín hiệu. Nhện loa di chuyển và sau đó lại quay trở về vị trí cân bằng để lại nhận những tín hiệu tiếp theo. Nhện loa là bộ phận quyết định đến chất lượng âm thanh cũng như độ bền của bass rời theo thời gian. Nhện loa sẽ bị lão hóa và âm thanh sẽ không còn rõ tiếng nếu bạn sử dụng loa bass ở công suất cao và thời gian càng lâu.

Nam châm (Magnet)

Trong củ bass rời, nam châm thường được cấu tạo với 3 loại phổ biến là Alnocol, Ferrite và Neodymium. Chi tiết về từng loại nam châm này Điện Máy RUBY sẽ thông tin đến bạn trong các bài viết sau.

Các loại bass rời hiện nay đa số đều chuộng dùng Neodymium là phổ biến nhất. Đảm bảo được hiệu quả âm thanh cũng như trọng lượng cho người chơi.

Cuộn dây đồng (Voice coll)

Cấu tạo gồm lõi là ống hình trụ dùng quấn dây lên đó. Cuộn dây đồng được đặt trong khe hở từ. Các dòng loa bass rời cao cấp khoảng cách của khe từ này khít chặt với cuộn dây đồng. Đây là nơi tập trung năng lượng từ. Khe từ càng nhỏ mật độ từ càng cao.

Dây quấn

Dây quấn thường sẽ được làm bằng chất liệu là đồng. Hoặc sẽ có thêm lớp nhôm phủ bên ngoài. Một số dòng bass rời cao cấp sẽ dùng chất liệu bạc làm dây quấn.

Xem thêm:

 

Màng loa (Diaphragm)

Màng loa chính là bộ phận quan trọng nhất trong củ loa bass rời. Khi màng loa rung động do điện. Âm thanh sẽ được tạo ra. Chất lượng của màng loa quyết định chính đến loa bass của bạn có âm thanh hay hay dở. Các chất liệu thường được sử dụng làm màng loa là giấy, gốm, kim loại, nhựa, giấy pha sợi thủy tinh….

Mong là qua bài viết này, các bạn đam mê âm thanh sẽ hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như từng bộ phận của một củ loa rời. Để có thể chọn được cho mình một chiếc loa rời ưng ý nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.