Các loại màng loa thông dụng trên thị trường âm thanh hiện nay

Màng loa là một trong những bộ phận quan trọng quyết định làm nên một chiếc loa rời có tốt hay không. Màng loa quyết định đến sắc thái, thiết kế cũng như chất lượng âm thanh phát ra. Đi theo xu hướng ngày càng phát triển của thị trường âm thanh. Hiện nay trên các loại màng loa thông dụng trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau. Hãy cùng Điện Máy RUBY điểm qua các loại màng loa phổ biến hiện nay. Để xem chúng có ưu nhược điểm gì nhé.

Các loại màng loa phổ biến trên thị trường 

Màng loa được chế tạo bằng giấy

Màng loa giấy được ứng dụng rộng rãi trong các dòng loa bass rời chuyên nghiệp. Từ dòng loa tầm trung đến dòng loa giá rẻ. Màng loa giấy là loại vật dụng sử dụng thay thế cho màng loa nhựa hay kim loại không chỉ bởi có giá thành hợp lý. Mà còn có khả năng tái tạo âm thanh.

Ưu điểm của các loại màng loa bằng giấy là dễ dàng chế tạo, sản xuất và giá thành rất cạnh tranh. Không chỉ vậy màng loa được chế tạo bằng giấy có khả năng tái tạo âm thanh đỉnh cao. Cho chất âm trầm ấm, khả năng mô phỏng âm thanh với chi tiết cao.

Tuy nhiên, nhược điểm của màng loa bằng giấy là khả năng tản nhiệt trong quá trình sử dụng. Các dòng loa được sử dụng trong những không gian lớn. Và thường hoạt động với công suất cao thì thường ít khi màng loa được thiết kế bằng giấy. Vì màng loa giấy sẽ gây ra tình trạng rách. Và biến dạng màng loa khi sử dụng loa công suất cực lớn

Màng loa được chế tạo bằng gỗ

Các loại màng loa được sản xuất từ gỗ cho ưu điểm là mang lại hiệu quả âm thanh tốt. Chất lượng màng loa lại bền bỉ theo thời gian. Khi sử dụng loa rời có màng loa làm từ chất liệu gỗ đảm bảo cho chất âm có độ phân giải cao. Cùng với tốc độ truyền âm tốt. Bên cạnh đó, âm thanh của màng loa khi phát ra rõ ràng hơn và hạn chế sự cộng hưởng do độ giảm rung vừa đủ của gỗ.

Một ưu điểm đặc biệt nữa không thể không nhắc đến của màng loa bằng vật liệu gỗ đó là sự truyền âm không đồng đều. Ở các màng loa cũ, âm thanh được truyền đi mọi hướng với tốc độ như nhau. Dẫn đến hiện tượng có nhiều sóng đứng, làm cho tần số áp suất âm thấp và tạo nên nhiều điểm cộng hưởng.

Do gỗ có nhiều thớ, lại thêm độ sần sùi tự nhiên. Nên màng loa có chất liệu gỗ cho âm thanh khi tạo ra được lan truyền với tốc độ đa dạng hơn. Từ đó khắc phục được một số hạn chế mà các loại màng loa làm bằng vật liệu giấy, nhựa hay kim loại chưa làm được.

Màng loa được chế tạo bằng kim loại

Một trong những ưu điểm của kim loại là khả năng tản nhiệt rất tốt của nó. Và khả năng đó được các nhà sản xuất đưa vào ứng dụng sản xuất màng loa. Trong số đó có thể kể đến như: Aluminum, Titanium… Những chất này được dùng nhiều trong chế tạo màng loa rời cho các loại màng loa công suất lớn.

Tuy nhiên, một nhược điểm của màng loa kim loại này là giá thành bị đẩy lên cao. Vì đây là các loại kim loại quý hiếm, đắt tiền.

Do màng loa được chế tạo bằng kim loại thường tạo ra những âm trầm không được trung thực. Dải âm sắc của những loại màng loa kim loại đem lại chỉ thích hợp sử dụng với các loại nhạc cụ như guitar điện, Hit-hat của trống jazz,…

Màng loa được chế tạo bằng nhựa tổng hợp và gốm

Những ưu điểm của loại màng loa nhựa tổng hợp và gốm này là giá thành rẻ. Khả năng tản nhiệt khá tốt và độ bền cao. Chúng được xem như một giải pháp hữu hiệu cho việc sản xuất loa công suất lớn với chi phí, giá cả cạnh tranh.

Tuy nhiên, nhược điểm của các loại màng loa được chế tạo bằng nhựa tổng hợp và gốm này là âm thanh chúng tái tạo không tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.