Chia sẻ kinh nghiệm về cách bố trí loa trong bộ dàn âm thanh sân khấu

Cách bố trí loa trong bộ dàn âm thanh sân khấu sao cho đúng chuẩn không phải là việc khó với những người chơi âm thanh lâu năm. Thế nhưng với những người mới tập làm quen với lĩnh vực này thì đó có thể là một vấn đề hết sức nan giải. Vì vốn dĩ các loa trong dàn âm thanh sân khấu là dòng loa có công suất rất lớn. Chỉ cần cách bố trí loa trong dàn âm thanh sân khấu không hợp lý. Thì chắc chắn âm thanh trong hệ thống của bạn sẽ không được hay. Hiểu được tầm quan trọng của việc đó. Điện Máy RUBY xin chia sẻ với các bạn một ít kinh nghiệm về cách bố trí loa trong dàn âm thanh sân khấu.

Cách bố trí loa trong bộ dàn âm thanh sân khấu ở các quán cà phê, hát với nhau

Chúng ta cũng thường thấy, tại các quán cafe và phòng trà hát với nhau. Nhạc cụ thường chỉ chơi các loại như guitar, cajon, đàn organ, piano điện…

Không gian ở các quán thường sẽ không quá rộng lớn. Trường hợp nếu quán có quá đông khách. Thì những người ngồi phía sau sẽ không thể nhìn lên thấy được sân khấu. Do đó hữu hiệu nhất trong cách bố trí loa trong dàn âm thanh sân khấu ở trường hợp này đó là đặt loa lên trên chân loa. Phương pháp này giúp tăng độ cao cho loa treble. Làm cho âm thanh được truyền đi xa và trải đều cả phòng hơn.

Ngoài ra, có một số quán cafe sẽ bố trí đặc biệt, làm sân khấu ở chính giữa trung tâm của quán. Nếu với diện tích không gian rộng lớn mà bạn đặt các loa ở vị trí giữa phòng thì mọi khách ngồi ở quán chưa chắc đã nghe được hết. Do vậy, bạn cần bố trí loa ở 4 góc tường. Đặc biệt nếu có thể, bạn treo loa lên trên tường. Lúc đó âm thanh có thể bao quát cả phòng hơn.

Cách bố trí loa trong bộ dàn âm thanh sân khấu ở hội trường

Đối với không gian là hội trường. Cách bố trí loa mang lại hiệu quả cao nhất trong trường hợp này đó là:

Đặt hoặc treo loa dọc 2 bên tường để âm thanh có thể phủ được hết cả hội trường. Với các dòng loa sử dụng cho hội trường này. Chúng ta cần chú ý đến góc đặt loa, tính thẩm mỹ. Và đôi khi nếu cần thiết thì chỉnh lại góc độ nghiêng của loa để mang đến hiệu quả cao nhất.

Nếu không thể treo loa lên cao. Thì cách bố trí loa sân khấu hiệu quả nhất vẫn là đặt loa FULL trên loa Sub. Như vậy âm thanh phát ra sẽ chắc tiếng, và vang xa toàn hội trường.

Cách bố trí loa trong dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Dưới đây là một số cách phổ biến mà các người làm show, sự kiện vẫn hay áp dụng.

Với sự kiện có không gian nhỏ, chỉ cần bố trí 1 cặp loa full và 1 đôi chân loa là ổn.

Với các buổi tiệc cưới, sự kiện lớn thì người ta thường chia loa ra thành các cụm và đặt ở 2 bên sân khấu. Với nguyên tắc cũ là loa FULL sẽ đặt lên trên loa SUB. Sự sắp xếp như thế vừa tăng sự gọn gàng cho cụm loa. Vừa làm cho âm thanh thêm khỏe. Mà âm thanh cũng hay hơn rất nhiều.

Với các sự kiện, event ngoài trời có không gian rất lớn. Người ta thường sử dụng loa Array. Bạn có thể treo các loa Array lên cao. Với mục đích vừa tăng tính thẩm mỹ. Vừa giúp tăng khả năng phóng âm để âm thanh được truyền đi xa hơn.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.