Tivi tích hợp DVB-T2 là gì? Làm sao để thu được kênh DVB-T2 với ăng ten

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi mới có kích thước trên 32 inch khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2. Vậy bạn đã biết định nghĩa DVB-T2 là gì chưa, và làm sao để thu được chúng?

DVB-T2 là gì?

DVB-T2, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Video Broadcasting – Terrestrial, đây là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. Như vậy, kênh DVB-T2 là những kênh chúng ta xem tivi hằng ngày, nhưng được nhà đài truyền phát thông qua đường kỹ thuật số (tức là các tín hiệu truyền hình sẽ được mã hoá rồi mới được truyền đi).

tivi-tich-hop-dvb-t2-la-gi-lam-sao-de-thu-duoc-kenh-dvb-t2-voi-ang-ten


Kênh kỹ thuật số khác với kênh Analog mà bình thường chúng ta vẫn hay xem ở phương thức truyền tải, còn nội dung tất nhiên là hoàn toàn giống nhau. Ưu điểm của kênh kỹ thuật số đó là tín hiệu ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết do đó cũng cho chất lượng hình ảnh tốt hơn (kênh Analog thì trong điều kiện mưa gió sẽ bị ảnh hưởng, nhoè nhiễu, mất sóng...).

Làm sao để thu được kênh DVB-T2 bằng ăng ten

Bước 1: Vào công cụ của Cục Tần số Vô tuyến điện ở địa chỉ thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface (hoặc vào đây). Sau đó chúng ta có thể định vị vị trí đặt anten của mình bằng 3 cách, đó là nhập địa chỉ, hoặc nhập toạ độ, hoặc bấm chỉ vị trí trực tiếp trên bản đồ. Nếu cần lấy toạ độ chúng ta có thể dùng các app la bàn, như iPhone đã có sẵn một app la bàn.

tivi-tich-hop-dvb-t2-la-gi-lam-sao-de-thu-duoc-kenh-dvb-t2-voi-ang-ten

Bước 2: Sau khi định vị được địa chỉ của bạn, công cụ sẽ hiển thị bên trái danh sách các trạm phát sóng với thông tin kênh tần số và mức độ tín hiệu biểu tượng bằng cột sóng để chúng ta biết tín hiệu mạnh hay yếu.

Với cột sóng có đủ 5 cột: Mức thu rất tốt, có thể sử dụng anten đặt trong nhà (đối với những khu vực không có nhà cao tầng) hoặc anten đặt thấp ở ngoài trời với điều kiện hướng thu sóng không bị che chắn.

Với cột sóng 4 cột: Mức thu tốt, nhưng nên sử dụng anten đặt thấp ở ngoài trời để thu sóng.

Với cột sóng 3 cột: Mức thu khá, nên sử dụng anten đặt ngoài trời, độ cao khoảng 5-10 mét để thu sóng.

Với cột sóng 2 cột: Mức thu trung bình, nên sử dụng anten thu có tính định hướng tốt, đặt ngoài trời, độ cao 10 mét để thu sóng. Tại những vùng khó thu thì có thể nâng cao cột anten hoặc sử dụng anten có khuếch đại.

Ngoài ra, khi bấm vào từng trạm phát sóng trong danh sách, chúng ta sẽ có thêm thông tin chi tiết về điểm đặt trạm phát, công suất trạm phát, khoảng cách và hướng của trạm phát..., đồng thời có minh hoạ điểm đặt trạm phát để bạn xoay anten sao cho phù hợp.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng trạm phát trên bản đồ, bạn sẽ nhìn thấy nếu xoay anten đúng hướng và bắt đúng tần số đó thì sẽ thu được những kênh nào. Sau đó bật tivi và kiểm tra thử.

Như vậy DVB-T2 là các kênh mà ta vẫn xem hàng ngày, tuy nhiên chỉ khác cách thức phát là từ analog chuyển qua Kỹ thuật số mà thôi. Nếu như tivi nhà bạn là loại tivi tích hợp DVB-T2 thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần làm theo nhà sản xuất là thu được kênh rồi.

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá GốcBài viết cùng danh mục: