Sửa chữa biến trở của thiết bị âm thanh như thế nào

Biến trở là gì

sua-chua-bien-tro-cua-thiet-bi-am-thanh-nhu-the-nao

Ngoài các điện trở có giá trị không thể thay đổi, thì một số loại điện trở có giá trị có thể thay đổi và đó chính là biến trở.  Chúng có thể được sử dụng trong các mạch điện để điều chỉnh các hoạt động của mạch điện.

  • Quang trở là điện trở có giá trị thay đổi theo cường độ sáng chiếu vào điện trở
  • Biến trở nhiệt: có giá trị thay đổi theo nhiệt độ.
  • Loại biến trở chúng ta thường gặp nhất là biến trở chúng ta có thể thay đổi bằng cách xoay vít.
  • Ký hiệu: Biến trở có ký hiệu VR

Cấu tạo của biến trở

sua-chua-bien-tro-cua-thiet-bi-am-thanh-nhu-the-nao

Biến trở thường được nối với các bộ phận khác trong một mạch điện gồm ba chốt: hai chốt nối với hai đầu biến trở, chốt còn lại nối với con chạy hoặc tay quay. Biến trở thường được ráp trong máy phục vụ cho quá trình sửa chữa, cân chỉnh của kỹ thuật viên, biến trở có cấu tạo như hình bên dưới:

Nguyên lý hoạt động và công dụng

Đúng như tên gọi của nó là làm thay đổi điện trở, nguyên lý hoạt động chủ yếu của biến trở là các dây dẫn được tách rời dài ngắn khác nhau. Trên các thiết bị sẽ có vi mạch điều khiển hay các núm vặn. Khi thực hiện điều khiển các núm vặn các mạch kín sẽ thay đổi chiều dài dây dẫn khiến điện trở trong mạch thay đổi.

Thực tế việc thiết kế mạch điện tử luôn có một khoảng sai số, nên khi thực hiện điều chỉnh mạch điện người ta phải dùng biến trở, lúc này biến trở có vai trò phân áp, phân dòng trong mạch. Ví dụ: Biến trở được sử dụng trong máy tăng âm để thay đổi âm lượng hoặc trong chiếu sáng biến trở dùng để thay đổi độ sáng của đèn…

Sửa chữa biến trở của thiết bị âm thanh

Các biến trở sau thời gian sử dụng thường gây ra những trường hợp hư hỏng sau: khi điều chỉnh, âm thanh phát ra lẹt xẹt từ bộ loa; vặn volume ở vị trí max nhưng công suất phát ra rất nhỏ và ngược lại, không thay đổi được mức tín hiệu khi vặn biến trở từ đầu đến cuối cùng trượt.

Dưới đây là một vài hướng dẫn khi sửa chữa, thay thế.

Cách “chữa cháy” tạm thời đối với những hỏng hóc nêu trên là bạn dùng bình WD40 để xịt vào, tẩy các chất bẩn đi. Nếu không hiệu quả thì do biến trở hư hỏng nặng, phải thay cái mới.

Thường thì các ampli, mixer karaoke do Trung Quốc hoặc trong nước sản xuất sử dụng biến trở loại rẻ, nhanh hỏng. Khi thay, bạn phải chú ý những kiểu máy sau: với máy sử dụng biến trở đôi, nên thay bằng loại có chia cung trượt ra thành nhiều nấc, chúng có độ bám giữa thanh đồng di động với màng than tốt hơn loại thường, khi vặn có cảm giác nặng tay hơn.

Với loại ampli và dàn lọc có sử dụng nhiều biến trở, nhìn vào thấy “hiện đại” hơn nhưng do được gắn biến trở đơn, chất lượng kém nên mau xuống cấp. Cách kéo dài thời gian sử dụng lên nhiều lần là dùng biến trở nấc loại đôi để thế vào. Điều cần chú ý là xem trị số cái cũ là bao nhiêu để chọn mua loại mới cho đúng.

Điện Máy Ruby


Bài viết cùng danh mục: