Sự khác nhau của main công suất 24 sò, 32 sò bạn cần biết

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến khái niệm sò: Main công suất 32 sò, 64 sò,... Khái niệm này được nhắc khá nhiều trong lĩnh vực âm thanh và thiết bị sân khấu. Vậy sò công suất là gì? Chúng có vai trò như thế nào? Số lượng sò có nói lên điều gì không? Đấy là những câu hỏi thường gặp trong quá trình Điện máy Ruby kinh doanh các mặt hàng âm thanh sân khấu. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết này để các bạn được rõ.

Trước tiên, sò công suất là gì?

Trước khi tìm hiểu sự khác nhau giữa main công suất 24 sò, main công suất 32 sò hoặc 64 sò là như thế nào, hãy xem qua định nghĩa sò công suất trước. Sò công suất chính là transitor, một loại linh kiện trong main công suất hay các thiết bị khuếch đại tần số âm thanh. Nó có tác dụng khuếch đại âm thanh lên một mức lớn hơn. Sò chính là cái quyết định công suất của main công suất hoặc amply.

hinh-anh-main-cong-suat-ruby-4x1800w-4

| Xem thêm: Main công suất 4 kênh giá ưu đãi tại Điện Máy Ruby

Chức năng chính của sò công suất chính là khuệch đại tín hiệu âm thanh nên không làm ảnh hưởng đến chất âm của thiết bị. Vì thế nếu lựa chọn thiết bị main công suất cho dàn âm thanh thì sò công suất chỉ là một tiêu chí nhỏ đế xem xét. Để có thể chọn được một main công suất chất lượng, bạn cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nữa.

Số lượng sò nói lên điều gì?

Như đã nêu ở phần trên, sò công suất là linh kiện quyết định đến công suất của thiết bị. Như vậy, nếu chỉ xét ở số lượng sò thì cục đẩy công suất 24 sò, main công suất 32 sò không có sự khác biệt gì nhiều về công suất cấu tạo. Các thiết bị khác nhau thì sử dụng một loại sò khác nhau. Điểm khác nhau chính là ở công suất của thiết bị, công suất sẽ thay đổi theo số lượng của sò, số lượng sò càng nhiều thì main công suất có công suất càng lớn.

hinh-anh-main-cong-suat-ruby-4x1800w-2

Mặc dù có ảnh hưởng rất lớn đến công suất và hoạt động của thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh, tuy nhiên sò công suất chỉ giữ vai trò quyết định ở những thiết bị âm thanh công nghệ analog. Còn với những thiết bị công nghệ digital như hiện nay, công suất lớn hay nhỏ của thiết bị không còn phụ thuộc quá nhiều vào số lượng sò mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố kĩ thuật khác.

Phân loại sò công suất

Sò công suất được chia thành rất nhiều loại, dựa trên nhiều tiêu chí phân loại khác nhau. Nếu dựa vào thiết kế, sò công suất có hai loại phổ biến là sò hình tròn và sò hình chữ nhật.

Dựa vào cấu tạo, sò công suất được chia thành sò sắt và sò than. Sò sắt có vỏ bằng sắt hoặc bằng nhôm, thường được dùng trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, hoạt động với cường độ cao bởi độ tỏa nhiệt sang bộ phận tản nhiệt của sò sắt rất tốt. Sò than là loại sò công suất có vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm. Sò than có độ bền cơ học cao hơn sò sắt. Còn độ bền điện thì sò sắt lại chiếm ưu thế hơn.

hinh-anh-main-ruby-4x1800w-1

Phân biệt theo cấu tạo bên ngoài, người ta chia ra sò sắt (vỏ bằng sắt hoặc nhôm) và sò than (vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm). Ngày nay người ta thường hay sử dụng sò sắt trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, làm việc trong cường độ cao, bởi vì độ tỏa nhiệt sang bộ phận tản nhiệt của sò sắt tốt hơn so sò than, và giá cả cũng rẻ hơn so với sò than cùng dòng. Về độ bền cơ học, sò than chiếm ưu thế hơn. Về độ bền điện, sò sắt tốt hơn. Nếu phân biệt theo màu sắc, người ta chia làm sò đen và sò xanh.

Còn nếu phân biệt theo công năng sử dụng, sò công suất sẽ được chia thành sò thường (BJT) và sò trường (FET, MOSFET). Mỗi loại này lại được chia ra làm 2 loại là sò thuận và sò ngược. Trong đó, Mosfet có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn thích hợp để khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Mosfet có công suất lớn hơn rất nhiều so với BJT nhưng áp chịu đựng thấp, dễ chết do tĩnh điện. Cho nên, sò Mosfet thường dược dùng ở các thiết bị khuếch đại liên doanh hoặc sản xuất tại Trung Quốc để có giá rẻ.

Về việc lựa chọn loại sò cho từng thiết bị main công suất, nhà sản xuất sẽ căn cứ vào một số yếu tố kĩ thuật như: bộ nguồn, số lượng loa, cấu trúc mạch của thiết bị, chất lượng linh kiện… và khả năng thẩm âm của người nghe. Cụ thể:

+ Bộ nguồn phải đủ công suất theo thiết kế của sò, toàn bộ mạch tiền âm tầng phải phối hợp logic, có độ méo thấp.

+ Số lượng loa và số lượng sò tỉ lệ thuận với nhau. Bởi như vậy mới có thể đáp ứng được công suất và trở kháng của loa.

+ Cấu trúc mạch cục đẩy, chất lượng linh kiện của thiết bị… Đây là yếu tố quyết định chất lượng âm thanh của main công suất.

Như vậy cục đẩy công suất 16 sò, cục đẩy công suất 24 sò và cục đẩy công suất 32 sò không có quá nhiều điểm khác nhau. Nếu xét trên cùng một dòng sản phẩm của một thương hiệu thì sự khác nhau phần nhiều nằm ở số lượng, cách thiết kế, loại sò và công suất của thiết bị.

Và thông thường, nếu bạn cần có một dàn âm thanh công suất lớn như các dàn karaoke kinh doanh cao cấp hay các dàn âm thanh chuyên nghiệp, phụ vụ cho sân khấu, hội trường thì cục đẩy công suất với số lượng sò lớn luôn là một lựa chọn thông minh.

Điện Máy RUBY là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh sân khấu chính hãng giá tốt nhất tại TP. HCM, trong đó bao gồm main công suất. Liên hệ 0909 377 416 - 093 888 4126 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng danh mục: