Những sai lầm khi chọn mua dàn loa sân khấu

Việc chọn mua dàn loa sân khấu thích hợp sẽ giúp cho âm thanh của bộ dàn trở nên hay hơn, nhưng không phải cứ loa đắt tiền, vẻ ngoài bắt mắc thì là tốt đâu nhé. Bài viết này sẽ đề cập đến những sai lầm khi chọn mua dàn loa sân khấu mà bạn nên tránh khi chọn mua dàn loa sân khấu.

Loa càng lớn chất lượng càng tốt

nhung-sai-lam-khi-chon-mua-dan-loa-san-khau


Đây là một sai lầm khi chọn mua dàn loa sân khấu rất thường gặp ở những người "không biết gì" khi đi chọn mua các sản phẩm thiết bị âm thanh. Họ thường lầm tưởng rằng, sản phẩm cứ mắc tiền thì chất lượng phải tốt, vì tốt mới có giá cao. Tuy nhiên điều này không hề chính xác trong nhiều trường hợp. 

Nếu cặp loa bạn chuẩn bị mua là sản phẩm của một thương hiệu nổi tiếng, đạt được nhiều thành tựu và được công nhận trong lĩnh vực âm thanh, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thì hẳn nhiên đó là một sản phẩm thực sự chất lượng. Và nếu vậy giá của nó có cao cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu đó là sản phẩm không có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, chỉ được vẻ bề ngoài sang trọng, kiểu cách, và được nhân viên bán hàng "tôn vinh" vì mức giá cao, thì chắc chắn cần phải kiểm chứng lại. 

Điểm làm nên chất lượng của một chiếc loa sân khấu chắc chắn sẽ là chất âm mà nó mang lại, vì thế hãy cảm nhận, so sánh các loại loa cũng như sử dụng những bản nhạc mình yêu thích để kiểm chứng, bạn sẽ biết được chất lượng loa đó có đúng với giá trị của nó hay không.

Loa công suất gấp đôi sẽ to gấp đôi

nhung-sai-lam-khi-chon-mua-dan-loa-san-khau


Quan điểm này cũng rất thường gặp. Điều này hoàn toàn không đúng, vì độ lớn của âm thanh loa phát ra còn phụ thuộc vào độ nhạy của loa. Ví dụ như bạn đang sở hữu một bộ loa có độ nhạy 90 dB. Thì như vậy chỉ cần 1W để đạt được mức cường độ âm thanh là 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (mức âm thanh lớn gấp đôi) và sẽ cần 100W để đạt mức 110 dB (âm thanh lớn gấp 4 lần), 1000W cho 120 dB (mức âm thanh lớn gấp 8 lần). 

Có hẳn một công thức để tính toán cho những trường hợp như vậy. Đó là khi công suất tăng gấp 10 lần, mức cường độ âm thanh sẽ tăng 10 dB và âm thanh sẽ đạt độ lớn gấp đôi so với ban đầu. Vì thế mà trên thực tế, có nhiều loại loa với công suất chỉ 100W, mức giá thấp hơn rất nhiều so với các loại loa công suất 500W có cùng độ nhạy, nhưng âm thanh phát ra chỉ thua kém khoảng 6 dB. Điều này cũng giúp gợi ý cho bạn chọn loa cho dàn âm thanh gia đình, chỉ cần khoảng 120W là có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu âm thanh, trong một không gia tương đối vừa phải rồi.

Dây loa càng đắt càng tốt

nhung-sai-lam-khi-chon-mua-dan-loa-san-khau


Lại là một suy nghĩ sai lầm liên quan đến giá trị sản phẩm. Về mặt lý thuyết, khi các nhà sản xuất cho ra đời các sản phẩm dây loa, thì họ khuyến cáo rằng dây loa càng tốt thì sẽ càng mang lại âm thanh hay hơn cho bộ dàn. Tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng có một lỗ tai thực sự tốt để nhận ra điều này. Đặc biệt là hiện nay phần lớn người nghe trong nước chỉ cần một chất lượng âm thanh chấp nhận được, là đã có thể hài lòng rồi. Và người nghe hầu như không phân biệt được sự khác nhau về âm thanh khi sử dụng dây loa đắt tiền và dây loa có chất lượng thấp hơn trong cùng một bộ dàn. 

Để chứng minh rõ hơn cho kết luận này, người ta đã tháo rời các thiết bị như: loa, đầu CD, ampli... và thấy rằng có các dây nhỏ nối từ bảng mạch hoặc bộ xử lý đến các cổng kết nối. Chính vì thế mà trước khi đi qua các loại dây đắt tiền, tín hiệu âm thanh đã qua các đoạn dây nhỏ này. Điều này làm cho chất lượng âm thanh không có sự khác biệt quá lớn ngay cả khi sử dụng dây đắt tiền.

Các nhà sản xuất cũng như chủ cơ sở kinh doanh thường sẽ muốn bán được những sản phẩm giá trị cao nhiều hơn, vì thế mà thường sẽ khuyến cáo các bạn mua dây loa loại đắt tiền. Nhưng hãy xem xét kĩ về nhu cầu sử dụng của bạn, nếu chỉ là dùng trong gia đình, sinh hoạt thường ngày thì loại bình thường đã là đạt yêu cầu. Còn nếu thực sự sử dụng trong các sự kiện biểu diễn, các dịch vụ cho thuê, mướn dàn âm thanh phục vụ nhu cầu cao, thì hãy suy nghĩ đến việc chọn dây loa đắt tiền.

Loa được bán ra luôn tích hợp các tính năng an toàn

nhung-sai-lam-khi-chon-mua-dan-loa-san-khau


Sai lầm khi chọn mua dàn  loa sân khấu này luôn khiến người nghe cảm thấy rất triết lý, nhưng thực sự hoàn toàn sai lầm. Nhiều người lầm tưởng rằng khi sản xuất ra một thiết bị âm thanh, thì nhà sản xuất đã tính toán sao cho âm thanh loa phát ra không ảnh hưởng đến tai người nghe, và có thể nghe trong bao lâu cũng được. Nhưng bạn nên nhớ rằng, thính giác của con người có giới hạn, và hãy thay đổi suy nghĩ này trước khi âm thanh phát ra từ loa ảnh hưởng xấu đến thính giác của bạn. 

Các hệ thống âm thanh hiện nay bán ra trên thị trường đều chú trọng rất nhiều đến độ lớn mà nó có thể mang lại cho người sở hữu, chính vì thế mà điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tai người nghe. Chính phủ Canada đã cho thực hiện một nghiên cứu chứng minh điều này. Thính giác của con người chỉ được an toàn khi nghe liên tục ở mức cường độ âm 90 dB trong 4 giờ đầu tiên. Con số này ở mức 100 dB là 1 giờ và giảm còn 15 phút ở mức 110 dB. Cuối cùng nếu âm thanh đạt độ lớn 115 dB thì sẽ khiến tai người nghe tổn thương ngay lập tức, thậm chí còn không thể phục hồi hoàn toàn sau khi nghe âm thanh ở độ lớn này. 

Điện Máy Ruby là đơn vị uy tín trong việc cung cấp các mặt hàng loa sân khấu, dàn âm thanh sân khấu chính hãng giá tốt nhất, liên hệ  0909 377 416 - 093 888 4126 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng danh mục: