Những lưu ý khi chọn mixer thu âm cho phòng thu âm

Khái niệm bàn mixer rất quen thuộc đối với người chuyên về âm thanh. Vai trò chính của mixer bàn chính là trộn âm thanh và trộn tín hiệu của nhiều thiết bị âm thanh khác nhau thành môt âm thanh duy nhất và hay hơn âm thanh gốc. Vì thế mà trong hệ thống âm thanh, bàn mixer được coi là trái tim của toàn bộ hệ thống, có nhiệm vụ vận chuyển âm thanh thông đến các bộ phận thiết bị khác và trực tiếp ảnh hưởng tới sự ổn định của toàn bộ dàn âm thanh.

Trong một bàn mixer sẽ tích hợp nguồn phantom, chỉnh equalizer, khuếch đại hay là một số effect như echo,  delay, reverb…Cùng Điện Máy Ruby tìm hiểu xem vai trò của bàn mixer trong một hệ thống âm thanh phòng thu âm qua bài viết sau.

Mixer là gì


Mixer là một thiết bị xử lý âm thanh, được người ta ví như linh hồn hay trái tim của hệ thống âm thanh. Mixer là nơi tiếp nhận các thông tin từ các thiết bị như micro, nhạc cụ, hay bất cứ một thiết bị có tác dụng phát âm thanh nào đó, sau khi tiếp nhận tín hiệu mixer sẽ tiến hành xử lý rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo.

Nếu hệ thống thu âm đã có sẵn card sound

Nói về hệ thống thiết bị thu âm của âm thanh thì người dùng đều ít quan tâm tới chức năng trộn âm thanh để kết nối các thiết bị âm thanh lại với nhau của bàn mixer mà lại vận dụng mixer để cấp nguồn cho microphone hoặc dùng để khuyếch đại âm thanh.


Tuy nhiên, trong trường hợp này sẽ không đúng với một hệ thống thu âm có sẵn card sound. Để giúp các kĩ thuật viên điều chỉnh âm thanh một cách dễ dàng thì phòng thu âm có thể đầu tư thêm bàn mixer ảo để thuận tiện hơn trong việc xử lý âm thanh. Trường hợp vận dụng bàn mixer ảo sẽ dễ dàng với những người hiểu rõ về âm thanh như các kĩ thuật viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian do việc xử lý trên phần mềm là quá trình sau khi âm thanh đã được thu vào. Bởi vì tuy phần mềm thu âm có chức năng mixer ảo nhưng việc điều chỉnh được trên phần mềm đo mới thật sự là khó khăn.

Nhưng trong trường hợp vận dụng bàn mixer thật thì âm thanh sẽ được điều chỉnh trực quan hơn. Có thể vừa vặn nút trên mixer và vừa nghe thử âm thanh có hoàn hảo không. Cách này rất nhanh để điều chỉnh được âm thanh như ý bạn đang mong muốn.

Nếu hệ thống thu âm chưa có card sound

Sẽ có 2 trường hợp xảy khi tiến hành trộn âm thanh cho hệ thống thu âm. Chẳng hạn hệ thống thu âm của bạn chưa có card sound. Trong trường hợp sắm mixer trước khi có card soundt thì chẳng khác gì bạn xây nhà mà không có móng. Dù cho bàn mixer đầu tư có đắt tiền, có thành công đến đâu mà không có card sound thì máy vẫn bị nhiễu, bị rè. Khi đó mixer cũng không có tác dụng gì cả.


Hệ thống âm thanh chưa có card sound thì nên dùng loại mixer có giao diện usb. Âm thanh sẽ gắn qua cổng usb nên không bị phụ thuộc vào card sound nữa. Việc cần phải làm lúc này là cần có nhiều tiền để đầu tư vào việc sắm mixer hiện đại. Tuy nhiên lời khuyên tốt nhất vẫn là nên đầu tư card sound thu âm trước thì mới đem lại hiệu quả nhất.

Để chọn mua được bàn mixer chất lượng, giá rẻ cho hệ thống thu âm thì nên tìm kiếm và lực chọn những địa chỉ bán bàn mixer chính hãng, cao cấp và phù hợp cho mọi dự án âm thanh. Điện Máy Ruby chuyên cung cấp các loại mixer chính hãng giá tốt, liên hệ 0909 377 416 - 093 888 4126 để được tư vấn miễn phí về các loại mixer mà bạn đang tìm kiếm.


Bài viết cùng danh mục: