Nguyên tắc đặt loa kiểm âm trong phòng thu bạn nên biết

Loa kiểm âm trong phòng thu là kiểu loa đặc biệt cho phép người nghe cảm nhận được những âm thanh chân thực nhất từ loa, từ đó xử lý âm thanh tận gốc để cho ra bản nhạc hay nhất. Để đặt được điều này không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của loa mà còn phụ thuộc vào vị trí đặt loa kiểm âm như thế nào nữa. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Vai trò của Loa kiểm âm phòng thu

nguyen-tac-dat-loa-kiem-am-trong-phong-thu-ban-nen-biet

Loa kiểm âm phòng thu đóng vai trò như là loa kiểm tra âm thanh biết được thành phẩm của bạn có ổn hay không khi bạn làm công việc master cuối cùng. Loa càng tốt thì bạn sẽ dễ thẩm định sản phẩm hơn.

Nguyên tắc đặt loa trong phòng thu

Cách bố trí cặp loa Kiểm Âm Đúng cách làm sao để  vị trị của người nghe và cặp loa phải là một tam giác cân. trong phòng thu âm có rất nhiều thiết bị khác, việc bạn ngồi như thế nào phải chú ý vị trí loa và mixer phải tương xứng với nhau.

Loa Kiểm Âm   có thể phát ra một thanh áp không bị biến dạng. Để đạt được hiệu quả tối đa của loa kiểm Âm  phải chú ý đến sự tương hợp giữa loa và phòng nghe kiểm tra.

nguyen-tac-dat-loa-kiem-am-trong-phong-thu-ban-nen-biet-1

Thông thường khoảng cách hợp lí từ loa đến chỗ ngồi nghe là 2m đến 4m. ở khoảng cách này, các chuyên gia gọi là nghe kiểm tra trong môi trường xa ( Far-Field-monitoring). Ngược lại chúng ta có nghe kiểm tra trong môi trường gần (Near-Field-Monitoring).

Loa sử dụng trong phòng thu gọi là, thường là loại loa chất lượng cao, có thể phát ra một thanh áp không bị biến dạng. Để đạt được điều này, ngoài việc chọn lựa loa tốt còn phải chú ý đến sự tương hợp giữa loa và phòng nghe kiểm tra.

Thông thường khoảng cách hợp lí từ loa đến chỗ ngồi nghe là 2m đến 4m. ở khoảng cách này, các chuyên gia gọi là nghe kiểm tra trong môi trường xa ( Far-Field-monitoring). Ngược lại chúng ta có nghe kiểm tra trong môi trường gần (Near-Field-Monitoring).

Loa monitor trong phòng thu là loại toàn kênh, nếu để chắc ăn hơn bạn nên tính đến một cái loa chuyên đáp ứng tần số thấp. Việc dùng loa kiểm tra có chất lượng cao mới có thể nghe và đánh giá đúng những tiếng trầm, nhỏ.

Không phải lúc nào chúng ta cũng nghe kiểm tra với cường độ lớn. Đây là một sai lầm thường gặp ờ những người chưa có kinh nghiệm về phòng thu. Một bản mix khi vặn nhỏ nhưng vẫn nghe rỏ ràng các nhạc cụ,không bị nhiễu thì đó mới thực sự là bản mix tốt.

Trước hết trong môi trường gần đó người ta chỉ cần sử dụng loại loa Hifi trung bình, không cần cao cấp, và như vậy mới giống như điều kiện nghe của người tiêu thụ phổ thông.

Không phải ai cũng có một sàn loa đắt tiền tại nhà riêng của mình. Nếu chúng ta nghe bằng loại loa to, công suất mạnh thì kết quả có thể sai lạc, không phù hợp với thị hiếu của người nghe.

Một lý do khác nữa là khoảng cách gần giữa người nghe ( kĩ sư âm thanh) đến loa kiểm tra sẽ giúp tránh được những ảnh hưởng ngoài ý muốn của phòng thu đến công việc nghe kiểm tra và nghe được những tia âm thanh trực tiếp, ít tia phản zạ.

Nếu ngồi xa quá, chúng ta không những nghe được ít âm thnh trực tiếp mà còn thu nhận nhiều âm phản xạ hơn. Điều đó khiến cho những đánh giá của chúng ta vể chất lượng âm thanh khó chính xác.

Bài viết cùng danh mục: