Nguyên nhân khiến ampli bị ù và cách khắc phục

Chiếc amply có nhiệm vụ là khuếch đại âm thanh trước khi tới loa để truyền tải đến tai người nghe. Vì vậy chúng đóng vai trò rất quan trọng trong một hê thống âm thanh. Nhưng chính vì thế mà chúng cũng hay phát bệnh lắm, có bao giờ chiếc ampli của bạn phát ra âm thanh ù ù chưa, nghe rất khó chịu đấy. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn biết nguyên nhân khiến ampli bị ù cũng như cách khắc phục vấn đề này.

Do ampli bị nhiễm từ trường.

nguyen-nhan-khien-ampli-bi-u-va-cach-khac-phuc


Có thể do bạn đặt chiếc amply trong một không gian có nhiều từ trường. Các từ trường làm ảnh hưởng tới nguồn điện và không sớm thì muộn nó sẽ làm hỏng các mạch điện, cũng như làm “bẩn” các tín hiệu điện được truyền vào amply. Như thế, dòng điện được truyền vào không đảm bảo chất lượng khiến cho việc các âm thanh được khuếch đại cũng trở nên bị méo mó, biến dạng.

  + Giải pháp: hãy di chuyển amply tới vị trí khác phù hợp hơn. Tuyệt đối không nên để amply quá gần các vật có thể phát ra những sóng điện từ mạnh. Lưu ý là bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phát hiện sự có mặt của từ trường tại vị trí đặt amply. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho ampli bị ù gặp nhiều nhất.

Dây kết nối quá dài, đặc biệt là dây loa

nguyen-nhan-khien-ampli-bi-u-va-cach-khac-phuc


Một nguyên tắc mà những chuyên gia cũng như các tay chơi âm thanh chuyên nghiệp đều biết, đó là dây dẫn quá dài sẽ làm trở kháng của dây bị giảm đi mạnh mẽ, đó là nguyên chính dẫn tới tín hiệu âm thanh bị suy yếu. Đặc biệt, dây dẫn từ amply tới loa quá dài rất dễ xảy ra hiện tượng này.

  + Giải pháp: đặt loa và amply gần nhau nhất có thể với chiều dài của dây kết nối ngắn nhất có thể. Nhớ chọn những dây kết nối chất lượng cao của các hãng danh tiếng. 

Quên nối đất cho ampli

nguyen-nhan-khien-ampli-bi-u-va-cach-khac-phuc


Amply thực tế là một thiết bị điện với các mạch điện và linh phụ kiện rất phức tạp. Và cũng như các thiết bị điện khác, nó cần được nối đất để triệt tiêu bớt dòng điện trong trường hợp xảy ra quá tải hoặc các sự cố về điện ngay bên trong. Nếu không được nối đất, khi có sự cố như quá tải xảy ra, mạch khuếch đại bị ảnh hưởng nặng nề sẽ làm việc xử lý các tín hiệu âm thanh bị trục trặc, âm thanh sẽ bị suy yếu hoặc rất khó nghe.

  + Giải pháp: Tìm chỗ nối đất cho amply ngay phía mặt sau của amply (bất kỳ amply nào cũng có – chính là những chiếc cọc GND nhỏ). Hoặc có thể tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn về vấn đề này.

Và cuối cùng, tăng phô nguồn hoặc các linh kiện khác bị trực trặc.

nguyen-nhan-khien-ampli-bi-u-va-cach-khac-phuc

Thường thì tăng phô nguồn và các linh phụ kiện nếu bị hỏng cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Bạn có thể ghé tai nghe tại chỗ tăng phô nguồn xem nó có phát ra tiếng kêu ù ù hay không. Nếu có thì là do nó, nếu không thì có thể là do một trong những linh kiện sau đây đã bị hỏng:

- Diot nguồn
- Tụ điện lọc nguồn
- Mạch âm sắc
- Dây tín hiệu bên trong amply bị đứt mass hoặc bị chập.
- Mạch công suất hỏng

  + Giải pháp: nếu bạn am hiểu về kỹ thuật, bạn có thể sửa chữa hoặc thay mới các thiết bị, linh kiện đó. Nhưng nếu không chắc chắn thì hãy nhờ thợ sửa chửa có tay nghề để sửa chửa và thay thế những thứ đó. Liên hệ 0909 377 416 - 093 888 416 để được tư vấn và hướng dẫn xử lý các lỗi kỹ thuật của sản phẩm nhé.


Bài viết cùng danh mục: