Nên dùng loa di động cho oto không

Loa di động là loại loa được sử dụng phổ biến với sự tiện dụng và những tính năng đắt giá mà nó mang lại cho người dùng, chất lượng âm thanh của loa di động cũng rất hay đó nhé. Có những thương hiệu nổi tiếng như Harman Kardon, JBL hay Bose có giá không quá đắt và nhiều kiểu dáng để bạn chọn lựa.

nen-dung-loa-di-dong-cho-oto-khong


Chi phí đầu tư ban đầu cho một chiếc loa di động cho oto phổ thông nhỏ gọn trong tầm mức khoảng từ 8-9 triệu đồng, mức chi phí này gần tương đương với một gói độ aamt hanh giá trung bình. Có một câu hỏi được đặt ra đó chính là: thay vì độ loa của hệ thống xe lên, thì việc sử dụng loa di động thay thế cho dàn loa nguyên gốc của xe liệu có cho chất lượng âm thanh tốt hơn không.

Tiện lợi, âm thanh khá hay và có thể dễ dàng thay đổi.

nen-dung-loa-di-dong-cho-oto-khong


Trong thử nghiệm lần này, tôi sử dụng loa JBL Charge 2 trị giá 3,9 triệu đồng (tại thời điểm mua) trên chiếc Kia K3 đời 2013 - một mẫu sedan phổ thông trên thị trường. Ưu điểm đầu tiên nhận thấy là tính đa dụng của chiếc loa. Ngoài việc đặt trong xe, khi đi dã ngoại cuối tuần có thể mang ra ngoài để phát nhạc.

So với việc độ loa thông thường, sử dụng loa di động sẽ không cần tác động vào hệ thống điện hay thiết kế nội thất của chiếc xe. Một số xe khi độ loa cao (tweeter) phải khoét nhựa ở cánh cửa hoặc cột A, do đó mất đi sự nguyên bản.

Riêng về chất lượng âm thanh, bộ loa JBL cho tiếng tách biệt hơn loa "zin" theo xe Kia K3, âm ít bị khô hơn và lượng âm trầm cũng dồi dào hơn nếu đặt âm lượng cả hai ở mức vừa phải.

Điểm yếu của chiếc loa di động này là không có hiệu ứng âm thanh vòm rõ rệt. Tiếng chỉ tập trung ở khu vực phía trước loa. Trong khi đó, hệ thống âm thanh trên chiếc K3 tái tạo các âm ở mọi góc tốt hơn, âm trường rộng hơn. Hơn nữa, lợi thế của loa theo xe là công suất lớn hơn. Mặc dù vậy, nếu mở lớn, tiếng sẽ bị vỡ và rè hơn.

Khó có thể đòi hỏi nhiều hơn ở chiếc loa có giá chưa đến 4 triệu đồng, công suất chỉ 15 W. Một số loại loa di động cao cấp hơn có khả năng giả lập âm vòm, công suất lớn hơn và chất âm cũng khá hơn nhiều. Ví dụ như chiếc Bose SoundLink Revolve+ giá 8 triệu đồng, pin cho thời gian nghe nhạc khoảng 16 tiếng liên tục.

Vẫn còn rất nhiều hạn chế

Bất cập đầu tiên gặp phải khi thử sử dụng loa di động trên xe là vị trí đặt. Với thiết kế dạng trụ ngang, chiếc loa JBL có thể đặt trên bảng điều khiển trước. Tuy nhiên, nếu có tình huống giao thông bất ngờ xảy ra, việc đặt loa như vậy sẽ gây nguy hiểm. Loa có thể văng ra bất cứ hướng nào.


nen-dung-loa-di-dong-cho-oto-khong


Hơn nữa, với các loại loa có thiết kế đặc biệt như B&O Beoplay S3 hay Harman Kardon Onyx Studio, tìm vị trí đặt rất khó. Nếu đặt không đúng chỗ, chất lượng âm thanh sẽ không được như ý, lượng âm trầm có thể bị giảm.

Nhược điểm thứ hai là phải sạc pin. Nếu như bộ loa trên xe sử dụng luôn nguồn điện của xe thì loa di động cho oto lại dùng pin. Thời gian sạc có thể từ 3-5 tiếng.

Vậy còn việc độ loa cho xe hơi thì sao, có mang lại âm thanh hay hơn không.

Nếu chỉ quan tâm đến chất âm, việc bỏ ra gần 10 triệu đồng cho hệ thống loa độ trên xe sẽ phát huy hiệu quả rõ rệt hơn trên những chiếc xe phổ thông. Một gợi ý trong tầm tiền này là bộ loa Focal Auditor R-165 cho loa trước, sau cho tổng công suất 240 W và loa trầm (subwoofer) điện Nakamichi công suất 150 W.


nen-dung-loa-di-dong-cho-oto-khong

Việc độ loa sẽ phải can thiệp vào hệ thống điện trên xe. Ngoài vấn đề đó, việc lắp đặt các loa trên xe đều gọn gàng. Nếu nhìn bằng mắt thường khó nhận ra được xe đã được độ loa (tuỳ loại). Subwoofer điện đặt ẩn dưới ghế.

Âm thanh xe hơi là một thú chơi khá công phu. Tuỳ vào nhu cầu của người sử dụng mà có thể độ những bộ loa từ 5-10 triệu đến hàng trăm triệu đồng. Nếu nâng cấp "nhẹ nhàng", có thể chỉ gần gắn thêm subwoofer điện là có thể cải thiện được âm thanh trong xe.

Thay thế loa di động cho loa theo xe là ý tưởng thú vị nhưng chỉ là phương án "chống cháy", không mấy hữu dụng trong thực tế. Những chiếc loa này không được thiết kế riêng cho ô tô nên sẽ không phát huy hiệu quả tối đa trong xe. Trong tương lai, có thể các hãng âm thanh lớn sẽ hiện thực hoá việc lắp đặt loa di động dành riêng cho xe hơi, tương tự hãng HARMAN đã làm.

Nguồn: Autopro

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá Gốc

Bài viết cùng danh mục: